Hai hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà

Hai hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà
TP - Họ là những hộ thuộc diện nghèo nhất của xã Nam Phong (Phú Xuyên, Hà Nội), nhiều năm qua phải sống trong ngôi nhà xuống cấp, mưa dột. Trước hoàn cảnh đó, Cty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam sẽ phối hợp với báo Tiền Phong hỗ trợ tiền xây, sửa nhà cho hai hộ gia đình trên để họ có nơi ở tốt hơn.

> Ấm áp tấm lòng đến với người nghèo
> Thương binh nghèo có nhà mới

Góa bụa nuôi con thương tật

Đó là hoàn cảnh của bà Nguyễn Thị Nung, trú tại thôn Nam Phú, xã Nam Phong. Năm 2004, chồng mất sớm vì bạo bệnh, niềm an ủi lớn nhất đối với bà Nung là hai người con khoẻ mạnh.

Nguyễn Hồng Trường, người con trai lớn của bà Nung đã xin đi làm công nhân để đỡ gánh nặng kinh tế cho mẹ và hỗ trợ tiền cho em gái ăn học. Tuy nhiên, cách đây gần hai năm, trong khi làm việc, Trường đã ngã từ trên cao xuống và bị chấn thương cột sống. Bà Nung đưa con đi chữa trị tại một số bệnh viện nhưng không đỡ. Trường bị liệt, mọi sinh hoạt phải nhờ người khác trợ giúp.

Từ khi con trai bị liệt, gia đình bà Nung lâm vào tình trạng khó khăn. Con gái bà Nung đã lập gia đình, nhưng gia cảnh cũng nghèo nên không giúp được gì cho mẹ và anh. Từ khi Trường bị tai nạn, thu nhập của gia đình chủ yếu trông vào gần 4 sào ruộng do bà Nung canh tác.

Mức hỗ trợ tiền xây, sửa nhà cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nung và ông Nguyễn Văn Đua là 45 triệu đồng/hộ. Công trình sẽ được khánh thành vào dịp tháng 7/2013.

“Năm 2012, chúng tôi đã làm thủ tục để anh Trường được hưởng bảo trợ xã hội, mức 350.000đ/tháng” - ông Lê Văn Thành, cán bộ Lao động-Thương binh & Xã hội xã Nam Phong cho biết.

Ngôi nhà của gia đình bà Nung ngày một xuống cấp, nên mỗi khi trời mưa phải mang hết xô chậu trong nhà ra để hứng vào những chỗ bị dột. “Có hôm mưa to hứng không nổi, nhìn nước tràn vào nhà tôi đành bất lực ôm con khóc”- bà Nung nói.

Khi được thông báo gia đình sẽ được nhận một khoản hỗ trợ để xây nhà, bà Nung xúc động: “Từ khi bị nạn đến nay, con tôi vẫn chưa nhận được bồi thường, hỗ trợ gì từ phía công ty nơi đã làm việc. Nay nhận được hỗ trợ này, tôi sẽ sửa lại nhà thật chắc chắn để cuộc sống của hai mẹ con đỡ vất vả hơn”.

Vợ bệnh chăm chồng tâm thần

Chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Văn Đua (thôn Nội Hợp, xã Nam Phong), thấy cửa nhà mở toang mà không có ai trong nhà. Ông Nguyễn Văn Ngọc, Trưởng thôn Nội Hợp cho biết, ông Đua thường xuyên bỏ nhà đi lang thang trong thôn nên nhà thỉnh thoảng lại trong cảnh như vậy. Ông Đua bị bệnh tâm thần nhiều năm nay, được hưởng trợ cấp 525.000đ/tháng. Gia đình ông thuộc diện hộ nghèo của thôn Nội Hợp nhiều năm nay.

Chờ một lát, bà Nguyễn Thị Đềm (vợ ông Đua) mới về. Bà Đềm vừa ra viện được ít ngày đã phải làm việc để lo cuộc sống cho gia đình. Nhà bà có 4 nhân khẩu, ngoài chồng bị tâm thần mất khả năng lao động, thì con gái út nay đã 20 tuổi cũng chỉ ở nhà mà không biết làm việc gì.

Con gái lớn của bà Đềm được một chủ cơ sở may nhận vào làm, nhưng do hiệu suất làm việc thấp nên thu nhập mỗi tháng chẳng được bao nhiêu. Nhiều năm qua, dù sức khoẻ kém bà Đềm vẫn phải gắng sức làm ruộng, rồi làm phụ hồ để lo cuộc sống cho cả gia đình, đến mức gần đây bệnh nặng phải vào viện điều trị.

Do quanh năm lao động cũng chỉ đủ nuôi chồng con, nên ngôi nhà bà Đềm dù đã xuống cấp trầm trọng nhưng không có tiền để cải tạo.

Ông Nguyễn Văn Ngọc cho biết, cách đây 7 năm, xã Nam Phong đã hỗ trợ cho gia đình bà Đềm 3 triệu đồng để lợp lại ngói ngôi nhà. Đến nay, tường nhà được xây cấp 4 đã quá xuống cấp, có thể đổ nếu gặp mưa bão lớn. Khi được biết gia đình mình sẽ nhận được sự hỗ trợ đợt này, bà Đềm cho biết: “Sẽ phá bỏ căn nhà này để xây dựng ngôi nhà mới”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG