Hà Tĩnh: Đẩy mạnh hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá

Các pano cảnh báo về tác hại của thuốc lá được treo tại các cơ sở y tế tập trung đông người đi lại
Các pano cảnh báo về tác hại của thuốc lá được treo tại các cơ sở y tế tập trung đông người đi lại
TP - Nhằm thực thi Luật PCTH thuốc lá, những năm qua, với sự hỗ trợ của Quỹ PCTH thuốc lá, nhiều sở, ban ngành Hà Tĩnh đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá.

Để tăng cường việc kiểm soát thuốc lá, thời gian qua Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, thành lập ban chỉ đạo PCTHTL các cấp. Triển khai các hoạt động truyền thông trực tiếp, gián tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như việc cam kết thi đua cá nhân, tập thể, sản xuất và treo các biển báo theo quy định. Sở Y tế Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông của tỉnh xây dựng và phát sóng, đưa tin bài các nội dung về công tác PCTHTL, các phóng sự về tuyên truyền tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2018, Sở Y tế Hà Tĩnh đã xây dựng môi trường không khói thuốc và giám sát, đánh giá tình hình các hoạt động PCTHTL. Sở Y tế thường xuyên phối hợp với Hội Phụ nữ, đoàn thanh niên, Hội Nông dân và cộng đồng dân cư tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và Luật PCTHTL; tổ chức triển khai nhiều lớp tập huấn cho cán bộ chủ chốt thuộc các đơn vị y tế tuyến tỉnh thu hút hàng ngàn cán bộ, đoàn viên tham gia. Cuối năm 2019, Hà Tĩnh vinh dự được Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Quỹ PCTH thuốc lá phối hợp tổ chức Hội thi “Tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá” trong ĐVTN toàn tỉnh. Hội thi nhằm phổ biến sâu rộng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCTHTL tới ĐVTN, học sinh và sinh viên. Đồng thời thúc đẩy các hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc và cuộc sống trong lành.

Tại tất cả các bệnh viện của Hà Tĩnh đều xây dựng bệnh viện không khói thuốc. Bên cạnh đó, các sở, ban ngành khác cũng đã tập trung, quan tâm xây dựng môi trường công sở không khói thuốc. Riêng Sở Giáo dục Hà Tĩnh cũng có nhiều hoạt động tuyên truyền PCTHTL cho học sinh với nội dung phong phú, hình thức đa dạng, rộng khắp từ việc triển khai trong các chương trình học chính khóa đến các hoạt động ngoại khóa cho học sinh các cấp.

Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tích cực phối hợp tốt với các cơ quan, ban, ngành địa phương tổ chức các lớp tập huấn, các buổi nói chuyện chuyên đề về PCTHTL và các hoạt động tuyên truyền khác, tạo được sự lan tỏa lớn trong cộng đồng. Vì sức khỏe của chính bản thân, gia đình và cộng đồng, mỗi người hãy thay đổi lối sống, lánh xa với thuốc lá và khói thuốc lá.

Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn chủ đề ngày Thế giới không thuốc lá năm 2020: “Bảo vệ giới trẻ khỏi ảnh hưởng của việc quảng cáo và sử dụng các sản phẩm thuốc lá”. Đây là chiến dịch được phát động nhằm kêu gọi các quốc gia cần có hành động kịp thời để bảo vệ thế hệ trẻ trước nguy cơ nghiện chất nicotine và các tác hại đối với sức khỏe của việc sử dụng thuốc lá, ngăn chặn các chiến thuật quảng cáo có hệ thống của ngành công nghiệp thuốc lá.
MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.