Hải chiến Gạc Ma sau 25 năm: Thay lời tưởng niệm

Hải chiến Gạc Ma sau 25 năm: Thay lời tưởng niệm
TP - Ngày 14 -3 cách đây 25 năm, 64 chiến sỹ hải quân Việt Nam hy sinh trong cuộc chiến không cân sức để bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc ở quần đảo Trường Sa.

> Giữ biển đảo không tiếc tuổi xuân
> Hội ngộ những người lính giữ cờ chủ quyền
> Nóng bỏng Cô Lin, sôi sục Sinh Tồn
> Trường Sa 1988: Giáp mặt tàu chiến Trung Quốc (P1)

Những ngày qua, báo chí trong nước, trong đó có những tờ báo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh như Tiền Phong, Thanh Niên, Tuổi Trẻ đăng nhiều bài viết xúc động về cuộc chiến đấu ngoan cường, anh dũng của các chiến sĩ hải quân Việt Nam.

Cám ơn các nhà báo đã một lần nữa giúp cho bạn đọc cả nước, trong đó có rất nhiều bạn trẻ biết đến những điều chưa kể về những người chiến sỹ tuổi trẻ can trường, son sắt một lòng yêu nước…

Tôi từng 2 lần đến quần đảo Trường Sa, đặt chân lên các đảo Song Tử Tây, Nam Yết, Đát Lát, Cô Lin, Len Đao, Sinh Tồn, Sơn Ca, Đá Lớn, Đá Lát, Trường Sa lớn… Cũng đã 2 lần qua vùng biển Gạc Ma, nhìn về đảo nhỏ mà lòng nhói đau vì mảnh đất thân yêu của Tổ quốc gần đó nhưng không đến được; mà căm, mà giận những kẻ cướp biển, cướp đảo.

Hải chiến Gạc Ma sau 25 năm: Thay lời tưởng niệm ảnh 1
Đồng đội ơi, an nghỉ nhé! Ảnh: Nguyễn Á
Đồng đội ơi, an nghỉ nhé! Ảnh: Nguyễn Á.

Những lần đi thăm đảo, được ăn, ở, sinh hoạt, tìm hiểu cuộc sống và huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của bộ đội Hải quân Việt Nam, tôi hiểu sâu sắc về những vất vả, gian lao, hy sinh to lớn của bộ đội Hải quân, và cũng hiểu tình cảm của thanh niên, của nhân dân đối với bộ đội Hải quân.

Tôi nghĩ: Gian lao, vất vả, hy sinh, thì bộ đội Hải quân gian lao, vất vả, hy sinh nhiều nhất, cả trong thời bình lẫn thời chiến.

Trên đất liền, dù khó khăn đến đâu, xa xôi cách trở đến đâu vẫn có hạnh phúc là được lăn mình trên đất, được nghe chim hót, tiếng suối chảy; được thoải mái rau xanh, được gặp gỡ nhiều người hoặc khi người thân đau ốm, việc trọng, có thể cắt phép về nhà.

Hải quân, nhất là cán bộ, chiến sĩ giữ đảo, nhà giàn, Hải đội, không thể như vậy. Đảo nhỏ, thân thuộc đến độ các chiến sĩ có thể quen từng viên sỏi, gốc cây. Thời bình mà cũng như là thời chiến, có chiến sĩ trẻ vừa cưới vợ đã phải biền biệt cả năm trời, con sinh ra không về kịp, nhớ vợ mà không thể gần gũi, bố mẹ mất không kịp về chịu tang… Phải ý chí lắm, quyết tâm lắm, can trường lắm mới có thể vượt qua khó khăn, thử thách đó.

Mỗi lần đi biển, tôi đều được tham gia lễ tưởng niệm chiến sĩ hải quân hy sinh. Tôi từng nghĩ: Có những chiến sĩ hy sinh đến hai lần. Lần thứ nhất là khi ngã xuống; lần thứ hai là không còn thân xác để trở về đất liền. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, rất nhiều cán bộ, chiến sĩ ta đã ngã xuống, dù hàng chục năm, như anh Lý Tự Trọng, người Đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên của chúng ta, sau 80 năm bị thực dân Pháp tử hình, vẫn có ngày được về quê. Còn khi các chiến sĩ hải quân ngã xuống, hy sinh trên biển – là ở lại mãi mãi với muôn trùng khơi.

