Hai nhà máy thép bị phạt hơn 1,1 tỷ đồng vẫn chưa nộp đồng nào

TPO - Hai nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý bị UBND TP Đà Nẵng xử phạt với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên đến nay sau gần 6 tháng, TP Đà Nẵng vẫn chưa thể thu được tiền phạt.

Tại buổi họp báo quý I/2019 của UBND TP Đà Nẵng, trả lời câu hỏi của phóng viên về hai nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết: nhà máy thép Dana – Úc bị xử phạt 740 triệu , nhà máy thép Dana – Ý xử phạt 400 triệu cùng hình thức bổ sung  tạm dừng 6 tháng. 

 Ông Tô Văn Hùng, trả lời câu hỏi liên quan đến 2 nhà máy thép. Clip: Nguyễn Thành

Theo quyết định xử phạt ngày 22/5 này là hết hạn 6 tháng. Qua kiểm tra, giám sát 2 nhà máy này  chấp hành nghiệm  hình thức phạt bổ sung, tạm dừng hoàn toàn hoạt động. Theo quy định, sau khi hết thời hạn xử phạt,  2 DN này vẫn còn thời  gian để tiếp tục khắc phục  thêm 6 tháng nữa. Sau 6 tháng nữa, 2 DN không khắc phục được, nếu có đơn  xin gia hạn,  thành phố tùy theo thẩm quyền sẽ cho phép gia hạn hay không, nhưng thời gian gia hạn không quá 24 tháng.

Liên quan đến số tiền xử phạt, ông Hùng cho biết: Hai nhà máy đã tạm dừng hoạt  động hoàn toàn nhưng tiền xử phạt chưa nộp. Sở đã có văn bản đề nghị 2 công ty thực hiện theo đúng quyết định xử phạt tuy nhiên đến nay 2 công ty vẫn chưa nộp tiền phạt hơn 1,1 tỷ đồng.

Hai nhà máy thép bị phạt hơn 1,1 tỷ đồng vẫn chưa nộp đồng nào ảnh 1 Dân vây nhà máy Dana - Ý phản đối ô nhiễm.  

Giám đốc sở TN&MT TP Đà Nẵng cho cho biết: sau khi ban hành hành các quyết định xử phạt, thành phố đã giao các sở ngành xây dựng các kịch bản ứng phó với các tình huống  có thể xảy ra. Thậm chí cả tình huống doanh nghiệp khởi kiện TP, cũng đã được chuẩn bị. “Hiện nay, giữa cơ quan chức năng TP và hai nhà máy đang có sự trao để tìm ra giải pháp được khắc phục”, ông Hùng cho biết.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, vào tháng 11/2018, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Hồ Kỳ Minh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai Công ty CP thép Dana - Úc và Dana - Ý tại Cụm công nghiệp Thành Vinh mở rộng (xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng). Liên quan đến lĩnh vực môi trường. 

Các quyết này được giao cho đại diện hợp pháp của 2 công ty chấp hành, nếu không sẽ bị cưỡng chế theo quy định. Cả 2 công ty cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định xử phạt này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long. ẢNH: CẢNH KỲ

Xuất khẩu chao đảo vì đứt chuỗi cung ứng

TP - Các số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, nhiều tỉnh, thành phố phải tiếp tục thực hiện giãn cách khiến chuỗi cung ứng nhiều nhóm ngành hàng bị đứt gãy, ảnh hưởng tiêu cực đến xuất, nhập khẩu. Trong khi đó, nhiều đối tác đã chuyển đơn hàng sang nước khác.
Cam Cao Phong (Hòa Bình) được hỗ trợ tiêu thụ qua sàn điện tử thời gian tới

Cam Cao Phong lên sàn điện tử

TP - Hòa Bình đã khẩn trương tổ chức các buổi kết nối tiêu thụ cam Cao Phong giữa các hộ gia đình, hợp tác xã với doanh nghiệp, sàn thương mại điện tử để đưa ra các giải pháp tiêu thụ cam trong thời gian tới.
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp

Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp

TP - Chứng kiến đặc sản dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh trước giờ chỉ bán thô, chưa được nhiều người biết đến, anh Trần Duy Linh quyết tâm nâng giá trị loại cây bản địa này bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng.