Hai nữ điều dưỡng Bạch Mai mắc Covid-19 đã tiếp xúc những ai?

Hai nữ điều dưỡng Bạch Mai mắc Covid-19 đã tiếp xúc những ai?
TPO - Theo thông tin từ cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 20/3, hai bệnh nhân 86, 87 ở bệnh viện Bạch Mai có liên quan đến nhiều người ở nhiều quận, huyện trong thành phố.

Cụ thể, theo Bộ Y tế, 2 bệnh nhân số 86, 87 mắc mới Covid-19 là hai nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội chiều nay, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cho biết, với bệnh nhân số 87, tối 18/3 có biểu hiện lâm sàng. Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm ban đầu, quận đã khoanh vùng, điều tra khu vực bệnh nhân này sinh sống ở phường Quỳnh Lôi.

“Qua điều tra, có tổng số 24 trường hợp tiếp xúc gần (F1) thuộc quận Hai Bà Trưng, trong đó gia đình có 13 người. Chúng tôi đã lấy mẫu 100%, đồng thời chuyển những người này sang Bệnh viện Thanh Nhàn để cách ly. Có 6 trường hợp thuộc các quận huyện khác, đã thông báo đến các địa phương. Trường hợp F2 cũng có 50 người liên quan đến 5 quận”, đại diện quận Hai Bà Trưng nói.

Quận Hai Bà Trưng cho biết, trong số 24 trường hợp F1, đã có kết quả 15 trường hợp âm tính gồm 13 người trong gia đình và 2 người làm ở bệnh viện.

Quận cũng tiến hành khoanh vùng, xử lý cách ly khu vực ngõ bệnh nhân 87 này ở. Rất may đây là ngõ cụt, có khoảng 6 gia đình phải cách ly. Quận sẽ cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm.

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang cho biết, bệnh nhân số 86 sinh năm 1966, nhà ở phố Nguyễn Lân. Ngày 16/3, bệnh nhân này đi làm bình thường, có đau đầu, mệt mỏi, đi khám tại Viện Tim mạch, được chẩn đoán tăng huyết áp, cho điều trị nội trú.

“Buổi tối các ngày, bệnh nhân này có về ăn uống, sinh hoạt tại nhà. Đến 19/3, nhận được thông báo trong đơn vị có người dương tính với Covid-19, đi xét nghiệm thì có kết quả dương tính”, bà Trang nói.

Theo bà Trang, 18h ngày 19/3, sau khi có thông báo của CDC Hà Nội, quận đã triển khai các biện pháp tại nơi ở của bệnh nhân. Quận đã lấu mẫu của 7 người diện F1 đưa đi xét nghiệm, gồm 6 người trong gia đình và 1 thợ làm móng. 7 người này cũng đã được đi cách ly tại Bệnh viện Hà Đông.

Cũng theo bà Trang, quận đã khử khuẩn 10 hộ gia đình trong phố Nguyễn Lân. Quận cũng tiến hành điều tra các trường hợp F1, F2. Tổng số đến thời điểm này có 83 trường hợp, trong đó 11 trường hợp F1 trên địa bàn, còn lại ở các quận huyện khác và bệnh viện.

Thông tin thêm về trường hợp bệnh nhân số 86, 87, ông Võ Nguyên Phong, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho hay, sau khi nhận được thông báo quận đã chủ động làm việc với Bệnh viện Bạch Mai, CDC Hà Nội và tiến hành phân loại các trường hợp tiếp xúc trực tiếp F1, F2.

Theo đó, trên địa bàn quận có 16 trường hợp F1, 30 trường hợp F2 và quận đã tập trung ban hành các quyết định cách ly, phun khử khuẩn. Hiện đang tiếp tục làm việc với bệnh viện để rà soát.

"Để đảm bảo các yêu cầu không gian xung quanh Bệnh viện, quận đã chỉ đạo phường xem xét đóng cửa các cửa hàng ăn uống quanh bệnh viện và chuẩn bị cung ứng suất ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bệnh viện", ông Phong nêu.

Ông Phong cũng đề xuất, hiện trong bệnh viện, số lượng người nhà bệnh nhân khá đông nên đề nghị UBND TP phối hợp với Bộ Y tế có phương án đảm bảo an toàn cho họ.

Đại diện quận Long Biên cũng cho biết, liên quan hai bệnh nhân này có 6 người, trong đó 4 trường hợp F1, 2 người F2. “Hiện đã làm thủ tục cách ly, giám sát”, đại diện quận nói. Trong khi đó, huyện Thạch Thất cũng có 2 người là công nhân vệ sinh có tiếp xúc với bệnh nhân 86.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, qua điều tra sơ bộ, bệnh nhân 86 có đi du lịch ở một số các tỉnh phía Nam trước ngày 15/3. Khi về có gặp bệnh nhân 87 vào trưa 15/3. 

Theo ông Chung, liên quan hai bệnh nhân này, có 13 trường hợp F1 là người nhà, người thân và người quen, đã được cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Kết quả xét nghiệm ban đầu đều âm tính.

Tại khu vực hai bệnh nhân làm việc có 96 trường hợp bệnh nhân đang điều trị, thuộc diện F2 nhưng do có bệnh nền nên đã được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm và tất cả đều âm tính.

Ngoài ra, còn 150 bác sĩ đang cách ly tại chỗ ở Viện Tim mạch Quốc gia và Trung tâm Bệnh nhiệt đới. Các mẫu xét nghiệm đều âm tính.

Ngoài ra, có 46 trường hợp F2 đã được tổ chức cách ly tại nhà theo đúng yêu cầu. Tất cả các trường hợp này phải cách ly đủ 14 ngày và theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khu công nghiệp bị phong tỏa vì xuất hiện ca mắc COVID-19. Ảnh: Hà Minh

Khả năng lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn

TP - “Trong thời gian tới, Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm, đặc biệt là trong khu công nghiệp đã phong tỏa và một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mật thiết với công nhân khu công nghiệp. Khả năng lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại cuộc làm việc với tỉnh Bắc Giang sáng 18/5.