Hà Tĩnh : Sập mỏ đá vì khai thác sai quy trình kỹ thuật

Hà Tĩnh : Sập mỏ đá vì khai thác sai quy trình kỹ thuật
Ngày 28/12, Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Lao động, Thương binh, Xã hội tỉnh Hà Tĩnh đã khẳng định nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn lao động làm chết 7 người, 1 người bị thương nặng vào chiều 27/12 tại mỏ đá Rú Mốc, xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà là do khai thác đá không đúng qui trình kỹ thuật.

Hợp tác xã (HTX) Sơn Long, chủ nhiệm là Nguyễn Trường Sơn và HTX Văn Sơn, chủ nhiệm là Nguyễn Hữu Đào khai thác đá tại Rú Mốc khi chưa có đủ hồ sơ pháp lý và mua lại mỏ đá của các ông Nguyễn Trọng Nam và Đào Xuân Sơn.

Ngày 12/6/2007, Sở Tài nguyên Môi trường tiến hành kiểm tra việc khai thác của 2 HTX và nhận thấy 2 HTX không thực hiện đúng qui trình kỹ thuật trong khi khai thác đá.

Cụ thể: Khi khai thác không cắt tầng mà khai thác từ dưới lên trên tạo ra hầm ếch; khi bạt taluy độ dốc cao hơn mức cho phép (trên 15 độ) nên khi nổ mìn đá bị nứt vỡ rất dễ bị đổ ập xuống. Việc nổ mìn cũng không bảo đảm an toàn.

Trước khi núi bị đổ sập, chiều tối 27/12, chủ mỏ đá đã cho nổ mìn làm nhiều tảng đá phía trên cao bị vỡ, phía dưới do không cắt tầng nên đá đổ xuống. Ở 2 HTX này, công nhân lao động không được trang bị đầy đủ quần áo bảo hiểm, giày dép, thắt lưng treo. Số lao động là 167 người, trong đó có 67 có hợp đồng, còn 100 người làm thuê theo thời vụ. Trong số 7 người chết thì có 6 người là lao động không có hợp đồng dài hạn.

Mỏ đá Rú Mốc bắt đầu được khai thác từ năm 2000. Năm 2004, ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch Uỷ ban nhân xã Thạch Bàn đã bị chết do mìn nổ tại mỏ. Tuy vậy, chủ mỏ đá không rút kinh nghiệm, vẫn cố tình khai thác không đúng qui trình.

Việc quản lý của các cơ quan chức năng cũng hết sức lỏng lẻo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Tài nguyên Môi trường qua kiểm tra biết sai phạm của chủ mỏ vẫn không ra quyết định đình chỉ khai thác.

Các mỏ đá ở Hà Tĩnh đều có nguy cơ xẩy ra tai nạn lao động rất lớn. Hiện nay, Hà Tĩnh có 59 mỏ đá đang hoạt động, năm 2007, các mỏ khai thác gần 4,5 triệu m3 đá các loại. Ngoài số doanh nghiệp được cấp phép còn có hàng chục doanh nghiệp khai thác đá chưa có giấy phép...

Ông Trần Lê Huấn, Phó Chánh thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Chỉ có từ 40 - 60% công nhân tại các mỏ đá sử dụng quần áo, dụng cụ, thiết bị bảo hộ. Không chỉ riêng các HTX khai thác đá tại Rú Mốc vi phạm qui trình mà còn có không ít mỏ đá khác cũng vi phạm.

Từ vụ tai nạn nghiêm trọng ở Rú Mốc, tỉnh Hà Tĩnh cần phải chấn chỉnh việc khai thác đá để bảo vệ tính mạng người lao động.

Thủ tướng yêu cầu :

Tăng cường quản lý và đảm bảo an toàn trong khai thác đá

Ngày 28/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có Công điện khẩn số 2021/CĐ- TTg chỉ đạo khắc phục vụ tai nạn nghiêm trọng tại mỏ đá Rú Mốc, xã Thạch Lĩnh, huyện Thạch Bàn, tỉnh Hà Tĩnh làm chết và bị thương nhiều người.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp chỉ đạo, khẩn trương cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, chia buồn và phối hợp cùng gia đình những người tử nạn để tổ chức mai táng chu đáo.

Trong quá trình xử lý, khắc phục sự cố, hết sức lưu ý không để sự số xảy ra tiếp theo, phối hợp với các cơ quan liên quan xác định rõ nguyên nhân sự cố, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ: Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Lao động, Thương binh và Xã hội dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý đối với việc khai thác các mỏ đá, trong đó có công tác đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý I năm 2008.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm