Hai cựu chủ tịch Vĩnh Yên nhận án năm năm tù

Hai cựu chủ tịch Vĩnh Yên nhận án năm năm tù
TPO - Sau một ngày nghị án, chiều 29-6, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên án vụ Lợi dụng chức vụ quyền hạn; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai cựu Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên cùng nhận mức án 5 năm tù.

> 'Phần lớn bị cáo phạm tội do nể nang' 

Cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị phạt cảnh cáo về hành vi thiếu trách nhiệm.

Các bị cáo trước vành móng ngựa. Ảnh: Bảo Thắng
Các bị cáo trước vành móng ngựa. Ảnh: Bảo Thắng.

Tại bản án, Hội đồng Xét xử thể hiện các ý kiến của luật sư khi cho rằng, vụ án không có thiệt hại, những kết luận giám định "có vấn đề”, trong đó, một số luật sư đề nghị trả hồ sơ, tuyên vô tội cho các bị cáo.

Về cơ bản, cơ quan công tố bác bỏ những ý kiến này và giữ nguyên nội dung cáo buộc thể hiện trong cáo trạng.

Bản án cũng làm rõ được những nội dung gây tranh cãi, như việc hiểu thế nào là “động cơ vụ lợi”; hoặc có hay không thiệt hại trong vụ án...

Trước khi tuyên từng mức án cụ thể, Hội đồng Xét xử cho rằng, lời khai nhận tội của các bị cáo phù hợp với nhau, từ quá trình điều tra, truy tố, xét xử, do vậy, đủ căn cứ để kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng truy tố.

Đối với diện tích hơn 25.000m2 liên quan đến dự án trang trại phường Đồng Tâm, Hội đồng Xét xử quyết định giao lại cho UBND tỉnh quản lý và giải quyết theo đúng quy định của luật đất đai.

Về chiếc xe camry, quá trình điều tra, bị cáo Lân thừa nhận do Quân mua.

Tại tòa, Lân khai từ trước đến nay không cho bà Lai (mẹ Quân) vay mượn tiền, bà Lai lại khai có vay hơn 20 cây vàng và tiền mặt của Lân, nhưng lời khai của bà Lai không có cơ sở.

Do vậy, Tòa cho rằng, đủ cơ sở khẳng định chiếc xe camry là tài sản do bị cáo Lân phạm tội mà có, cần tịch thu sung công quỹ.

Trong vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Hòa (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc), với vị trí quản lý nhà nước về đất đai của địa phương, dù biết rõ quy chế thu hồi, giao đất, nhưng đã không xin chủ trương, không bàn bạc tập thể..., ký quyết định tờ bản đồ cùng những tài liệu liên quan đến dự án phường Đồng Tâm.

Khi ký, ông Hòa không kiểm tra tài liệu liên quan, gây ra hậu quả nghiêm trọng, thỏa mãn cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhận định vị trí, vai trò của từng bị cáo trong vụ án, Hội đồng Xét xử phân tích, Nguyễn Anh Quân là người giữ vai trò chính. Quân đã dùng tiền, lợi ích vật chất, thúc đẩy các bị cáo có chức vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội.

Bị cáo Lại Hữu Lân (cựu Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên), là người có kiến thức, chức vụ tại địa phương, biết rõ mục đích sai trái của Quân, Tâm, nhận thức rõ những đối tượng này không đủ tiêu chuẩn để giao đất, nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới lập tờ trình, dự thảo quyết định giao đất không đúng quy định của pháp luật (giao đất không đúng đối tượng, không nêu thời hạn sử dụng, không phải nộp thuế...).

Các hành vi này xuất phát từ động cơ vụ lợi (được Quân hứa cho ô tô cùng nhiều tài sản có giá trị khác). Bị cáo Lân được xác định là người thực hành tích cực trong vụ án. 

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quyền (cựu Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên) biết rõ mục đích Quân, Tâm buôn bán đất đai trái phép để kiếm lời.

Tòa tuyên án. Ảnh: Bảo Thắng
Tòa tuyên án. Ảnh: Bảo Thắng.

Quyền đã trực tiếp chỉ đạo thuộc cấp giúp Quân, Tâm có được diện tích đất lớn trong dự án trang trại tại phường Đồng Tâm; thể hiện rõ nhất ở việc, năm 2006, Quyền hợp lý hóa cho UBND phường Đồng Tâm làm chủ đầu tư để thuận lợi cho việc hợp thức hóa cho Tâm, Quyền lập dự án trang trại, chuyển đổi mục đích sử dụng đất với diện tích lớn.

Với hành vi này, bị cáo Quyền cũng được xác định là người thực hành tích cực trong vụ án.

Các bị cáo còn lại trong vụ án hầu như đều được hưởng các tình tiết giảm nhẹ giống nhau, như việc vụ án được phát hiện sớm, hậu quả vật chất lớn chưa xảy ra; cơ quan chức năng thu hồi kịp thời diện tích đất; có quá trình công tác lâu dài, nhiều thành tích, tham gia với vai trò đồng phạm ít nghiêm trọng...

Riêng Nguyễn Anh Quân, quá trình điều tra, Quân đã bỏ trốn, bị truy nã và cơ quan điều tra tách thành một vụ án khác, sau này bắt được xử lý sau.

Mức án của các bị cáo:

Lại Hữu Lân (SN 1949, cựu Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc): 5 năm tù.

Nguyễn Ngọc Quyền (SN 1958, cựu Chủ tịch, Bí thư thành ủy Vĩnh Yên): 5 năm tù.

Nguyễn Xuân Trường (SN 1955, cựu Chủ tịch, Bí thư đảng ủy phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên): 3 năm 6 tháng tù.

Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1958, cựu Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường TP Vĩnh Yên): 2 năm 6 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thử thách 2 năm.

Nguyễn Thị Ngọc (SN 1971, cựu Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch, UBND TP Vĩnh Yên): 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 3 năm 5 tháng. Trả tự do ngay tại tòa, nếu không vi phạm các tội phạm khác.

Nguyễn Xuân Liễn (1961, cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc): 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 4 năm.

Vũ Văn Chức (SN 1966, cựu chuyên viên Phòng Tài nguyên & Môi trường TP Vĩnh Yên): 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 1 năm 8 tháng.

Dương Đình Tâm (SN 1970, trú ở phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên): 2 năm 6 tháng tù.

Nguyễn Văn Hòa (SN 1947 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc): phạt cảnh cáo.

Theo Viết
MỚI - NÓNG