Hải Phòng nêu lý do mượn 500.000 liều vắc-xin Sinopharm từ TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Tư liệu
Ảnh: Tư liệu
TPO - Trong lúc chờ Bộ Y tế phân bổ vắc-xin, TP Hải Phòng đề xuất mượn 500.000 liều vắc-xin Sinopharm của TPHCM chưa dùng đến trong ngắn hạn để triển khai tiêm chủng sớm cho các đối tượng ưu tiên trên địa bàn.

Hải Phòng đề xuất mượn 500.000 liều vắc-xin Sinopharm

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 5/8 UBND TP Hải Phòng có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Y tế đăng ký hỗ trợ thành phố 2 triệu liều vắc-xin COVID-19 loại Sinopharm và 1,2 triệu liều vắc-xin các loại khác.

Trong thời gian chờ Bộ Y tế phân bổ, TP Hải Phòng đề nghị mượn tạm 500.000 liều vắc-xin Sinopharm từ TPHCM.

Lý giải về việc phải mượn tạm vắc-xin, chiều cùng ngày ông Phạm Hưng Hùng – Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng, cho biết, đề xuất này xuất phát từ chủ trương của thành phố về kế hoạch tiêm vắc xin cho người dân.

TP Hải Phòng hiện đang cần khoảng 3,2 triệu liều vắc-xin. Trong khi đó, tại TPHCM được hỗ trợ 1 triệu liều vắc-xin Sinopharm và số lượng lớn vắc-xin các loại khác (được phân bổ trước đó). TPHCM đang triển khai tiêm vắc-xin các loại được phân bổ trước đó cho người dân trên địa bàn.

TP Hải Phòng đề xuất mượn tạm 500.000 liều vắc-xin Sinopharm để tiêm sớm cho 3 nhóm đối tượng ưu tiên. Khi Bộ Y tế phân bổ vắc-xin, TP Hải Phòng sẽ hoàn trả TPHCM.

Hải Phòng nêu lý do mượn 500.000 liều vắc-xin Sinopharm từ TPHCM ảnh 1

Ông Phạm Hưng Hùng - Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng thông tin về đề xuất mượn 500.000 liều vắc-xin Sinopharm từ TPHCM.

“Nếu được TPHCM chấp thuận cho mượn và thẩm định của Bộ Y tế, TP Hải Phòng sẽ sớm triển khai tiêm vắc-xin này cho 3 nhóm ưu tiên, gồm: các tài xế, phụ lái xe; công nhân làm việc tại các doanh nghiệp Trung Quốc, công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn và người dân đăng ký”, ông Phạm Hưng Hùng nói.

Bà Đào Khánh Hà – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, cho biết, TPHCM đang là tâm điểm đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần này. Cả nước hướng về, hỗ trợ TPHCM trong công tác phòng chống dịch, cũng như ưu tiên tiêm chủng vắc-xin toàn dân.

Địa phương này được phân bổ số lượng lớn vắc-xin, trong khi đó TP Hải Phòng được phân bổ rất ít, không đáp ứng đủ nhu cầu tiêm chủng.

Với số lượng lớn vắc-xin được phân bổ, TPHCM chưa thể triển khai tiêm chủng cho toàn thể người dân trên địa bàn. Do đó, TP Hải Phòng đề xuất mượn vắc-xin chưa dùng đến trong ngắn hạn để sớm triển khai việc tiêm chủng cho người dân nhằm ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh lây lan và giúp người dân, doanh nghiệp có điều kiện tốt về sức khỏe, tiếp tục các hoạt động phát triển kinh tế.

Hải Phòng đã tiêm 81.000 liều vắc-xin

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết, theo kế hoạch đến hết năm 2021, TP Hải Phòng sẽ triển khai tiêm tối thiểu 50% số người từ 18 tuổi trở lên. Theo thống kê, toàn thành phố có khoảng 1,5 triệu người dân đủ điều kiện tiêm chủng.

Sở đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ nhân viên y tế trên địa bàn về quy trình tiêm chủng. Qua rà soát, Sở xác định TP Hải Phòng có 272 cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện và khi triển khai đồng loạt có thể đạt công suất 100.000 liều/ngày.

Hải Phòng nêu lý do mượn 500.000 liều vắc-xin Sinopharm từ TPHCM ảnh 2

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hải Phòng thông tin về kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin tại TP Hải Phòng.

Đại diện Sở Y tế Hải Phòng cho hay, sau khi tiêm vắc-xin, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể chống lại virus corona, ngăn ngừa virus lây lan từ người này sang người khác. Nếu trường hợp bị lây nhiễm, các triệu chứng của người bệnh nhẹ hơn nhiều khi đã được tiêm chủng. Đặc biệt người lớn tuổi, người mắc bệnh nền khi đã tiêm chủng vắc-xin thì khả năng phòng ngừa, giảm tỷ lệ lây lan và tử vong rất lớn.

“Thời gian qua Sở Y tế Hải Phòng đã triển khai 5 đợt tiêm vắc-xin tổng số hơn 81.000 mũi các loại. Tất cả các trường hợp được tiêm chủng đều an toàn, không để xảy ra trường hợp nào tử vong. Mặc dù, mỗi loại vắc-xin có tỷ lệ hiệu quả, tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các loại vắc-xin đều có quy trình sản xuất, thử nghiệm và được thẩm định, phê duyệt kỹ. Do đó, người dân yên tâm khi tham gia tiêm chủng”, đại diện Sở Y tế TP Hải Phòng nói.

Sáng 4/8, UBND TP Hải Phòng đã có thông báo về việc thống nhất chủ trương tiêm vắc-xin COVID-19 loại SinoPharm theo thứ tự 3 nhóm ưu tiên.

Nhóm ưu tiên số 1 là lái xe, phụ xe đường dài. Nhóm ưu tiên số 2 là công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp Trung Quốc và công nhân đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp. Nhóm ưu tiên thứ 3 là người dân xung phong được tiêm.

TP Hải Phòng hiện có trên 2 triệu dân, trong đó đủ điều kiện để tiêm khoảng 1,5 triệu người. Đến nay Bộ Y tế đã cấp cho TP Hải Phòng 165.000 liều vắc-xin.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp ngoáy họng tại Bắc Kinh.

Trung Quốc nghiên cứu xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở, có kết quả sau 10 phút

TPO - Nghiên cứu mới nhất của nhóm nghiên cứu Trung Quốc có thể giúp mọi người thoát khỏi cảm giác khó chịu khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng cách ngoáy họng hoặc ngoáy mũi, đồng thời tiết kiệm thời gian, vì phương pháp thử nghiệm mới chỉ yêu cầu bệnh nhân thở vào túi trong 30 giây và sau 5-10 phút đã có kết quả.