Hạ viện Mỹ sẽ ép Phó Tổng thống Pence phế truất ông Trump trước khi luận tội

Bà Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters)
Bà Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters)
TPO - Cuối ngày 10/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói trước các nghị sĩ rằng trong tuần này họ sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các phế truất Tổng thống Donald Trump trước khi tiến hành thủ tục luận tội.

Hạ viện dự kiến bỏ phiếu trong ngày 11/1 hoặc 12/1 để thông qua nghị quyết thúc giục ông Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 trong Hiến pháp Mỹ để phế truất tổng thống trong trường hợp tổng thống không thể hoàn thành nhiệm vụ chính thức của mình.

Bà Pelosi cũng nói rằng sau bước đi này, Hạ viện sẽ “tiến hành thông qua quy trình luận tội”.

Hôm qua, 210 thành viên của Hạ viện Mỹ đã đồng bảo trợ một dự luật về luận tội. Con số này gần đạt đa số trong Hạ viện. 

Trong khi đó, các nguồn tin nắm được tình hình tiết lộ rằng ông Trump có thể nhờ luật sư Rudy Giuliani bảo vệ nếu bị luận tội. 

Ông Giuliani, 76 tuổi, là người đi đầu trong nỗ lực pháp lý của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống nhưng không thành công. 

Nhóm pháp lý do ông Giuliani dẫn đầu không đưa ra được bằng chứng đáng kể nào để chứng minh đã xảy ra tình trạng gian lận phiếu bầu quy mô lớn ở các bang chiến trường trước khi chiến thắng của ông Joe Biden được xác nhận. Uy tín của ông Giuliani bị suy giảm sau chiến dịch bất thành này. 

Trong một cuộc họp báo, ông Giuliani bị chế giễu khi thuốc nhuộm tóc màu nâu chảy xuống mặt khi ông nói đến chuyện gian lận bầu cử. Ông cũng bị chế nhạo khi tổ chức một sự kiện khác ở khu đỗ xe ở của một công ty ở Pennsylvania nằm ngay cạnh cửa hàng bán các đồ tình dục. 

Cựu thị trưởng TP New York chưa phản hồi đề nghị bình luận về vai trò trong phiên toàn luận tội ông Trump. Nhà Trắng cũng chưa có bình luận nào.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm