Hải Dương: Phạm Luật Giao thông bị báo về cơ quan

Hải Dương: Phạm Luật Giao thông bị báo về cơ quan
Theo phương pháp "cưỡng bức" tuân thủ Luật Giao thông mới ở Hải Dương, người vi phạm ATGT bị thông báo về cơ quan; khi làm thủ tục nhận xe, giấy tờ còn ''bị'' CSGT hỏi trắc nghiệm về Luật Giao thông.
Hải Dương: Phạm Luật Giao thông bị báo về cơ quan ảnh 1
CSGT xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông.

Trong nỗ lực giảm thiểu TNGT và lập lại trật tự ATGT trên địa bàn, trong gần 2 năm qua Ban ATGT và Công an tỉnh Hải Dương đã đưa ra một biện pháp rất độc đáo là thông báo danh tính người vi phạm giao thông về cơ quan, đơn vị và địa phương.

Trao đổi với PV, đội trưởng Đội tham mưu Tổng hợp Phòng CSGT (Công an tỉnh Hải Dương) Nguyễn Văn Hướng cho biết, năm 2005, Phòng CSGT Hải Dương đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh ký công văn thực hiện biện pháp thông báo danh tính người vi phạm giao thông về cơ quan, địa phương.

Theo đó, Giám đốc Công an tỉnh đề nghị công an các huyện, thành phố, ngoài việc xử lý vi phạm hành chính đối với người vi phạm Luật giao thông cần thông báo vi phạm gửi tới cơ quan, DN, trường học, địa phương người vi phạm. 

Người vi phạm sẽ bị cơ quan công an gửi thông báo tên tuổi, địa chỉ làm việc, lỗi vi phạm luật giao thông, hình thức xử lý… Ngoài ra, trong thông báo, cơ quan công an cũng yêu cầu các cơ quan trực tiếp quản lý cán bộ công chức vi phạm có hình thức tuyên truyền, giáo dục, vận động mọi người không vi phạm, không tái phạm.

Một trong những địa chỉ Phòng CSGT Hải Dương tập trung thông báo danh tính người vi phạm ATGT là công chức thuộc các DN và học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh.

Từ tháng 10/2005 đến tháng 11/2006, Phòng CSGT đã gửi 1.328 lượt thông báo tới các DN, trường học có người vi phạm Luật giao thông. Cùng với Phòng CSGT, công an các huyện, thị trong tỉnh cũng áp dụng biện pháp này. Cho đến thời điểm này, riêng phòng CSGT đã gửi tổng cộng 2.570 thông báo vi phạm tới các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt hơn, ông Bùi Đức Chính, Phó Văn phòng Ban ATGT tỉnh Hải Dương cho biết, phương pháp này Hải Dương đã đề ra 2 năm nay và đây cũng là một trong những tiêu chí để bình xét thi đua cuối năm và các danh hiệu khác ở các đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh.

''Thực tế, từ khi chúng tôi áp dụng biện pháp này đến bây giờ, hầu như không có phản ứng gì và các nơi đều thực hiện đúng, nó có tác dụng rất tốt...'' - Ông Chính nói. 

''Muốn lấy xe vi phạm, phải thi trắc nghiệm Luật Giao thông''!

Với quyết tâm giảm thiểu TNGT và lập lại trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh, Hải Dương cũng đã đưa ra biện pháp ''độc đáo'' này vào các văn bản, nghị quyết về ATGT của tỉnh.

Trong thời gian vừa qua, Phòng CSGT Hải Dương còn áp dụng hình thức ''trắc nghiệm'' Luật Giao thông khi người vi phạm trật tự ATGT đến nhận lại hồ sơ, giấy tờ xe. Họ phải trả lời các câu hỏi về Luật Giao thông hoặc những tình huống xử lý khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Đây có lẽ là phương pháp đặc biệt mới được áp dụng ở nước ta. Người nào trả lời nhanh sẽ được làm thủ tục và nhận lại giấy tờ xe trước, những người không trả lời đúng sẽ phải đọc lại và được CSGT ''bổ túc'' thêm kiến thức trong Luật Giao thông.

Theo đánh giá của Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương, biện pháp ''trắc nghiệm'' này có tác dụng tốt và làm cho người dân bằng mọi cách ''phải'' quan tâm và ''thuộc lòng'' Luật Giao thông, từ đó sẽ có cái nhìn khác hơn khi tham gia giao thông. Ban ATGT Hải Dương khẳng định, sau nhiều biện pháp ''đặc biệt'' như vậy, trật tự giao thông ở Hải Dương đã có chuyển biến rõ rệt.

Ông Bùi Đức Chính, Phó Văn phòng Ban ATGT tỉnh Hải Dương nói: ''Các sáng kiến này của Hải Dương đã nhận được nhiều đồng tình và nhiều địa phương khác trên cả nước đang nghiên cứu để áp dụng tại địa bàn...''.

Theo Thế Lê Vinh
Vietnamnet

MỚI - NÓNG