Hai lãnh đạo Vietsovpetro nhận hơn 10 năm tù vì “cầm” tiền của OceanBank

Từ trái qua, các bị cáo Võ Quang Huy, Từ Thành Nghĩa.
Từ trái qua, các bị cáo Võ Quang Huy, Từ Thành Nghĩa.
TPO - Tòa án xác định 2 bị cáo đã lợi dụng chức vụ của mình ở Vietsovpetro để quyết định duy trì lượng tiền lớn của liên doanh gửi trong OceanBank. Qua đây, các bị cáo nhận tiền lãi ngoài hợp đồng trái quy định.

Ngày 22/3, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm vụ “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Liên doanh Dầu khí Việt – Nga Vietsovpetro. Các bị cáo trong vụ gồm Từ Thành Nghĩa, Võ Quang Huy – nguyên Tổng giám đốc và Chánh kế toán Vietsovpetro.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, thực hiện chủ trương của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Vietsovpetro đã gửi hàng chục nghìn tỷ của liên doanh vào OceanBank – ngân hàng PVN nắm 20% vốn.

Cùng lúc đó, các bị án Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank và Nguyễn Xuân Sơn – nguyên TGĐ OceanBank đề ra chủ trương chi chăm sóc khách hàng ngoài hợp đồng tiền gửi. Vì vậy, Nguyễn Minh Thu – nguyên TGĐ OceanBank đã chi cho đã đưa cho Võ Quang Huy 5,2 tỷ đồng và 130.000 USD; Từ Thành Nghĩa 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD.

Qua phiên tòa, HĐXX nhận định, các bị cáo Huy, Nghĩa với vai trò lãnh đạo tại Vietsovpetro đã quyết định việc gửi tiền của liên doanh vào OceanBank trong các năm 2013 – 2014 để được bị án Nguyễn Minh Thu chi tiền chăm sóc khách hàng.

Hai lãnh đạo Vietsovpetro nhận hơn 10 năm tù vì “cầm” tiền của OceanBank ảnh 1

Hội đồng xét xử vụ án.

Tại tòa, bà Thu khai nhận có 3 lần đưa tiền cho ông Nghĩa với tổng số khoảng 2,1 tỷ đồng. Bị cáo Nghĩa xác nhận thời gian, địa điểm nhận tiền theo lời khai của bà Thu nên đủ cơ sở xác định bị cáo chiếm đoạt và phải chịu trách nhiệm về số tiền này.

Tiếp đến, bà Thu khai 5 lần đưa tiền với tổng số hơn 7 tỷ đồng cho ông Huy nhưng bị cáo này bác bỏ, chỉ thừa nhận đã cầm 4,1 tỷ đồng. Bà Thu khai mỗi lần đưa tiền, bà trực tiếp đóng gói vào phong bì, một mình thực hiện, không có ai chứng kiến.

Khi đưa tiền, Nguyễn Minh Thu đi cùng cấp dưới là Nguyễn Thị Kiều Liên nhưng bà Liên sẽ ra ngoài lúc giao nhận. Do lời khai bất nhất của các bên nên tòa án xác định chưa có đủ cơ sở khẳng định bị cáo Huy nhận tiền theo lời khai của Thu, chỉ có thể xác định bị cáo nhận 4,1 tỷ đồng.

Từ đó, HĐXX cho rằng các bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác để đề xuất, tham mưu, quyết định việc gửi tiền của Vietsovpetro vào Oceanbank rồi nhận lại những khoản tiền không đúng quy định để chi tiêu cá nhân. Đây là hành vi tham nhũng gây bức xúc trong dư luận, xâm phạm pháp luật về quản lý kinh tế...

Tòa cũng bác bỏ ý kiến luật sư cho rằng việc nhận tiền là quan hệ dân sự vì số tiền các bị cáo nhận rất lớn, có mục đích để Vietsovpetro tiếp tục duy trì số lượng lớn tiền gửi tại OceanBank. Trong vụ án này, bị cáo Huy được xác định đóng vai trò chính và Nguyễn Minh Thu cũng khai đưa tiền cho kế toán nhiều hơn giám đốc.

Tuy nhiên, khi lượng hình, HĐXX cũng xem xét các bị cáo không có tình tiết tăng nặng, các bị cáo phạm tội lần đầu, khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác và nộp tiền khắc phục hậu quả… Vì vậy, HĐXX tuyên phạt Võ Quang Huy 7 năm tù, Từ Thành Nghĩa 3 năm 6 tháng tù; cả 2 chịu hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ trong cơ quan Nhà nước 3 năm sau thi hành án.

Về trách nhiệm dân sự, tại bản án phúc thẩm tuyên buộc ông Hà Văn Thắm phải có trách nhiệm bồi thường hơn 700 tỷ đồng trong số tiền thất thoát của OceanBank. Mặt khác, Nguyễn Minh Thu khai số tiền chi cho Vietsovpetro được ông Thắm ký duyệt. Vì vậy, số tiền các bị cáo Huy, Nghĩa đã nộp khắc phục cần tạm giữ để khấu trừ vào trách nhiệm của Hà Văn Thắm, bồi hoàn cho Oceanbank.

Tòa án không chấp nhận yêu cầu của Nguyễn Xuân Sơn về việc khấu trừ một phần tiền các bị cáo Huy, Nghĩa đã nộp lại vào trách nhiệm dân sự của ông Sơn trong vụ OceanBank. Lý do, HĐXX xác định giai đoạn 2013, ông Sơn đã chuyển về PVN và không còn giữ vai trò điều hành OceanBank.

MỚI - NÓNG