Hải Phòng: Người dân vây công ty chế biến thủy sản xuất khẩu vì gây ô nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bức xúc tình trạng mùi hôi thối nồng nặc do Công ty chế biến thủy sản xuất khẩu Việt Trường thải ra suốt nhiều năm nay, người dân phường Hải Sơn (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) đã kéo nhau vây kín cổng trụ sở công ty này để yêu cầu xử lý, khắc phục.

Người dân vây trụ sở nhà máy chế biến thủy sản

Tối 16 và sáng 17/5, hàng chục người dân ở phường Hải Sơn (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) vây kín cổng trụ sở Công ty TNHH Việt Trường (Công ty Việt Trường) để yêu cầu công ty này khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí và đảm bảo vệ sinh môi trường khi sản xuất chế biến thủy sản.

Bà Hoàng Thị Liên (người dân địa phương) cho biết, nhiều năm nay gia đình bà và hàng trăm hộ dân gần cảng cá Ngọc Hải (phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn) sống chung cảnh ô nhiễm không khí, mùi hôi thối do nhà máy chế biến thủy sản của Công ty Việt Trường thải ra.

Theo bà Liên, nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu của Công ty Việt Trường cách khu dân cư khoảng 200-300m nhưng gió biển thổi mùi hôi tanh của tôm cá từ nhà máy vào khu dân cư khiến hàng nghìn người dân phải hứng chịu.

Còn ông Quang (cũng trú ở địa phương) bức xúc, người dân liên tục kiến nghị tới chính quyền yêu cầu doanh nghiệp khắc phục tình trạng này nhiều năm nay nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng. Đỉnh điểm tối 16 và sáng 17/5, mùi hôi thối quá nồng nặc, bà con không thể chịu được, buộc người dân phải kéo nhau đến trước trụ sở Công ty Việt Trường để phản ánh, yêu cầu khắc phục.

Hải Phòng: Người dân vây công ty chế biến thủy sản xuất khẩu vì gây ô nhiễm ảnh 1

Người dân tập trung trước nhà máy chế biến thủy sản Việt Trường để yêu cầu khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí.

Theo ông Quang, không chỉ người dân địa phương phải hứng chịu ô nhiễm không khí do Công ty Việt Trường thải ra mà bất cứ khách du lịch nào về Đồ Sơn tắm biển cũng ngao ngán khi đi qua đây.

"Mùi hôi tanh của tôm cá, từ xưởng chế biến thủy sản, chế biến bột cá bị gió thổi vào khu dân cư của nhiều phường thuộc quận Đồ Sơn. Khách du lịch không dám ngồi uống nước, ăn uống quanh khu vực này vì ô nhiễm", ông Quang nói.

Dừng hoạt động xưởng bột cá, khắc phục ô nhiễm

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lưu Đình Dũng – Chủ tịch phường Hải Sơn cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin người dân vây trụ sở Công ty Việt Trường, phường đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định bảo vệ môi trường của nhà máy này.

Hải Phòng: Người dân vây công ty chế biến thủy sản xuất khẩu vì gây ô nhiễm ảnh 2

UBND phường Hải Sơn (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) đã yêu cầu công ty dừng hoạt động xưởng chế biến bột cá vì quá tải hệ thống xử lý khí thải, gây ô nhiễm.

Bước đầu, đoàn kiểm tra xác định, nhà máy có phân xưởng sản xuất chính gồm chế biến ngao, cá và chế biến bột cá. Nguyên nhân gây ra mùi hôi thối nồng nặng do hệ thống xử lý khí thải, bụi thải từ phân xưởng chế biến bột cá bị quá tải.

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Việt Trường dừng ngay hoạt động dây chuyền chế biến, sản xuất bột cá và chỉ hoạt động trở lại khi khắc phục hệ thống xử lý mùi hôi triệt để. Đồng thời, sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất khi thấy có mùi hôi thối hoặc có kiến nghị của người dân.

Ông Lưu Đình Dũng cũng cho biết, trong buổi làm việc ông Ngô Minh Phương – Giám đốc Công ty Việt Trường đã cam kết chấp hành quy định về môi trường, nếu phát sinh mùi hôi thối trong quá trình hoạt động sản xuất sẽ chịu trách nhiệm với người dân và chính quyền sở tại.

Công ty TNHH Việt Trường là một trong những doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu lớn nhất miền Bắc. Công ty này nổi bật với các sản phẩm đông lạnh như: tôm, cá, chả cá, ngao... xuất khẩu.

MỚI - NÓNG