Hà Nội vô địch Hội thi “Ánh sáng soi đường”

4 đội tuyển tranh tài tại vòng chung kết toàn quốc
4 đội tuyển tranh tài tại vòng chung kết toàn quốc
TPO - Trải qua 4 phần thi gay cấn, gồm: Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng, Theo dòng lịch sử, Đi tìm chân lý và Ánh sáng soi đường, đội tuyển Hà Nội đã xuất sắc lên chức vô địch Hội thi “Ánh sáng soi đường” năm 2015 với 214,5 điểm.

Vòng chung kết xếp hạng toàn quốc, tổng kết và trao giải Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” diễn ra sáng nay (19/5) tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, với sự tranh tài của 4 đội tuyển xuất sắc: Hà Nội, Quảng Ngãi, TPHCM, An Giang. 

Đến vòng chung kết có UVBCH T.Ư Đảng Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, anh Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN.

Hội thi do Ban Tuyên giáo T.Ư Đảng, T.Ư Đoàn, Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2015), ĐH Đảng các cấp, tiến tới ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, sinh viên.

Hội thi được tổ chức quy mô toàn quốc, bắt đầu từ ngày 8/3/2015, với 2 bảng thi: Thi cá nhân trực tuyến và thi đội tuyển đối kháng. Trong đó, vòng thi chung kết trực tuyến cá nhân đã kết thúc vào ngày 10/5, 100 cá nhân xuất sắc nhất đã tham gia thi đấu chung kết xếp hạng trực tuyến dưới 2 hình thức trắc nghiệm và làm bài luận. Kết quả, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 11 cá nhân có tổng điểm trắc nghiệm và tự luận cao nhất để trao: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Phát biểu khai mạc Hội thi, anh Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN cho hay: “Đã gần 3 tháng trôi qua kể từ ngày Hội thi “Ánh sáng soi đường” được phát động rộng rãi đến tất cả sinh viên Việt Nam. Khi bắt tay khởi động cuộc thi, chúng tôi không tránh khỏi lo lắng, liệu rằng sân chơi này có đáp ứng được nhu cầu của các bạn sinh viên? Liệu rằng có thể trở thành “cú hích” đưa việc học tập lý luận chính trị trong tuổi trẻ cả nước trở nên sôi nổi, hiệu quả? Và liệu những mục tiêu đặt ra từ cuộc thi có đạt được hay không. Thực tế cho thấy, những con số tổng kết và sự náo nức của sinh viên khi tham gia Hội khiến chúng tôi vui mừng và xúc động”. 

Chỉ trong 2 tháng triển khai cuộc thi trực tuyến, Hội thi đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của 100% tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, thu hút hơn 187.000 sinh viên trong và ngoài nước tham gia dự thi, hơn 500.000 lượt bài thi đã được thực hiện. Nhiều đơn vị có số sinh viên dự thi đông, tỷ lệ sinh viên dự thi cao, như Tỉnh Đoàn Nghệ An có trên 40.000 sinh viên thi, Thành Đoàn Hà Nội có trên 39.000 sinh viên thi… Có hơn 500 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên cả nước có thí sinh tham gia tranh tài, trong đó 70% các trường có số sinh viên tham dự lên tới hàng ngàn, như ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội (gần 25.000 sinh viên), ĐH Cần Thơ (gần 20.000 sinh viên)... 

“Hội thi “Ánh sáng soi đường” được triển khai với thời gian không dài, song dấu ấn, sức lan toả và ảnh hưởng của Hội thi đối với dư luận xã hội và sinh viên thật sâu sắc”, anh Phong khẳng định.

Hà Nội vô địch Hội thi “Ánh sáng soi đường” ảnh 1 Hình ảnh 4 đội tuyển nhận giải thưởng

Hà Nội vô địch Hội thi “Ánh sáng soi đường” ảnh 2

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh (ngoài cùng bên trái) trao giải Nhất cho đội tuyển Hà Nội

Hà Nội vô địch Hội thi “Ánh sáng soi đường” ảnh 3 Tiểu phẩm dự thi của đội tuyển Hà Nội

Diễn ra đến quá trưa ngày 19/5, trải qua 4 phần thi gay cấn, gồm: Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng, Theo dòng lịch sử, Đi tìm chân lý và Ánh sáng soi đường, đội tuyển Hà Nội đã xuất sắc lên chức vô địch Hội thi “Ánh sáng soi đường” năm 2015 với 214,5 điểm. Về Nhì là đội tuyển An Giang với 133 điểm, đội tuyển TPHCM và Quảng Ngãi đồng giải Ba.

Chia sẻ cảm xúc sau chiến thắng, bạn Trần Văn Bằng, đội trưởng đội tuyển Hà Nội, sinh viên năm 3, khoa Tài Chính Kế toán, ĐH Kinh tế Quốc dân cho hay, bản thân Bằng là một người đam mê các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ năm thứ nhất khi được học Đại cương các môn học này, Bằng đã có niềm đam mê đặc biệt. Tổng kết môn Kinh tế, Chính trị trên lớp, Bằng đạt điểm 10,0, môn Triết đạt 9,4. “Mình thấy môn học không hề khô khan, khó như một số bạn sinh viên vẫn nghĩ mà thực sự nó rất thú vị giúp mình hiểu được các mối quan hệ biện chứng, thế giới khách quan, vũ trụ…”, Bằng chia sẻ. 

Từ khi có Hội thi “Ánh sáng soi đường”, Bằng lao vào học tập, tìm hiểu môn học một cách say sưa. “Bộ nhớ điện thoại mình được tải đầy bởi những tài liệu video liên quan đến Bác Hồ, và những kiến thức về các môn khoa học Mác-Lênin. Mình học mọi lúc, mọi nơi, cứ có chút thời gian rảnh rỗi là mở ra nghe. Bạn bè nhiều người thấy mình “cuồng” môn học quá nên lo sợ mình lăn ra ốm”, Bằng kể. 

Bằng tham gia hết 7 vòng thi trực tuyến cá nhân. Không chỉ giúp đội tuyển mình vô địch, bản thân Bằng cũng đạt giải Nhì vòng chung kết trực tuyến Hội thi “Ánh sáng soi đường” vừa tổ chức ngày 10/5. Bằng cho biết, không riêng gì Bằng, 6 thành viên còn lại trong đội tuyển mình cũng đều là những người có niềm đam mê với các môn học này. Các thành viên trong đội tuyển chia lĩnh vực cho từng người ôn luyện, rồi liên tục tổ chức các buổi học nhóm để chia sẻ kiến thức, trao đổi kinh nghiệm.

Bằng chia sẻ, sau Hội thi này, Bằng và các thành viên trong đội tuyển đặt mục tiêu sẽ học tốt hơn nữa để làm tấm gương sáng, tuyên truyền các bạn sinh viên khác cùng học tập các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.
Bí thư thứ nhất khảo sát hoạt động vay vốn chính sách trên địa bàn TPHCM

Bí thư thứ nhất khảo sát hoạt động vay vốn chính sách trên địa bàn TPHCM

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Ủy viên HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, cho rằng việc sử dụng nguồn vốn chính sách để tạo sinh kế, phát triển cuộc sống cho người dân nghèo là  bài học kinh nghiệm tốt để tiếp tục điều chỉnh phương thức triển khai hoạt động chính sách tín dụng.
[LONGFORM] Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

[LONGFORM] Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

TPO - Ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) được thành lập với 5 đội viên đầu tiên do Nông Văn Dền (bí danh là Kim Đồng) làm đội trưởng. 80 năm qua, lớp lớp các thế hệ đội viên đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu trưởng thành trở thành những công dân có ích góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Trung ương Đoàn tặng quà cho người dân Trà Vinh

Trung ương Đoàn tặng quà cho người dân Trà Vinh

TPO - Chiều 14/5, nhân chuyến công tác tại Trà Vinh, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng Đội Trung ương đến thăm, tặng quà cho thanh niên và bà con nhân dân trên địa bàn xã Tân Bình, huyện Càng Long.