Hạ viện Nga cho phép kéo dài nhiệm kỳ tổng thống

Hạ viện Nga cho phép kéo dài nhiệm kỳ tổng thống
TPO - Hạ viện Nga (tức Duma quốc gia) ngày 14/11 đã thông qua phần giới thiệu đề xuất của Tổng thống Medvedev nhằm sửa đổi Hiến pháp cho phép kéo dài nhiệm kỳ của tổng thống.
Hạ viện Nga cho phép kéo dài nhiệm kỳ tổng thống ảnh 1
Phiên họp của Duma quốc gia Nga. (Ảnh RIA)

Cuối tuần trước, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đưa ra đề xuất sửa đổi Hiến pháp cho phép kéo dài nhiệm kỳ tổng thống từ 4 năm lên 6 năm và của Duma từ 4 năm lên 5 năm.

Duma quốc gia Nga đã phê chuẩn việc sửa đổi trên trong phiên họp đầu tiên (phần giới thiệu đề xuất) với tỉ lệ 388 phiếu thuận trên 58 phiếu chống.

Chủ tịch Duma Boris Gryzlov cho biết, các cuộc tranh luận và bỏ phiếu lần 2 (phần đề cương) và lần cuối (phần chi tiết của sửa đổi) có thể sẽ diễn ra trong tuần tới.

Một thành viên của đảng Nước Nga thống nhất tiết lộ, cuộc bỏ phiếu tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 19/11 tới.

Trong khi đó, nhiều thành viên cao cấp của đảng này tuyên bố, sau lần bỏ phiếu đầu tiên này, đề xuất của Tổng thống sẽ sớm được thông qua trong 2 lần tiếp theo.

Các chuyên gia chính trị nhận định, việc thay đổi hiến pháp có thể dẫn đến việc từ chức của Tổng thống Medvedev vào năm 2009, mở đường cho việc quay trở lại điện Kremlin của cựu Tổng thống Putin.

Trước những đồn đoán đó, Chủ tịch Hạ viện Nga Gryzlov tuyên bố: “Mọi người phải làm việc tới cuối nhiệm kỳ của mình.”

Ngay chính bản thân ông Medvedev khi trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài cũng khẳng định, việc đưa ra đề xuất kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống không có nghĩa là ông sẽ rời khỏi vị trí trước thời hạn.

Trong khi đó, Thủ tướng Putin cũng đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Tổng thống và cho rằng những thông tin về việc ông sẽ quay trở lại điện Kremlin trong năm 2009 là “không có cơ sở”.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Itar-Tass

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.