Hạ viện Anh trao quyền Chính phủ khởi động rời EU

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Hạ viện Anh ngày 8/2 đã chính thức thông qua dự luật cho phép Chính phủ của Thủ tướng Theresa May bắt đầu tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit.

Hãng RIA Novosti dẫn nguồn tin từ London cho biết, dự luật khởi động tiến trình đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã được Hạ viện Anh thông qua với 494 phiếu thuận, 122 phiếu chống.

Theo Điều 50 (khoản 2), Thủ tướng Theresa May được trao quyền khởi động tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, dự luật cần phải được Thượng viện Anh thông qua trước khi chính thức trở thành luật.

Cùng ngày, trả lời một nghị sỹ thuộc Đảng dân tộc Scotland rằng liệu bà sẽ khởi động Brexit mà không nhất trí về quan điểm đàm phán chung của Liên hiệp Anh (gồm Anh, Scotland, sứ Wales và Bắc Ireland), Thủ tướng May khẳng định, một Scotland độc lập sẽ không tham gia EU. 

Trước đó, Thủ tướng May ngày 7/2 đã đồng ý trao cho Quốc hội nước này quyền bỏ phiếu thông qua dự luật.

Tuy nhiên, bà May cũng cảnh báo ngay cả trong trường hợp các nghị sỹ không thông qua các điều khoản, thì nước Anh vẫn sẽ trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi khối này.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm