Hà Văn Thắm: Nhận tội thay thì được, bồi thường hộ phải suy nghĩ

Bị cáo Hà Văn Thắm trong phiên tòa ngày 20/4
Bị cáo Hà Văn Thắm trong phiên tòa ngày 20/4
TPO - “Về hình sự, bị cáo sẽ chấp hành, điều đó rất dễ để quyết định. Về phần dân sự, toàn bộ tài sản đã bị niêm phong rồi, nó chỉ đủ khoảng 10% so với những gì bị cáo bị quy kết. Vì vậy, bị cáo phải suy nghĩ bởi bây giờ không biết lấy ở đâu ra...” Bị cáo Hà Văn Thắm đã trả lời như vậy khi được HĐXX hỏi về việc cấp dưới là bị cáo Nguyễn Minh Thu xin miễn trách nhiệm dân sự trong việc liên đới bồi thường thiệt hại.  

Ngày 20/4, phiên tòa xét xử phúc thẩm Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm bước sang buổi thẩm vấn thứ hai.

 Mở đầu phần trình bày nội dung kháng cáo, bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank (bị toà sơ thẩm tuyên phạt tổng cộng 22 năm tù về tội “Cố ý làm trái” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn” và phải liên đới bồi thường hơn 784 tỷ đồng) đã đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét lại tội danh “Lạm dụng chức vụ” và giảm nhẹ hình phạt đối với tội “Cố ý làm trái”.

 Về hành vi cố ý làm trái, bị cáo Thu trình bày trong suốt 4 năm làm Tổng giám đốc Oceanbank, bị cáo chỉ phụ trách Khối nguồn vốn và 3 khối hỗ trợ. Trong đó, Khối nguồn vốn chỉ nhằm đảm bảo thanh khoản và không liên quan tới doanh nghiệp hay các khách hàng cá nhân. Về việc chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, nữ bị cáo này cho biết chỉ tham gia từ năm 2011 và đã thực hiện với khách hàng thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Cũng theo bị cáo Thu, bị cáo chỉ tiếp nhận theo chỉ đạo và không phân công nhiệm vụ cho ai, bản thân bị cáo không đồng ý chí nhưng vẫn bị quy kết tội cố ý làm trái, nên mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt và được miễn trách nhiệm dân sự…

Chủ tọa phiên tòa giải thích: “Trách nhiệm bồi thường đó trên cơ sở trách nhiệm hình sự, có lỗi mới phải bồi thường. Bị cáo nhận tội nhưng lại xin miễn bồi thường, tức là dành quyền bồi thường đó cho người khác”?

Ngay sau đó, Chủ tọa chuyển sang hỏi Hà Văn Thắm: quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo tỏ ra rất ân hận, nuối tiếc về những chỉ đạo của mình, rất thương anh em cấp dưới, thậm chí còn đề nghị HĐXX xem xét hành vi của cấp dưới... Việc bị cáo Thu đề nghị xem lại trách nhiệm dân sự thì quan điểm của bị cáo thế nào?

Trả lời HĐXX, bị cáo Hà Văn Thắm trình bày: tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo thừa nhận hành vi chi vượt trần, hành vi đó là sai. Thiệt hại thì bị cáo thừa nhận đó là thiệt hại phi vật chất. Thực chất thiệt hại không xảy ra, việc làm trái đó để làm lợi cho Ngân hàng Đại Dương do bị cáo làm chủ. Do vậy, bị cáo không kháng cáo về tội “Cố ý làm trái” dù bị cáo bị quy kết rất nặng nhưng có kháng cáo phần dân sự.

 “Về hình sự, bị cáo sẽ chấp hành, điều đó rất dễ để quyết định. Về phần dân sự, nếu cứ hứa bừa sẽ chịu trách nhiệm thì cũng dễ thôi nhưng vấn đề là có khả năng chịu hay không. Toàn bộ tài sản đã bị niêm phong rồi, nó chỉ đủ khoảng 10% so với những gì bị cáo bị quy kết. Bây giờ nhận thêm thì nhận bao nhiêu cũng được nhưng có thực hiện được không, sợ rằng HĐXX sẽ đánh giá là làm bừa, làm ẩu. Vì vậy, bị cáo phải suy nghĩ bởi bây giờ không biết lấy ở đâu ra...”– bị cao Hà Văn Thắm nói.

MỚI - NÓNG