Hạc và chim sẻ

Hạc và chim sẻ
TP - Cực kỳ đồ sộ là dự án xây dựng nhà máy thép của Tập đoàn  Eminence tại Nghi Sơn, Thanh Hóa! Nó gấp 30 lần dự án một tỷ USD mà hãng Intel dự định xây dựng ở TPHCM.

Chỉ có điều hãng Intel danh tiếng hàng đầu thế giới phải bỏ ra nhiều năm nghiên cứu, cân nhắc và thương thảo mới quyết định được dự án 1 tỷ USD, còn Tập đoàn  Eminence ít tiếng tăm hơn thì quyết vèo dự án 30 tỷ USD trong chốc lát.

30 tỷ USD là rất lớn. Nếu GDP của nước ta là khoảng 50 tỷ USD/năm thì đó là 60% GDP của cả nước; nếu Ngân sách nước ta chiếm trên 20% GDP thì đó là khoảng gần 3 lần Ngân sách của cả nước. Một  tập đoàn  ít tên tuổi thì không có thể có được một số tiền khổng lồ như vậy.

Thế thì, số tiền nói trên  có thể vay được từ các ngân hàng thương mại hay không? Câu hỏi này, có lẽ chỉ các nhà làm dự án mới biết được câu trả lời đích thực.

Tuy nhiên, với thông lệ quốc tế hiện nay (cho vay tối đa không quá 200 triệu USD/dự án để tránh rủi ro), thì Eminence phải đàm phán để vay được của ít nhất 60 ngân hàng trên thế giới.

Khác với việc quyết định xây dựng nhà máy thép, việc vay tiền sẽ tốn hàng núi thời gian: ít nhất là tốn 60 lần thuyết phục các ngân hàng, và 60 lần các ngân hàng tìm cách kiểm tra tính khả thi của dự án. Mà như vậy, thì thời gian bỏ ra sẽ không biết là đến mấy chục năm.

Xây dựng nhà máy thép là làm kinh tế không phải làm từ thiện. Eminence nhắm vào những lợi thế gì của tỉnh Thanh Hoá và của Việt Nam để đưa ra một quyết định đầu tư “vang dội” như vậy? Nhắm vào nguồn tài nguyên khoáng sản to lớn? Nhắm vào nguồn năng lượng dồi dào? Nhắm vào thị trường rộng lớn trong nước?

Rất tiếc, không có một câu trả lời khẳng định nào có thể đưa ra được ở đây. Thế nhưng, việc xây dựng nhà máy thép chỉ để làm từ thiện thôi là điều còn khó khẳng định hơn.

Trong dự án xây dựng nhà máy thép của Eminence mọi thứ đều to tát, nhưng đều cao xa như hạc trên trời. Chỉ có một thứ duy nhất có thể nắm bắt được trong tay.

Đó là diện tích hơn chục nghìn héc ta đất được đề nghị phải dành cho dự án. Thế nhưng, hơn chục nghìn héc ta đất thì thứ nắm trong tay hoàn toàn không phải là chú chim sẻ.

MỚI - NÓNG
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
TPO - Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ còn khiến gần 3.000 gia súc, gia cầm của người dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị chết; hơn 150 ha thủy sản bị thiệt hại nặng và hàng loạt công trình nước sạch, kênh mương, cầu giao thông, tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.