Hack mật khẩu facebook, 2 thanh niên 'bỏ túi' tiền tỷ

Hai đối tượng tại CQĐT
Hai đối tượng tại CQĐT
TPO - Bằng những chiêu trò hack mật khẩu Facebook, Tuấn và Đức đã thực hiện 11 vụ lừa đảo qua mạng. Bị hại là người ở 8 tỉnh, thành trong cả nước, số tiền bị hai đối tượng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 19/4, thông tin từ Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tạm giữ hai đối tượng để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai đối tượng được xác định là Phan Anh Tuấn (21 tuổi) và Hồ Văn Đức (25 tuổi), cùng trú tại xã Triệu Thương, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, vào khoảng tháng 3,  Công an huyện Nghi Lộc nhận được đơn trình báo của người dân trong huyện về việc, bị kẻ gian sử dụng Messenger của người thân đang làm việc ở nước ngoài, yêu cầu chuyển tiền vào số tài khoản do kẻ đó đưa ra.

Qua điều tra, công an phát hiện các tài khoản do người bị hại cung cấp chủ yếu được mở tại ngân hàng Sacombank, địa chỉ và số tài khoản ở tỉnh Quảng Trị. Công an huyện Nghi Lộc cử tổ công tác vào tỉnh này để làm rõ. Với các tài liệu liên quan thu thập được, CQĐT xác định đối tượng đang cư trú ở tỉnh Quảng Trị hoặc Đà Nẵng.

Đến ngày 16/4, tổ công tác Công an huyện Nghi Lộc bất ngờ ập vào phòng trọ ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng bắt quả tang Phan Anh Tuấn và Hồ Văn Đức đang có hành vi lừa đảo qua mạng Internet.

Tại đây, Cảnh sát thu giữ 1 laptop, 1 máy tính bàn, 2 USB, 2 điện thoại iPhone X sử dụng vào việc lừa đảo, 1 chiếc xe máy, 1 dây chuyền vàng và trên 70 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu, Tuấn và Đức khai nhận đã thực hiện 11 vụ lừa đảo qua mạng. Bị hại là người ở 8 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó huyện Nghi Lộc có hai người. Số tiền đã lừa đảo được hơn 1 tỷ đồng.

Theo CQĐT, thủ đoạn của hai nam thanh niên là tìm cách hack mật khẩu Facebook của những người đang ở nước ngoài. Sau đó, chúng sử dụng ứng dụng Messenger, nhắn tin cần tiền hoặc liên quan đến tiền cho người nhà tại Việt Nam. Nếu gặp người nhà thiếu hiểu biết, không kiểm tra xác minh thì hai đối tượng tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Hiện, vụ việc đang được CQĐT tiếp tục làm rõ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG