Hai bên sẽ ra tuyên bố kết thúc đàm phán về WTO

Hai bên sẽ ra tuyên bố kết thúc đàm phán về WTO
Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đã cho biết như vậy nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ ngày 18 đến ngày 22 tháng 7 năm 2005.

Nhân chuyến thăm quan trọng này, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đã trả lời phỏng vấn TTXVN.

Xin Bộ trưởng cho biết ý nghĩa và mục đích chuyến thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc sắp tới của Chủ tịch nước Trần Đức Lương?

Trong bối cảnh năm nay hai nước kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đức Lương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Trung Quốc. 

Đây đồng thời cũng là một minh chứng cho truyền thống gặp gỡ cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa hai Đảng, hai Nhà nước lên một tầm cao mới, trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, có lợi cho hoà bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới. 

Xin Bộ trưởng cho biết, trong chuyến thăm này hai bên dự kiến sẽ thảo luận những vấn đề gì?

Trong chuyến thăm, lãnh đạo hai nước sẽ tập trung thảo luận về một loạt vấn đề song phương và các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Về quan hệ song phương, hai bên sẽ tập trung kiểm điểm, đề ra phương hướng lớn và những biện pháp cụ thể để quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu và hiệu quả trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật, an ninh – quốc phòng...

Hai bên sẽ ký một số thỏa thuận hợp tác về kinh tế và thương mại. Nhân dịp này, hai bên sẽ ra tuyên bố về việc kết thúc đàm phán song phương và Trung Quốc ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO vào cuối năm nay.

Về quốc tế, hai bên sẽ trao đổi các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm và việc tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đóng góp vào việc củng cố hòa bình, tăng cường hợp tác và phát triển. 

Bộ trưởng đánh giá như thế nào về sự phát triển quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trên các mặt thời gian qua?

Thời gian qua, quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện, tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Trung Quốc đã đạt được những bước phát triển lớn.

Về chính trị, khung quan hệ 16 chữ và 4 tốt mà lãnh đạo cấp cao hai nước  thỏa thuận đã thực sự đi vào đời sống. Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao: chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ôn Gia Bảo (tháng 10/2004), Thủ tướng Phan Văn Khải tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mê-kông mở rộng lần thứ 2 tại Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc và có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Ôn Gia Bảo bên lề Hội nghị (tháng 7/2005), Chủ tịch nước Trần Đức Lương thăm Trung Quốc (tháng 7/2005). Đây là những sự kiện quan trọng, góp phần to lớn vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Quan hệ giữa các ngành, các cấp, các địa phương, đoàn thể cũng không ngừng được tăng cường theo hướng ngày càng hợp tác thiết thực. Các cuộc giao lưu giữa thanh niên hai nước được tiến hành hàng năm, trao đổi kinh nghiệm về phong trào thanh niên phục vụ sự phát triển đất nước, tăng cường tình hữu nghị giữa thanh niên hai nước, góp phần vào việc tuyên truyền giáo dục truyền thống để quan hệ hữu nghị hợp tác và tin cậy lẫn nhau giữa hai nước được kế thừa, củng cố và phát huy qua các thế hệ.

Các địa phương có chung đường biên giới đã triển khai các chương trình hợp tác cụ thể, thiết thực. Tỉnh Lào Cai của Việt Nam và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận mới, tạo điều kiện cho công tác hải quan và giao thông đi lại giữa hai tỉnh ngày càng thuận lợi.

Quan hệ kinh tế – thương mại hai nước tiếp tục có bước phát triển rất đáng khích lệ. Năm 2004, kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Trung đạt 7, 2 tỷ USD, vượt xa so với mục tiêu 5 tỷ USD đề ra cho năm 2005 và dự kiến sẽ vượt con số 10 tỷ trong năm 2010. Trung Quốc đã trở thành bạn hàng số 1 của Việt Nam.

Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam mấy năm trở lại đây tăng đáng kể. Tính đến tháng 3 năm nay, Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 662,6 triệu đô la Mỹ với 322 dự án, đứng thứ 15 trong tổng số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Đáng chú ý là hai nước đã đạt được thỏa thuận bước đầu về một số dự án hợp tác kinh tế lớn với số vốn lên đến hàng trăm triệu USD như: Dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên, dự án xây dựng nhà máy sản xuất than cám ở Ninh Bình, dự án đường sắt nhẹ Hà Nội  -  Hà Đông ... Trung Quốc đã cung cấp 312 triệu USD vốn ODA, trong đó có 50 triệu là viện trợ không hoàn lại.

Đặc biệt, vòng đàm phán cấp chuyên viên gần đây giữa hai nước về việc Việt Nam gia nhập WTO đã có những bước tiến triển rất thực chất. Hai nước đã thỏa thuận đi đến kết thúc đàm phán song phương và dự định sẽ tuyên bố chính thức nhân dịp chuyến thăm của Chủ tịch nước ta Trần Đức Lương.

Sau khi Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ có hiệu lực (tháng 6/2004) hai nước đã bắt tay vào việc thực thi hai Hiệp định, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước. Công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền giữa hai nước đã có bước tiến triển tích cực.

Trong thời gian tới, hai Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và Trung Quốc sẽ tích cực phấn đấu nhằm phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

 Xin Bộ trưởng cho biết Việt Nam sẽ có những đóng góp gì trong việc đẩy mạnh quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN theo lộ trình FTA song phương?

Trong những năm qua, hợp tác về kinh tế, thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng. Chỉ tính riêng trong 10 tháng đầu năm 2004, tổng kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN – Trung Quốc đã đạt khoảng 84,6 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, ASEAN là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 và là nguồn nhập khẩu lớn thứ tư của Trung Quốc. Với đà tăng trưởng như hiện nay, dự báo tới cuối năm 2005 này, thương mại hai chiều giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ đạt khoảng 100 tỷ USD.

Tháng 11/2002, ASEAN và Trung Quốc đã ký Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa ASEAN và Trung Quốc. Hiệp định này là cơ sở pháp lý quan trọng, mở đường cho việc hình thành Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) vào năm 2010 đối với 6 thành viên cũ của ASEAN là Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore, Philippines và Brunei và vào năm 2015 đối với 4 thành viên còn lại của ASEAN là Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

Tháng 11/2004, tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc ở Viên-chăn, hai bên đã ký Hiệp định về thương mại hàng hoá (AC-TIGA) và Hiệp định về cơ chế giải quyết các tranh chấp.

Hiện nay, Trung Quốc và ASEAN đang tích cực đàm phán về việc triển khai Hiệp định thương mại hàng hoá và tiếp tục đàm phán Hiệp định thương mại dịch vụ (AC-TISA) và Hiệp định thương mại đầu tư (AC-IA) để hoàn thành các mục tiêu đề ra về thương mại tự do song phương vào 2015.

Là một thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam đã phối hợp tốt với các nước trong ASEAN và đang tích cực cùng các bên thu hẹp khoảng cách khác biệt, nhất là về Danh mục các hàng hoá nhạy cảm (SL). Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc có tiềm năng rất lớn và đang phát triển nhanh. Do đó, việc Việt Nam thực hiện đầy đủ và đúng hạn các cam kết của mình sẽ đóng góp tương xứng vào việc thúc đẩy quan hệ thưng mại giữa ASEAN và Trung Quốc, hướng tới một thị trường tự do rộng lớn gồm gần 2 tỷ dân, góp phần vào phát triển và thịnh vượng chung ở khu vực.

Những cam kết đó bao gồm: loại bỏ dần các hàng rào thuế quan và phi thuế quan đối với thương mại hàng hoá; tự do hoá từng bước thương mại dịch vụ; xây dựng cơ chế đầu tư thông thoáng; thuận lợi hoá thương mại, đơn giản hoá thủ tục hải quan, thực hiện đầy đủ Chương trình thu hoạch sớm (EHP)...

MỚI - NÓNG