Hại con vì tự ý tiêm hormone để tăng chiều cao

Hại con vì tự ý tiêm hormone để tăng chiều cao
Gần đây, nhiều bệnh viện đã phải tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân tự ý dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng có chứa hormone tăng trưởng để tăng chiều cao dẫn đến những hậu quả tai hại, đặc biệt là bệnh to đầu chi. Vậy hormone tăng trưởng liệu có giúp tăng chiều cao, và nếu dùng cần lưu ý những gì?

Theo chị T chia sẻ trên một mạng xã hội thì con chị 16 tuổi nhưng chỉ cao 1,45m. Nghe người quen giới thiệu có một loại thực phẩm chức năng có chứa hormone tăng trưởng giúp phát triển chiều cao rất tốt với giá gần 2 triệu đồng, chị đã mua về cho con uống trong 1 tháng. Tuy nhiên, sau khi uống thì chiều cao của con không thấy tăng mà các khớp ngón tay, ngón chân lại có dấu hiệu to lên rõ ràng, sờ vào cảm giác xương bị lồi ra. Bác sĩ cho biết, con chị đã bị bệnh to đầu chi do sử dụng hormone tăng trưởng. Theo các bác sĩ, ở lứa tuổi này xương trẻ đã bị cốt hóa hoàn toàn nên các loại thuốc tăng trưởng không giúp tăng chiều cao, ngược lại sẽ gây những tác hại khôn lường.

Thời gian gần đây, nhận thấy sự quan tâm sốt sắng của các bậc phụ huynh về chiều cao của con, nhiều công ty đã nhanh chóng nhảy vào thị trường hormone tăng trưởng với quảng cáo là giúp trẻ nhanh chóng cải thiện chiều cao rõ rệt. Tìm mua những sản phẩm này không khó, có thể mua ở nhiều hiệu thuốc và thậm chí là ở trên mạng, được quảng cáo là có thể tăng chiều cao thậm chí cho cả những người đã… trên 40 tuổi.

Theo các bác sĩ, thực ra việc sử dụng hormone tăng trưởng giúp tăng chiều cao là có cơ sở. Hormone tăng trưởng của con người được sản xuất bởi tuyến yên và sự tiết ra của nó có thể được tối ưu hóa mạnh mẽ bằng một số phương pháp kích thích tự nhiên. Chiều cao của con người phụ thuộc vào ba yếu tố chính: Gene di truyền, dinh dưỡng và nội tiết. Trong số này, chỉ có yếu tố gene là không thể thay đổi, còn dinh dưỡng và nội tiết đều có thể tác động được.

Khi xác định được nguyên nhân về chậm phát triển tăng trưởng chiều cao ở trẻ là do thiếu hormone, thì lúc đó trẻ sẽ có chỉ định tiêm hormone tăng trưởng để phát triển chiều cao. Thời gian tiêm thuốc kéo dài 2-4 năm. Nếu đáp ứng thuốc tốt, trong năm đầu tiên trẻ có thể cao thêm 8-12cm. Năm thứ hai mức độ đáp ứng thuốc giảm còn 75% của 8-12cm. Năm thứ ba đáp ứng còn 50%, sau đó mức độ đáp ứng thuốc giảm dần nhưng vẫn tăng chiều cao nếu trẻ được tiêm kích thích tố đều.

Hormone tăng trưởng được chỉ định ưu tiên tuyệt đối cho các trường hợp chậm phát triển chiều cao, chậm phát triển trí tuệ, thiểu năng sinh dục kèm theo đó là béo phì; dưới 2 tuổi sẽ có biểu hiện biểu hiện mềm cơ, khó nuốt, khó thở, tiếng khóc bé; suy thận mãn, ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển chiều cao.

Tuy nhiên, nếu chiều cao không tăng quá 2cm/năm sau 2 năm dùng thuốc, bị tác dụng phụ (đau khớp, gây khối u - đặc biệt là u não, tăng áp lực nội sọ lành tính, phản ứng giả bệnh bạch cầu - lượng bạch huyết cầu tăng trong máu số lượng nhiều...) thì các bác sĩ sẽ dừng ngay việc điều trị. Ngoài ra, do tuổi xương đã lớn (nữ: 13 tuổi, nam: 14 tuổi), việc dùng thuốc cũng không hiệu quả, thậm chí khi đầu xương đã đóng, việc tiêm hormone không giúp phát triển chiều dài mà còn có thể dẫn tới to đầu chi tăng áp lực nội sọ, làm phát triển khối u.

Vì vậy việc dùng hormone để tăng trưởng chiều cao, cha mẹ cần lưu ý là nên đưa con bệnh viện chuyên khoa để có liệu trình điều trị phù hợp, không tự ý mua thuốc về để tiêm cho con.

Theo Trâm Anh

Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG
Trường ĐH Trà Vinh (xếp hạng 71) và Trường ĐH Lạc Hồng (xếp hạng 93) trong Top 100 WURI Rangking 2021
Hai đại học của Việt Nam lọt top 100 bảng xếp hạng WURI Ranking thế giới 2021
TPO - Liên minh các trường đại học Hanseatic League (HLU) mới đây đã tổ chức xét chọn bảng xếp hạng các trường đại học thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự - WURI Ranking (World Universities with Real Impact) năm 2021. Theo đó, Việt Nam có 2 đại diện lọt vào bảng xếp hạng, đó là Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) và Trường ĐH Trà Vinh.
Tẩn thung lũng Silicon
Tẩn thung lũng Silicon
TP - Lãnh đạo bảy nền công nghiệp lớn nhất (G7) đang chuẩn bị giáng đòn vào biểu tượng của Thung lũng Silicon. Ngày 12/6, họ cho biết sẽ buộc Amazon, Apple, Facebook, và Google nhả thêm tiền từ các nguồn thu như núi của các hãng này.
Cô giáo H’Khuyn bên học sinh của mình
Cô giáo soạn giáo trình riêng cho từng học sinh
TP - Lớp có gần 30 học sinh, cô giáo H’Khuyn có chừng đó giáo trình áp dụng riêng cho từng em, không ai giống ai. Học sinh của cô H’Khuyn có biên độ tuổi tác cách nhau khá xa, người lớn nhất gần 30 tuổi, người nhỏ nhất mới 6 tuổi. Chúng chỉ giống nhau ở bất hạnh vì đều là nạn nhân của chất độc màu da cam/dioxin.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Phê duyệt vắc-xin của Pfizer/BioNTech

TP - Ngày 12/6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vắc-xin Comirnaty của hãng Pfizer. Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết một doanh nghiệp Việt Nam đã thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin COVID-19 từ tinh chất mRNA.