Hải Dương cách ly xã hội toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 16/2

Hải Dương cách ly xã hội toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 16/2
TPO - Trưa 15/2, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương quyết định cách ly xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng kể từ 00h ngày 16/2.

Cũng trong ngày 15/2, UBND tỉnh Hải Dương có công văn gửi UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Siết chặt công tác quản lý các khu vực cách ly tập trung, khu vực đang bị cách ly, phong tỏa. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân và người làm nhiệm vụ tại các khu vực cách ly, phong tỏa.

Ban hành quy định quản lý chặt chẽ tại các khu vực cách ly tập trung, khu vực đang bị cách ly, phong tỏa. Trong đó có quy định xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế), không thực hiện nội quy, quy định tại khu vực cách ly tập trung, phong tỏa.

Đối với cá nhân đang cách ly tập trung nếu không thực hiện 5K và không tuân thủ các nội quy, quy định phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung sẽ bị chuyển tới địa điểm cách ly khác và thời gian cách ly được tính lại từ đầu. Chi phí cách ly tập trung do những người vi phạm tự chi trả.

Đối với cá nhân, hộ gia đình đang sinh sống ở trong khu vực đang bị cách ly, phong tỏa nếu không thực hiện 5K và không chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch thì Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã xem xét lập danh sách đưa đi cách ly tập trung, chi phí cách ly tập trung do những người, hộ gia đình vi phạm tự chi trả.

Hải Dương cách ly xã hội toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 16/2 ảnh 1 Từ đêm 15/2, Hải Dương giãn cách xã hội toàn tỉnh.

Đối với những người hết thời gian cách ly tập trung trước khi được về cách ly tại nhà, phải có bản cam kết. Trong đó có nội tự cách ly tại nhà phải thực hiện 5K theo yêu cầu của ngành y tế; bản thân chấp hành nghiêm và vận động, tuyên truyền người thân và dân cư trong cộng đồng thực hiện 5K và các biện pháp phòng chống, dịch tại gia đình. Nếu vi phạm cam kết sẽ phải đi cách ly tập trung lại, chi phí cách ly tâp trung sẽ do người vi phạm chi trả.

Đối với những người đang sinh sống trong khu vực bị phong tỏa, đang thực hiện cách ly, những người làm nhiệm vụ tại các khu vực cách ly tập trung, phong tỏa nâng cao ý thức, trách nhiệm đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.

UBND tỉnh Hải Dương giao UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các đoàn công tác thực hiện tuần tra, kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành quy định về cách ly tại khu cách ly tập trung và khu đang bị cách ly, phong tỏa; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tăng cường tuyên truyền, biểu dương những nhân tố tích cực làm tốt, phê phán, lên án và xử lý các trường hợp vi phạm và nêu tên trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hải Dương cách ly xã hội toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 16/2 ảnh 2 Hải Dương chuyển toàn bộ công nhân Công ty POYUN tới khu vực cách ly khác trên địa bàn.

Riêng tại Chí Linh, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu TP Chí Linh phải tổ chức di chuyển toàn bộ công nhân POYUN đang cách ly tập trung tại cơ sở cách ly. Giao Sở Y tế, Sở TN&MT phối hợp với UBND thành phố Chí Linh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các lực lượng liên quan thực hiện ngay việc phun trùng khử khuẩn, làm sạch triệt để môi trường tại các khu cách ly mà công nhân công ty POYUN đã ở cách ly trong thời gian qua. Hoàn thành các công việc trên chậm nhất trước 18h ngày 16/2.

Đối với khu cách ly tập trung từ 100 người trở lên, UBND cấp huyện phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban chỉ huy quân sự cấp huyện cử cán bộ quân đội làm Tổ trưởng trực tiếp chỉ huy quản lý công tác cách ly tập trung đảm bảo giữ nghiêm kỷ luật, nội quy, phòng tránh lây nhiễm chéo.

Bộ Y tế thông tin về sức khỏe các ca mắc COVID-19 đang điều trị tại Hải Dương

ThS Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế cho biết, hiện 416 bệnh nhân đang điều trị tại BV Dã chiến số 1 (TTYT Chí Linh), BV Dã chiến số 2 (Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương) và  TTYT Ninh Giang, trong đó có 4 bệnh nhân nặng đang điều trị tại BV Dã chiến số 2 hiện đã ổn định, chỉ hỗ trợ oxy thường. Các cơ sở điều trị đang theo dõi sát 87 bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi, một số bệnh nhân có bệnh nền, bệnh nhân cao tuổi đang được theo dõi sát sao...

Hiện nay, BV dã chiến số 2 còn 160 giường để trống, sẵn sàng để tiếp nhận bệnh nhân, hiện đang hoạt động 259 giường.

ThS Nguyễn Trọng Khoa cũng đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường công tác sàng lọc.  “Đề nghị tất cả các trung tâm y tế, các phòng khám tăng cường sàng lọc, tăng cường bảo vệ bệnh nhân mạn tính như suy thận, chạy thận nhân tạo, cố gắng không để bệnh nhân suy thận mắc COVID-19; quản lý chặt chẽ bệnh nhân ung thư” - Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh.

Đến 6h ngày 15/2, Hải Dương ghi nhận 475 ca mắc COVID-19, trong đó TP Chí Linh (234 ca), Cẩm Giàng (70 ca), Kinh Môn (65 ca), Nam Sách (28 ca).

Hiện 72 trong tổng số 235 xã, phường, thị trấn của 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh có ca bệnh. Số lượng F1 là 13.821 trường hợp (2.004 trường hợp đã thành cách ly), F2 là 56.661 trường hợp (27.980 đã hoàn thành cách ly tại nhà).

Toàn tỉnh thực hiện phong tỏa 71 khu dân cư, 9 thôn, 2 xã và 2 huyện, thành phố. Trong tỉnh hiện có 103 khu cách ly tập trung. Hải Dương đã có 55 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh; 4 cơ sở đang điều trị cho 393 bệnh nhân.

MỚI - NÓNG
Vé xe khách điện tử được triển khai từ ngày 1/7. Ảnh: HỮU HUY
Lúng túng với vé xe điện tử
TP - Qua 3 ngày triển khai vé xe khách điện tử ở Bến xe Miền Đông (TPHCM), một số nhà xe cho biết còn nhiều vướng mắc. Trong khi đó, nhiều hành khách nói rằng phải chờ lâu mới mua được vé vì hệ thống liên tục báo lỗi.