Hai đối tượng đưa lao động vượt biên trái phép lĩnh án

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với chi phí 3,5 triệu đồng/người, các đối tượng đã tổ chức đưa 8 lao động Nghệ An sang Trung Quốc làm việc.

Ngày 2/3, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Dương Văn Mạnh (SN 1996, trú huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) và Mã Đình Thực (SN 1985, trú huyện Hạ Lãng, Cao Bằng) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Theo hồ sơ vụ án, Dương Văn Mạnh từng có thời gian dài lao động bất hợp pháp ở Trung Quốc và biết được cách thức đưa người vượt biên từ Việt Nam bằng đường sông.

Thời gian làm việc ở Trung Quốc, Mạnh nhận được điện thoại của chị dâu hỏi về thủ tục, chi phí sang Trung Quốc làm việc. Mạnh cho biết sang Trung Quốc làm việc không phải chuẩn bị giấy tờ, thủ tục gì, thu nhập từ 10 - 12 triệu đồng/tháng. Tổng chi phí là 1.000 nhân dân tệ (tương đương 3,5 triệu đồng/người).

Hai đối tượng đưa lao động vượt biên trái phép lĩnh án ảnh 1 Hai đối tượng tại toà

Với hình thức như trên, từ khoảng tháng 4 đến tháng 6/2019, Dương Văn Mạnh đã trực tiếp tư vấn, thỏa thuận, hướng dẫn cho 8 người với 4 lượt sang Trung Quốc để lao động bất hợp pháp. Những người này đều được Mã Đình Thực đưa lên bè qua sông để sang địa phận thuộc huyện Đại Tân, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Các lao động được Mạnh nhờ người Trung Quốc làm cho giấy chứng minh nhân dân giả để tránh sự kiểm tra, phát hiện của công an nước sở tại.

Sau đó, 1 trong số 8 người trên đã bị cơ quan chức năng của Trung Quốc phát hiện, xử lý về hành vi lao động bất hợp pháp. Số lao động khác sau thời gian làm việc ở Trung Quốc đã lần lượt trở về Việt Nam.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi vi phạm và cho biết do thiếu hiểu biết pháp luật, mong nhận được sự khoan hồng.

Xem xét vai trò, vị trí của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Dương Văn Mạnh 5 năm tù, Mã Đình Thực 3 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

MỚI - NÓNG