Hai người lính hội ngộ sau 45 năm

Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Chu Chí Thành hội ngộ nhân vật của mình - một trong “Hai người lính” vào sáng 25/1/2018. Ảnh: Triệu Đô.
Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Chu Chí Thành hội ngộ nhân vật của mình - một trong “Hai người lính” vào sáng 25/1/2018. Ảnh: Triệu Đô.
TP - Nguyễn Huy Tạo và Bùi Trọng Nghĩa - hai nhân vật trong bức ảnh nổi tiếng Hai người lính của Chu Chí Thành sẽ có cuộc giao lưu đặc biệt trong chương trình “Khúc ca hoà bình” phát trực tiếp lúc 20h15 tối 26/1/2018 trên VTV8 và Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Trị, tiếp sóng 10 đài địa phương khác như Truyền hình Hà Nội, truyền hình TPHCM và phát lại trên VTV1 lúc 14h chiều 27/1/2018.

Về số phận hai nhân vật này, báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh từ đầu năm 2016 đến nay, mới nhất là số báo Tết 2018 vừa phát hành. Tóm tắt, bức ảnh Hai người lính được phóng viên chiến trường Chu Chí Thành chụp năm 1973 ngay sau Hiệp định Paris nhưng công chúng chỉ biết đến rộng rãi mấy năm gần đây. Từng có giả thiết cả hai nhân vật trong ảnh - anh bộ đội và người lính Sài Gòn đều đã chết, cho đến khi họ lần lượt xuất hiện trên báo Tiền Phong khiến nhiều bạn đọc rất đỗi mừng vui, xúc động.

Hai người lính hội ngộ sau 45 năm ảnh 1 Trên xe buýt ra sảnh sân bay.

Trong chương trình Khúc ca hòa bình còn có sự xuất hiện bằng cách này cách khác của một số nhân vật đặc biệt khác liên quan đến thời điểm 1973 khi Hiệp định Paris được ký kết. Ví dụ nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình hoặc cựu binh Mỹ nổi tiếng Chuck Searcy… Âm hưởng chung là không nhấn mạnh những đau thương mất mát của chiến tranh mà tô đậm khát vọng cũng như giá trị của hoà bình. Bởi Quảng Trị - chiến địa tàn khốc, đau thương xưa kia đồng thời cũng là  điểm đến của hoà hợp hoà giải, thậm chí là điểm đến của sự đoàn kết quốc tế. Hiện vẫn có những cựu binh Mỹ đang làm việc miệt mài, gắn bó với Quảng Trị vì dự án khắc phục hậu quả bom mìn.

Hai người lính hội ngộ sau 45 năm ảnh 2
Hai người lính hội ngộ sau 45 năm ảnh 3 Hai bức ảnh cách nhau 45 năm.

Nhiều ca khúc hay về Quảng Trị, ca khúc trong nước và quốc tế đặc sắc về chiến tranh và hoà bình, về thế giới cũng sẽ vang lên trong 90 phút. Chương trình diễn ra tại tháp chuông thành cổ Quảng Trị và quảng trường Giải phóng; Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn.

Trong tuyến giao lưu với hai người lính đương nhiên còn có sự góp mặt của nhà báo, NSNA Chu Chí Thành - tác giả ảnh Hai người lính, và cả nhân vật độc đáo khác nữa liên quan đến bức ảnh Tay bắt mặt mừng chụp cùng thời điểm với bức Hai người lính. Phóng viên Tiền Phong có mặt tại Quảng Trị thời điểm này sẽ gửi đến bạn đọc loạt phóng sự ghi lại cuộc hội ngộ lịch sử của tất cả họ, trên các số báo đầu tuần tới.

MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.
Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.