Trong 64 chiến sỹ ngã xuống ở Gạc Ma, được biết, có một ít xương cốt đã được tìm thấy trong thân chiếc tàu Hải quân đắm sau 20 năm hòa lẫn với nước biển. Không phân biệt được của ai, tất cả đều trộn lẫn…

Dù các anh không về, nhưng đồng chí, đồng đội, nhân dân và thế hệ trẻ luôn hướng đến các anh. Và thật sự các anh đã về trên từng trang viết của các nhà báo, nhà văn, nhà thơ… Và các anh đã về khi rất nhiều, rất nhiều bạn đọc được đọc những dòng chữ viết về các anh…

Thành kính viết những dòng tưởng nhớ và tri ân các anh!

Dương Văn An
 Bí thư T.Ư Đoàn

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 125 nhận hàng lên tàu không số để vận chuyển cho chiến trường miền Nam. Ảnh: T.L

Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
Bên bức ảnh tàu C235 treo tại nhà, CCB Lê Duy Mai kể cho chị Doãn Thị Thu về trận chiến đấu dũng cảm năm xưa của các đồng đội. Ảnh: Kiến Nghĩa

60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình

TP - Hơn 4 năm trước, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, báo Tiền Phong đã tổ chức các hoạt động tri ân về chiến công của tàu C235 huyền thoại, trong đó có mời những cựu chiến binh (CCB) còn sống cùng thân nhân các liệt sĩ (LS) của con tàu này tham gia chương trình. Việc mời tham gia chương trình trên của báo với mong muốn kết nối để có sự gặp gỡ đầy đủ hơn giữa những CCB tàu C235 và thân nhân LS của con tàu.
Các cựu chiến binh và thân nhân liệt sĩ tàu C235 trong cuộc gặp tại nhà bà Hường năm 2017. Ảnh: Kiến Nghĩa

Tình người hậu cứ

TP - Trong số những người đã cứu chữa, chăm sóc cho các thành viên tàu C235 thoát khỏi sự truy kích của địch ngày ấy, có hai người khá đặc biệt. Sau khi kết hôn với nhau, nơi ở của họ trở thành điểm dừng chân của những đồng đội và thân nhân liệt sĩ mỗi khi đến thăm viếng các liệt sĩ tàu C235. Hằng năm, vào ngày các thủy thủ tàu C235 hy sinh, vợ chồng họ đều tổ chức cúng giỗ cho các liệt sĩ.
Một nhà kho đang được xây dựng vào năm 1994 của công ty Epco do ông Liên Khui Thìn làm giám đốc

'Cựu tử tù' Liên Khui Thìn chưa nguôi day dứt

TP - Hơn 20 năm trước, tại cơ quan điều tra, khi đặt bút ký giấy ủy quyền điều hành, xử lý công nợ với các ngân hàng để thu hồi phần tài sản dôi dư về cho doanh nghiệp, có nằm mơ đại gia Liên Khui Thìn (68 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH Epco) cũng không dám tin có ngày những người từng được ông cưu mang và tin tưởng lại sẽ đẩy ông xuống vực thẳm.
Anh hùng Hồ Ðắc Thạnh kể chuyện vận chuyển vũ khí vào bến Vũng Rô cho thế hệ trẻ hôm nay. Ảnh: D.T.X

Huyền thoại về con tàu ba lần vào Vũng Rô

TP - Trong lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển, tàu 41 (sau đổi thành tàu HQ-671) với thành tích ba lần vào bến Vũng Rô giao vũ khí cho chiến trường Khu 5 là một trong những chiến công vang dội nhất. 3 lần, trong hơn hai tháng, tàu hoàn thành nhiệm vụ giao gần 200 tấn vũ khí và trở về an toàn. Hiện tàu HQ-671 được công nhận là Bảo vật quốc gia.
Không hổ thẹn với tiền nhân

Không hổ thẹn với tiền nhân

TP - Ông Phan Đình Đẩu, người trông coi, hương khói nhà thờ họ Phan trong Khu tưởng niệm ông Lê Đức Thọ (thôn Địch Lễ, xã Nam Vân, thành phố Nam Định) cho biết: Họ Phan tôi vốn dòng khoa cử, nhưng chuyện một nhà sinh 5 người con trai có 3 người là lãnh đạo cấp cao là hiếm…