Hà Tĩnh : Sập mỏ đá vì khai thác sai quy trình kỹ thuật

Hà Tĩnh : Sập mỏ đá vì khai thác sai quy trình kỹ thuật
Ngày 28/12, Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Lao động, Thương binh, Xã hội tỉnh Hà Tĩnh đã khẳng định nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn lao động làm chết 7 người, 1 người bị thương nặng vào chiều 27/12 tại mỏ đá Rú Mốc, xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà là do khai thác đá không đúng qui trình kỹ thuật.

Hợp tác xã (HTX) Sơn Long, chủ nhiệm là Nguyễn Trường Sơn và HTX Văn Sơn, chủ nhiệm là Nguyễn Hữu Đào khai thác đá tại Rú Mốc khi chưa có đủ hồ sơ pháp lý và mua lại mỏ đá của các ông Nguyễn Trọng Nam và Đào Xuân Sơn.

Ngày 12/6/2007, Sở Tài nguyên Môi trường tiến hành kiểm tra việc khai thác của 2 HTX và nhận thấy 2 HTX không thực hiện đúng qui trình kỹ thuật trong khi khai thác đá.

Cụ thể: Khi khai thác không cắt tầng mà khai thác từ dưới lên trên tạo ra hầm ếch; khi bạt taluy độ dốc cao hơn mức cho phép (trên 15 độ) nên khi nổ mìn đá bị nứt vỡ rất dễ bị đổ ập xuống. Việc nổ mìn cũng không bảo đảm an toàn.

Trước khi núi bị đổ sập, chiều tối 27/12, chủ mỏ đá đã cho nổ mìn làm nhiều tảng đá phía trên cao bị vỡ, phía dưới do không cắt tầng nên đá đổ xuống. Ở 2 HTX này, công nhân lao động không được trang bị đầy đủ quần áo bảo hiểm, giày dép, thắt lưng treo. Số lao động là 167 người, trong đó có 67 có hợp đồng, còn 100 người làm thuê theo thời vụ. Trong số 7 người chết thì có 6 người là lao động không có hợp đồng dài hạn.

Mỏ đá Rú Mốc bắt đầu được khai thác từ năm 2000. Năm 2004, ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch Uỷ ban nhân xã Thạch Bàn đã bị chết do mìn nổ tại mỏ. Tuy vậy, chủ mỏ đá không rút kinh nghiệm, vẫn cố tình khai thác không đúng qui trình.

Việc quản lý của các cơ quan chức năng cũng hết sức lỏng lẻo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Tài nguyên Môi trường qua kiểm tra biết sai phạm của chủ mỏ vẫn không ra quyết định đình chỉ khai thác.

Các mỏ đá ở Hà Tĩnh đều có nguy cơ xẩy ra tai nạn lao động rất lớn. Hiện nay, Hà Tĩnh có 59 mỏ đá đang hoạt động, năm 2007, các mỏ khai thác gần 4,5 triệu m3 đá các loại. Ngoài số doanh nghiệp được cấp phép còn có hàng chục doanh nghiệp khai thác đá chưa có giấy phép...

Ông Trần Lê Huấn, Phó Chánh thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Chỉ có từ 40 - 60% công nhân tại các mỏ đá sử dụng quần áo, dụng cụ, thiết bị bảo hộ. Không chỉ riêng các HTX khai thác đá tại Rú Mốc vi phạm qui trình mà còn có không ít mỏ đá khác cũng vi phạm.

Từ vụ tai nạn nghiêm trọng ở Rú Mốc, tỉnh Hà Tĩnh cần phải chấn chỉnh việc khai thác đá để bảo vệ tính mạng người lao động.

Thủ tướng yêu cầu :

Tăng cường quản lý và đảm bảo an toàn trong khai thác đá

Ngày 28/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có Công điện khẩn số 2021/CĐ- TTg chỉ đạo khắc phục vụ tai nạn nghiêm trọng tại mỏ đá Rú Mốc, xã Thạch Lĩnh, huyện Thạch Bàn, tỉnh Hà Tĩnh làm chết và bị thương nhiều người.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp chỉ đạo, khẩn trương cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, chia buồn và phối hợp cùng gia đình những người tử nạn để tổ chức mai táng chu đáo.

Trong quá trình xử lý, khắc phục sự cố, hết sức lưu ý không để sự số xảy ra tiếp theo, phối hợp với các cơ quan liên quan xác định rõ nguyên nhân sự cố, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ: Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Lao động, Thương binh và Xã hội dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý đối với việc khai thác các mỏ đá, trong đó có công tác đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý I năm 2008.

MỚI - NÓNG
Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ có mưa to đến rất to
Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ có mưa to đến rất to
TPO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên hôm nay, ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Bắc Bộ hôm nay giảm mưa nhưng trời lạnh, có nơi trời rét.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Ưu tiên cao nhất gỡ khó cho doanh nghiệp

TP - Trao đổi với báo Tiền Phong, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, doanh nghiệp là hạt nhân, là động lực giúp nền kinh tế phục hồi, phát triển. Vì vậy, hỗ trợ doanh nghiệp là hành động thiết thực nhất thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đây là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.
Anh Y.S thu hoạch lúa sau khi khỏi bệnh

An sinh cho người hồi hương: Chật vật xoay xở

TP - Cố bám trụ không được, nhiều lao động trở về quê ở Đắk Lắk. Có người về tới nhà mới phát hiện mắc COVID-19. Đối diện những giây phút thập tử nhất sinh càng khiến họ quý trọng sức khỏe. Họ trở thành “thợ đụng” (làm bất kỳ việc gì để tiếp tục sống, trả những khoản nợ sắp đến hạn).
Hồ thủy điện xả lũ

Lo hàng nghìn hồ chứa thành 'bom nước'

TP - Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong những ngày qua tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên khiến số lượng hồ chứa đầy nước tăng vọt. Đến nay, đã có 2.225/5.060 hồ đầy nước, trong đó, chủ yếu là các hồ nhỏ được đánh giá đang bị xuống cấp, nguy cơ mất an toàn cao.
TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TPO - Kể từ chiều 17/10, hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 125 nhận hàng lên tàu không số để vận chuyển cho chiến trường miền Nam. Ảnh: T.L

Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
Một đoạn kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh tan hoang.

Chưa có bão, kè biển Nhật Lệ đã bị sóng đánh tan hoang

TPO - Với chiều dài hơn 800m, tuyến kè biển Nhật Lệ, thuộc xã Quang Phú, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) được đầu tư xây dựng nhằm gia cố, bảo vệ tuyến đường du lịch ven biển Nhật Lệ. Tuyến kè này vừa được hoàn thành và đang chuẩn bị các thủ tục bàn giao thì bị sóng biển đánh tan hoang.