Hà Nội xác minh nghi vấn 'bôi trơn' 8 triệu đồng làm sổ đỏ

Trao đổi bên hành lang Quốc hội về thông tin “bôi trơn 8 triệu đồng để làm sổ đỏ", Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết thanh tra đang tích cực xác minh.

Ông Nghị cho biết, hiện chưa có ai đến gặp ông để đưa thông tin tố cáo vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

"Hàng ngày tôi vẫn nhận được rất nhiều loại đơn. Kể cả khi đi công tác nước ngoài, người ta vẫn nhắn vào điện thoại của tôi báo tin. Điều đó có nghĩa không có bất kỳ một kênh nào ngăn chặn thông tin đến tôi cả", ông Nghị nói và cho biết đang có dự định đến thẳng khu dân cư đó để gặp người dân, tiếp nhận thông tin.

Hà Nội xác minh nghi vấn 'bôi trơn' 8 triệu đồng làm sổ đỏ ảnh 1

Ông Nghị khẳng định muốn xử lý việc này một cách triệt để. Ảnh: Đoàn Loan.

Bí thư thành ủy Hà Nội cho biết, sau khi đại biểu Nguyễn Sĩ Cương - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật - chỉ ra những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu trong việc cấp sổ đỏ thời gian qua ở Hà Nội, ông đã chỉ đạo thanh tra gặp đại biểu Cương để nhờ cung cấp thông tin. Đồng thời, thanh tra cũng gặp trực tiếp, phát phiếu cho hơn 40 hộ dân đã được cấp sổ đỏ ở Mễ Trì Thượng để xem thời gian qua có hay không việc họ phải chi tiền để làm sổ đỏ. Nếu có thì chi cho ai, bao nhiêu.

"Đợt này tôi cũng chỉ đạo thanh tra gặp luôn những hộ đã nộp hồ sơ nhưng chưa được cấp sổ đỏ để tìm hiểu họ có bị gợi ý phải đưa tiền hay không", ông Nghị cho hay.

Bí thư thành ủy Hà Nội khẳng định muốn xử lý việc này một cách triệt để. Vì vậy, nếu người dân không tin cơ quan chức năng thì có thể tìm đến người đứng đầu thành phố. "Ai đến tôi cũng tiếp. Nếu họ vẫn ngại thì có thể đến gặp báo chí, cung cấp tài liệu, chứng cứ đưa tiền cho người này, người kia rồi công bố ra, cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm xác minh", ông Nghị nói.

Trước đó, ngày 29/9, tại Thường vụ Quốc hội, đại biểu Nguyễn Sĩ Cương cho biết có chuyện người dân được gợi ý nộp 8 triệu đồng để "bôi trơn" khi cấp sổ đỏ. Nhiều người xót xa không nộp, tiếp tục chờ nhưng không biết đến bao giờ. Bí thư thành ủy Hà Nội sau đó đã yêu cầu UBND thành phố và các sở ngành làm rõ vụ việc.

Theo Hoàng Thùy

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG