Hà Nội yêu cầu xử lý việc lựa chọn nhà thầu 'bất thường' tại cụm công nghiệp Sóc Sơn

0:00 / 0:00
0:00
Khu đất xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn dự kiến xây dựng CCN CN2.
Khu đất xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn dự kiến xây dựng CCN CN2.
TPO - UBND thành phố yêu cầu Sở Công Thương có đề xuất cụ thể việc tiếp tục triển khai hay dừng thực hiện Quyết định thành lập Cụm công nghiện (CCN) CN2, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn sau những lùm xùm về sự thiếu minh bạch trong lựa chọn chủ đầu tư dự án.

UBND thành phố Hà Nội vừa có thông báo ý kiến của Phó Chủ tịch UBND thành phố gửi Sở Công Thương và Sở Tư pháp Hà Nội về những kiến nghị liên quan đến dự án CCN CN2, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền chỉ đạo Giám đốc Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và đơn vị liên quan căn cứ vào kết quả cuộc họp ngày 31/3/2021 tại trụ sở UBND thành phố làm rõ các vướng mắc; đề xuất cụ thể về việc tiếp tục triển khai hay dừng thực hiện Quyết định số 2729/QĐ-UBND ngày 26/6/2020 của UBND thành phố; Giải quyết dứt điểm kiến nghị của Cty TNHH Phát triển Nội Bài và xử lý vi phạm (nếu có).

Tất cả các nội dung báo cáo UBND thành phố trong tháng 7/2021.

Trước đó, ngày 26/6/2020, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu ký quyết định số 2794/QĐ-UBND thành lập Cụm công nghiệp CN2, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn. Dự án có diện tích 50,443 ha; chủ đầu tư là Công ty TNHH Hạ tầng và Phát triển khu công nghiệp ASG. Tổng mức đầu tư 966,880 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu chỉ có 145 tỷ đồng, vốn vay tổ chức tín dụng 676,8 tỷ đồng, vốn huy động từ nhà đầu tư thứ phát 145 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Quyết định vấp phải sự phản đối quyết liệt của một doanh nghiệp nước ngoài khi cho rằng, huyện Sóc Sơn, Sở Công Thương Hà Nội thiếu minh bạch trong việc lựa chọn chủ đầu tư dự án.

Trong kiến nghị Cty TNHH Nội Bài gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu: Cty đã có buổi làm việc với UBND huyện Sóc Sơn liên quan đến dự án cụm công nghiệp (CCN) CN2. Cuộc họp do ông Hồ Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn chủ trì. Khi ông Au Sing Choy, Tổng Giám đốc Cty Nội Bài đề nghị UBND huyện Sóc Sơn cho biết rõ lý do và có văn bản trả lời vì sao Cty Nội Bài đã gửi hồ sơ đề xuất làm chủ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng CCN CN2 đến huyện Sóc Sơn sớm hơn 3 ngày so với quy định tại Thông báo số 858 ngày 29/5/2020 của UBND huyện và đã thực hiện đúng các văn bản hướng dẫn của huyện nhưng không được đưa vào danh sách lựa chọn làm chủ đầu tư CCN CN2. Ông Hồ Việt Hùng đã không có câu trả lời cụ thể đối với câu hỏi trên mà chỉ cho biết rằng UBND huyện đã báo cáo thành phố các nội dung liên quan.

Cty Nội Bài cũng khẳng định, Sở Công Thương Hà Nội đã có sự "phối hợp chặt chẽ, thống nhất nhanh chóng" với huyện Sóc Sơn khi trong ngày 29/5/2020 (cùng ngày huyện Sóc Sơn ban hành 2 văn bản), Sở Công Thương đã có văn bản xin ý kiến thẩm định thành lập CCN CN2 và đề xuất Cty TNHH Hạ tầng và phát triển Khu công nghiệp ASG làm chủ đầu tư để gửi tới các sở, ngành.

Theo Cty Nội Bài, Sở Công Thương Hà Nội đã làm sai trong việc cập nhập tình hình tiến độ hồ sơ để xuất của các nhà đầu tư quan tâm đến CCN CN2 và thẩm định, báo cáo UBND thành phố về việc thành lập CCN CN2 mặc dù đã biết Cty Nội Bài có đề xuất làm chủ đầu tư dự án CCN CN2. Việc Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng "nhanh chóng" tham mưu cho thành phố Hà Nội ban hành Quyết định thành lập CCN CN2 với chủ đầu tư là một công ty vừa thành lập trong thời gian ngắn, cũng cần được làm rõ.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn tàu thứ 10 dự án Nhổn - ga Hà Nội cập cảng ở Hải Phòng.

Đủ 10 đoàn tàu về dự án, tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội sẵn sàng vận hành

TPO - Chiều nay, đoàn tàu cuối cùng dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội đã được vận chuyển về Việt Nam. Như vậy sau hơn 1 năm vận chuyển lần lượt các đoàn tàu từ Pháp về Việt Nam, hiện dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc vận hành.
Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

TPO - UND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho mở thêm 4 địa điểm test nhanh COVID tại quận cửa ngõ. Chấp thuận được đưa ra sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có đề xuất để giảm tải cho 2 điểm hiện có là bến xe Nước Ngầm, bến xe Yên Nghĩa.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh

Hà Nội yêu cầu Phó Chủ tịch thành phố chủ động giải quyết công việc theo phân công

TPO - Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, cơ quan thuộc UBND thành phố phải sử dụng đúng quyền hạn được giao, không chuyển công việc thuộc thẩm quyền của mình lên UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố hoặc cho các cơ quan khác và không giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền của cơ quan khác, trừ trường hợp theo chỉ đạo, ủy quyền của Chủ tịch UBND thành phố.