Hai nhà máy thép bị phạt hơn 1,1 tỷ đồng vẫn chưa nộp đồng nào

TPO - Hai nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý bị UBND TP Đà Nẵng xử phạt với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên đến nay sau gần 6 tháng, TP Đà Nẵng vẫn chưa thể thu được tiền phạt.

Tại buổi họp báo quý I/2019 của UBND TP Đà Nẵng, trả lời câu hỏi của phóng viên về hai nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết: nhà máy thép Dana – Úc bị xử phạt 740 triệu , nhà máy thép Dana – Ý xử phạt 400 triệu cùng hình thức bổ sung  tạm dừng 6 tháng. 

 Ông Tô Văn Hùng, trả lời câu hỏi liên quan đến 2 nhà máy thép. Clip: Nguyễn Thành

Theo quyết định xử phạt ngày 22/5 này là hết hạn 6 tháng. Qua kiểm tra, giám sát 2 nhà máy này  chấp hành nghiệm  hình thức phạt bổ sung, tạm dừng hoàn toàn hoạt động. Theo quy định, sau khi hết thời hạn xử phạt,  2 DN này vẫn còn thời  gian để tiếp tục khắc phục  thêm 6 tháng nữa. Sau 6 tháng nữa, 2 DN không khắc phục được, nếu có đơn  xin gia hạn,  thành phố tùy theo thẩm quyền sẽ cho phép gia hạn hay không, nhưng thời gian gia hạn không quá 24 tháng.

Liên quan đến số tiền xử phạt, ông Hùng cho biết: Hai nhà máy đã tạm dừng hoạt  động hoàn toàn nhưng tiền xử phạt chưa nộp. Sở đã có văn bản đề nghị 2 công ty thực hiện theo đúng quyết định xử phạt tuy nhiên đến nay 2 công ty vẫn chưa nộp tiền phạt hơn 1,1 tỷ đồng.

Hai nhà máy thép bị phạt hơn 1,1 tỷ đồng vẫn chưa nộp đồng nào ảnh 1 Dân vây nhà máy Dana - Ý phản đối ô nhiễm.  

Giám đốc sở TN&MT TP Đà Nẵng cho cho biết: sau khi ban hành hành các quyết định xử phạt, thành phố đã giao các sở ngành xây dựng các kịch bản ứng phó với các tình huống  có thể xảy ra. Thậm chí cả tình huống doanh nghiệp khởi kiện TP, cũng đã được chuẩn bị. “Hiện nay, giữa cơ quan chức năng TP và hai nhà máy đang có sự trao để tìm ra giải pháp được khắc phục”, ông Hùng cho biết.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, vào tháng 11/2018, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Hồ Kỳ Minh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai Công ty CP thép Dana - Úc và Dana - Ý tại Cụm công nghiệp Thành Vinh mở rộng (xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng). Liên quan đến lĩnh vực môi trường. 

Các quyết này được giao cho đại diện hợp pháp của 2 công ty chấp hành, nếu không sẽ bị cưỡng chế theo quy định. Cả 2 công ty cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định xử phạt này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong ngày đầu Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tuyến cao tốc Pháp Vân hướng về Hà Nội đã ùn tắc kéo dài, đa số xe bị buộc phải quay đầu.

Xét nghiệm COVID-19 lưu động, khuyến cáo xe qua Hà Nội có cung đường hợp lý

TPO - Hệ thống Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT) sẽ thực hiện xét nghiệm lưu động SARS-COV-2 cho tài xế lưu thông trên đường đảm bảo lưu thông vào các tỉnh thành thuận lợi. Bên cạnh đó, khuyến cáo xe đang lưu thông trên đường có lộ trình quá cảnh qua Hà Nội lựa chọn cung đường hợp lý, vì không được vào Hà Nội buộc phải quay đầu.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.