Hai cựu lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ bị cáo buộc nhận hơn 3 tỷ đồng để 'thông thầu'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kết luận điều tra của C03 cáo buộc hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ là Bùi Thị Lệ Phi và Cao Chu Minh đã "thông đồng" đấu thầu thiết bị y tế với nhà thầu, nhận số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Hai cựu Giám đốc Sở Y tế nhận hơn 3 tỷ đồng

Ngày 31/10, nguồn tin của Tiền Phong được biết, Cơ quan CSĐT (C03) Bộ Công an vừa hoàn thành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 2 bị can Bùi Thị Lệ Phi (SN 1964) và Cao Minh Chu (SN 1967) đều là cựu Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Khoản 3 Điều 122 BLHS.

Đề nghị truy tố cùng tội nêu trên có Hoàng Thị Thúy Nga (SN 1975, Chủ tịch HĐ sáng lập Công ty NSJ Group) và 17 bị can là các cựu cán bộ thuộc Sở Y tế Cần Thơ, nhân viên Công ty NSJ Group, Công ty Mediconsult và Công ty BTC Value.

Theo kết luận điều tra, từ tháng 12/2015 - 9/2019, Nga thành lập 7 công ty, giao cấp dưới đứng tên pháp nhân. Trong đó, Công ty NSJ, kinh doanh trong lĩnh vực trang thiết bị y tế; Công ty Bình An kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông, viễn thông... Các công ty này đều do Nga chỉ đạo ký hợp đồng mua bán “nội bộ” để nâng giá thiết bị dự thầu.

C03 cáo buộc, từ 2017 - 2019, bà Nga và đồng phạm đã thông đồng với một số cán bộ Sở Y tế Cần Thơ (Chủ đầu tư), Công ty Cổ phần thẩm định giá BTC Value (Công ty BTC Value) và Công ty Liên doanh TNHH Tư vấn y tế Mediconsult Việt Nam (Công ty Mediconsult) đề xuất chủ trương đầu tư dự án, lập dự án, dự toán, bố trí vốn, thẩm định giá, lập Hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu để Công ty NSJ và Công ty Bình An của Nga trúng 4 gói thầu, tổng trị giá hơn 89,9 tỷ đồng (gồm 1 gói thầu mua sắm tại Bệnh viện Tim, hơn 37,9 tỷ đồng và 3 gói thầu mua sắm tại Bệnh viện Nhi, tổng hơn 51,9 tỷ đồng). Qua đó, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 33 tỷ đồng.

Cụ thể, CQĐT xác định, bị can Bùi Thị Lệ Phi (từ tháng 5/2011-1/2020, làm Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ) là người đứng đầu trực tiếp quản lý vốn của Nhà nước để đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, đại diện Chủ đầu tư ký trình các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt dự án, bố trí vốn cho 4 gói thầu nêu trên. Còn bị can Cao Minh Chu (từ tháng 11/2011-1/2020 với vai trò là Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban QLDA), chịu trách nhiệm lập hồ sơ dự án, hồ sơ mời thầu để chủ đầu tư có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt đảm bảo trung thực, khách quan.

Tuy nhiên, quá trình đấu thầu, bị can Phi và Chu đã trao đổi, bàn bạc với Hoàng Thị Thúy Nga (đại diện nhà thầu) thống nhất về danh mục hàng hóa đầu tư, giá trị thiết bị để tạo điều kiện cho Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng các gói thầu.

Để thực hiện, Phi chỉ đạo cấp dưới tiếp nhận tài liệu, hồ sơ kỹ thuật, các báo giá do Công ty NSJ cung cấp để Sở Y tế và Công ty BTC Value lập hồ sơ thẩm định giá cho 4 gói thầu. Đồng thời, chỉ định Công ty Mediconsult làm đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu theo giới thiệu của nhà đầu tư nhằm mục đích giúp Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng thầu.

Ngoài ra, kết quả điều tra còn thể hiện, sau khi tổ chức đấu thầu xong 4 gói thầu, Phi đã nhận 3 tỷ đồng cho cá nhân từ Nga và nhận thêm 200 triệu đồng cho Sở Y tế Cần Thơ. Do đó, bị can Phi bị cơ quan điều tra xác định giữ vai trò chủ mưu cầm đầu.

Còn ông Chu bị cáo buộc đã nhận 200 triệu đồng của Công ty NSJ. Hành vi của bị can trên được xem xét giữ vai trò đồng phạm giúp sức, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 33 tỷ đồng.

Hai cựu lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ bị cáo buộc nhận hơn 3 tỷ đồng để 'thông thầu' ảnh 1

Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu.

Phủ nhận cáo buộc đưa tiền

Trong khi đó, bị can Hoàng Thị Thúy Nga, bị cáo buộc chủ động trao đổi, bàn bạc với Phi và Chu về danh mục hàng hóa, giá trị trúng thầu của 4 gói thầu. Sau khi thống nhất, Nga chỉ đạo nhân viên cấp dưới của các công ty do mình quản lý thực hiện nhiệm vụ: Thường xuyên tiếp cận chủ đầu tư nắm bắt các yêu cầu đưa ra… để giúp Chủ đầu tư lập dự toán, lập Hồ sơ mời thầu; trao đổi cung cấp các báo giá cho Công ty BTC Value; thống nhất nội dung hồ sơ mời thầu với Công ty Mediconsult theo hướng có lợi cho Công ty của Nga; lập hồ sơ dự thầu cho các Công ty có quan hệ quen biết với Nga khi các gói thầu yêu cầu có đơn vị khác tham gia “Quân xanh”.

Tuy Nga không thừa nhận những tài liệu điều tra, song C03 cho rằng, lời khai của những người có liên quan đủ căn cứ xác định, quá trình giao dịch, ký kết, thực hiện các hợp đồng, Nga đã cho Bùi Thị Lệ Phi 3 tỷ đồng và cho Sở Y tế Cần Thơ 200 triệu đồng.

Hành vi của Hoàng Thị Thúy Nga đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, vai trò đồng phạm giúp sức trong việc gây thiệt hại số tiền hơn 33 tỷ đồng.

17 bị can khác là các cựu cán bộ thuộc Sở Y tế TP Cần Thơ, nhân viên Công ty NSJ Group, Công ty Mediconsult và Công ty BTC Value giữ vai trò đồng phạm khi thực hiện theo chỉ đạo của Hoàng Thị Thúy Nga; Cao Minh Chu và Bùi Thị Lệ Phi.

MỚI - NÓNG
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
TPO - Nhiều sân khấu lớn tại TPHCM tổ chức sự kiện giỗ Tổ ngành sân khấu, diễn ra vào khoảng 25-26/9 (tức 11/12-8 Âm lịch). Đây là dịp để người hoạt động nghệ thuật tưởng nhớ Tổ nghề, thế hệ nghệ sĩ đi trước duy trì bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống.