Hai cán bộ thanh tra 'bỏ chốt' tại điểm chấm thi Hà Giang bị xử lý thế nào?

Hai cán bộ thanh tra 'bỏ chốt' tại điểm chấm thi Hà Giang bị xử lý thế nào?
TPO - Những thông tin chính thức về việc xử lý, kỷ luật hai cán bộ là thanh tra ủy quyền của Bộ GD&ĐT trong khâu chấm thi tại Hội đồng thi Hà Giang đã được tiết lộ.

Thông tin Tiền Phong được biết ngay sau khi sự cố gian lận thi cử 2018 tại Hà Giang xẩy ra, lãnh đạo trường ĐH Tân Trào, Tuyên Quang, nơi có hai cán bộ được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ là thanh tra ủy quyền tại hội đồng thi này đã có buổi làm việc với Thanh tra Bộ. Lãnh đạo trường ĐH Tân Trào cho biết hai cán bộ này là những giảng viên, cán bộ cốt cán của trường. Thậm chí có người còn đang trong diện quy hoạch.

Họ cũng đã có bản kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc. Lý do họ rời bỏ nhiệm vụ của mình trong quá trình thanh tra chấm thi là do họ quan niệm hơi đơn giản. Chính vì vậy nên mới về trường để bỏ phiếu tín nhiệm mà không báo cáo.

Ngay sau đó, trường ĐH Tân Trào đã kỷ luật hai cán bộ này. Trong đó 1 trường hợp khiển trách, 1 trường hợp rút kinh nghiệm nhưng cả hai đều bị điều chuyển khỏi vị trí đang công tác.

Về phía Bộ GD&ĐT, nguồn tin cho hay năm nay Bộ không điều động cán bộ, giảng viên của trường ĐH Tân Trào làm công tác thanh tra thi.

Cũng theo nguồn tin này, từ sự cố thanh tra thi tại Hà Giang, tại thông tư hướng dẫn công tác thanh tra thi năm nay, Bộ GD&ĐT yêu cầu cán bộ kiểm tra, thanh tra làm việc liên tục tại vị trí được phân công; báo cáo Trưởng đoàn thanh tra kịp thời lý do vắng mặt tại điểm kiểm tra, thanh tra trong thời gian kiểm tra, thanh tra (nếu có). Tức là cán bộ kiểm tra, thanh tra không được tự ý “bỏ chốt” mà không báo cáo lý do.

Trước đó, khoảng trung tuần tháng 7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã chấm thẩm định lại bài thi của Hà Giang. Kết quả, có 114 thí sinh với 330 bài thi được nâng điểm. Hiện đã có 5 bị can liên quan đến việc gian lận điểm thi bị cơ quan điều tra khởi tố.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm