Hài cốt cặp vợ chồng nắm tay 5.000 năm không rời ở Nga

Hai bộ hài cốt trong tư thế nắm tay được tìm thấy ở Siberia, Nga. Ảnh: Siberian Times.
Hai bộ hài cốt trong tư thế nắm tay được tìm thấy ở Siberia, Nga. Ảnh: Siberian Times.
Một nhóm nghiên cứu tìm thấy hai bộ hài cốt trong tư thế nắm tay có nguồn gốc khoảng 4.500-5.000 năm trước ở Siberia, Nga.

Theo International Business Times, nhóm nghiên cứu tới từ Đại học Nghiên cứu Tổng hợp Kỹ thuật Quốc gia Irkutsk khai quật được hài cốt của một cặp đôi trong tư thế nắm tay ở Siberia, Nga. Họ tin rằng chúng có nguồn gốc khoảng 4.500-5.000 năm trước, thuộc nền văn hóa Glazkov trong thời đại Đồ đồng.

Hai bộ xương được tìm thấy ở nơi chôn cất linh thiêng cổ xưa, nhìn ra mặt hồ Baikal. 

"Đó chắc chắn là một nơi linh thiêng đối với người cổ đại. Nó không phải nơi định cư mà được sử dụng cho các nghi thức tôn giáo, đồng thời là một nghĩa địa cổ", tiến sỹ Dmitry Kichigin, người phụ trách khai quật, cho biết.

Hài cốt cặp vợ chồng nắm tay 5.000 năm không rời ở Nga ảnh 1 Con dao ngọc bích dài 13 cm được khai quật trong mộ. Ảnh: Siberian Times.

Bộ xương người đàn ông được tìm thấy còn nguyên vẹn, trong khi phần trên của người phụ nữ bị các loài gặm nhấm hủy hoại. Điều thú vị là họ được chôn với nhiều vật quý. Nhóm nghiên cứu khai quật được mặt dây chuyền hình hươu đỏ và răng của hươu xạ trong sọ và xung quanh chân người đàn ông.

Hiện vật đặc biệt nhất là một con dao lớn bằng ngọc bích nằm bên cạnh người phụ nữ. Nó dài 13 cm, rộng 7 cm và đang gây tranh cãi đối với các chuyên gia về mục đích sử dụng và lý do nó được đặt trong mộ.

Các hiện vật này sẽ cung cấp thêm thông tin về nền văn hóa Glazkov và nghi lễ chôn cất của họ cho các nhà khoa học. 

"Chúng tôi may mắn tìm thấy ít nhất một bộ xương nguyên vẹn và nhiều dụng cụ, đồ trang trí. Đây là ước mơ của nhiều nhà khảo cổ học", Kichigin chia sẻ.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Mưa lũ gây ngập lụt ở Quảng Nam Ảnh: Hoài Văn
Nguy cơ ngập lụt diện rộng ở miền Trung - Tây Nguyên
TP - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia, vào lúc 4 giờ ngày 27/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông, trên khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Có thể bạn quan tâm

Tin giả tràn lan mạng xã hội

Nhận diện tin giả trên mạng xã hội thế nào?

TP - Thông tin giả về dịch bệnh COVID-19 đăng tải trên mạng xã hội khiến người dân bất an đang trở thành vấn nạn. Cơ quan chức năng khuyến cáo, khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng, mọi người cần bình tĩnh, tỉnh táo sàng lọc thông tin, tự trang bị kiến thức về pháp luật, xã hội để nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo.