Hà Nội: Xin ý kiến xử phạt vụ hai anh em “Tam Mao” làm thịt chim lạ

Hạt Kiểm lâm Ba Vì (Hà Nội) cho biết, đang xin ý kiến cấp trên xử phạt 2 anh em "Tam Mao", dù không còn dấu vết để xác định loài chim bị làm thịt là chim gì, có nằm trong sách đỏ Việt Nam hay không.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 11/3, một cán bộ Hạt Kiểm lâm Ba Vì (Hà Nội) cho biết đang xin ý kiến cấp trên để ra quyết định xử phạt hành chính đối với anh Lê Mạnh Cường (SN 1991, trú tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì) - nhân vật “Mao Đại Ca”, vì đã làm thịt chim lạ (được cho là chim quý), quay clip đưa lên kênh YouTube gây phản ứng trong dư luận thời gian qua.

“Ở đây có dấu hiệu vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng. Cụ thể là quảng cáo kinh doanh về động vật rừng trái quy định của pháp luật quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 157/2013/NĐ-CP” - vị này cho hay.

Hà Nội: Xin ý kiến xử phạt vụ hai anh em “Tam Mao” làm thịt chim lạ ảnh 1 Hình ảnh 2 anh em "Tam Mao" làm thịt chim được cho là chim quý nằm trong sách đỏ.

Dựa trên những tư liệu về hình ảnh, cơ quan chức năng chỉ xác định con chim bị làm thịt là loài động vật hoang dã; còn cụ thể là loài nào cần phải có vật mẫu đem đi giám định thì mới kết luận được. Do vậy, mức xử phạt áp dụng trong trường hợp này là 1,5 triệu đồng.

“Nếu xác minh được đó là loài chim thuộc Nhóm IIB thì vẫn chỉ xử lý hành chính, nhưng ở mức phạt cao hơn. Nếu bắt quả tang 2 anh em họ trực tiếp giết thịt và xác định được con chim là loài nằm trong sách đỏ, đơn vị có thể xử phạt tới 7 triệu đồng ngay lập tức” - vị cán bộ kiểm lâm khẳng định.

Trong khi đó, ông Bùi Văn Quân - Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì) nơi 2 anh em Tam Mao cư trú cho biết, cơ quan này này vẫn đang đợi kết quả xác minh và hướng xử lý từ Hạt Kiểm lâm Ba Vì. “Nếu thuộc thẩm quyền của xã sẽ xử lý” - ông Quân nói.

Như Dân trí đã đưa tin, cộng đồng mạng xã hội Facebook xôn xao khi trên kênh YouTube của tài khoản Ẩm thực Tam Mao (thuộc quản lý của 2 anh em Tam Mao) đăng tải một clip với tựa đề: "Thần điêu xào sả ớt - cái kết của việc nuôi chim không cẩn thận".

Theo nội dung clip, 2 anh em Tam Mao đang làm thịt một con chim được cho là chim quý nằm trong sách đỏ Việt Nam.

Vấp phải những chỉ trích và phản ứng từ cộng động, nhân vật Mao Đại Ca đã xóa clip bỏ clip ngay lập tức.

Nhân vật này giải thích rằng anh vô tình nhặt được con chim ở ngoài đồng trong tình trạng chim bị thương ở ngực và cánh nên mang về nuôi. Trong quá trình chăm sóc, con chim bị chết nên 2 anh em đã làm luôn clip làm thịt con chim đó.

Đồng thời, Mao Đại Ca cũng gửi lời xin lỗi đến hội những người yêu chim và yêu quý động vật vì đã làm ra clip gây tranh cãi và mong mọi người bỏ qua.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG