Hà Nội xây dựng quy chuẩn quy hoạch kiến trúc 4 quận nội đô

Xây dựng tại khu vực phố cổ sẽ được kiểm soát chặt hơn.
Xây dựng tại khu vực phố cổ sẽ được kiểm soát chặt hơn.
TP - Chiều qua, UBND thành phố Hà Nội, Sở QHKT Hà Nội đã tiến hành góp ý cho dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về quy hoạch, kiến trúc tại khu vực 4 quận nội đô lịch sử gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng…

Theo Sở QHKT Hà Nội hiện nay việc áp dụng các quy chuẩn hiện hành đang bộc lộ nhiều bất hợp lý, nhất là với khu vực nội đô lịch sử như về độ cao công trình, khoảng lùi so với chỉ giới đường đỏ, khoảng cách giữa các công trình. 4 quận nội đô có sự đan cài phức tạp giữa xây mới, cải tạo và sự đa dạng về diện tích, hình dáng, kích thước ô đất. Trong khi quỹ đất rất hạn hẹp, giá trị sử dụng cao thì quy định mật độ xây dựng dưới 80% đối với ô đất có diện tích từ 100-300m2 theo quy định hiện nay là rất khó thực hiện. Quy định chiều cao trường học không quá 2 tầng, nếu cao hơn thì phải có ý kiến của cơ quan quản lý là không phù hợp đặc thù của khu vực này.

Điểm đáng chú ý trong dự thảo Quy chuẩn lần này đó là quy định rõ diện tích đỗ xe tối thiểu bắt buộc áp dụng khi cấp phép xây dựng công trình. Ví dụ khách sạn 3 sao phải đáp ứng theo tỷ lệ: 4 phòng/ 25m2/ chỗ đỗ xe; văn phòng cao cấp, trụ sở cơ quan: 100m2 sử dụng/25m2/1 chỗ đỗ xe; chung cư: 100m2 sàn sử dụng ở/20m2/chỗ đỗ xe; nhà ở xã hội 100m2 sàn sử dụng ở/12m2/chỗ đỗ xe. Các công trình khách sạn dưới 3 sao, công trình dịch vụ đô thị phải có chỗ đỗ xe đáp ứng tối thiểu 75% quy định nêu trên.

MỚI - NÓNG
Vườn hoa 52 tỷ đồng giữa lòng Hà Nội xuống cấp thành nơi thả rông thú nuôi
Vườn hoa 52 tỷ đồng giữa lòng Hà Nội xuống cấp thành nơi thả rông thú nuôi
TPO - Công trình Vườn hoa Trần Quang Diệu (Đống Đa - Hà Nội) được xây dựng và hoạt động từ 2014, là địa điểm đi dạo và tập thể dục của người dân xung quanh. Sau 8 năm vận hành, vườn hoa này đang xuống cấp, thành nơi đổ rác của người dân, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.