Hà Nội: Triển lãm 'Gánh hàng rong'

Hà Nội: Triển lãm 'Gánh hàng rong'
Đây là Triển lãm đầu tiên giới thiệu đến đông đảo công chúng có một cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống mưu sinh của những người phụ nữ làm nghề bán hàng rong, bởi nó được hình thành từ câu chuyện của chính những người trong cuộc.
Hà Nội: Triển lãm 'Gánh hàng rong' ảnh 1
Một người bán hàng rong ở Hà Nội. Ảnh chụp ngày 21/8/2008 . Ảnh : Minh Thùy

Chiều 10/10, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội) giới thiệu, trưng bày gần 128 bức ảnh chuyên đề về "Gánh hàng rong".

“Gánh hàng rong” còn giúp người xem hiểu rõ hơn lịch sử về gánh hàng rong hồi cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX mà tiêu biểu là bức ảnh bán trầu cau trên phố Hàng Ngang: Phụ nữ gánh rong thời xưa chít khăn mỏ quạ, mặc váy, đi dép "Kẻ Noi"…

Và cả những bức ảnh rất gần gũi với cuộc sống đời thường, đó là những em bán ngô, khoai, sắn luộc Nguyễn Thị Xuyến (17 tuổi, Ứng Hòa, Hà Nội); chị bán bánh cuốn Nguyễn Thị Hòa (23 tuổi, Phú Cương, Kim Đọng, Hưng Yên); bà bán gạo rong Nguyễn Thị Tẹo (69 tuổi, Hoàng Long, Phú Xuyên, Hà Nội)… tất cả đều đọng lại cho người xem một sự cảm thông sâu sắc, một cái nhìn toàn diện về sự khó khăn, vất vả của những đứa trẻ, những bà mẹ hàng ngày lăn lộn với cuộc sống mưu sinh.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ cho biết: Đây là kết quả của công trình nghiên cứu trong vòng 9 tháng qua và đã gặp gỡ, phỏng vấn 97 người làm nghề bán hàng rong.

Nhân dịp này, Triển lãm còn giới thiệu hai bộ phim ngắn với nhan đề "Chuyện chị Dung" và "Hàng rong- Tiếng nói từ người trong cuộc".

Đó là tâm sự của những phụ nữ về những khó khăn phải đối mặt với cuộc sống, và cả tâm tư, nguyện vọng của họ trước và sau ngày thực hiện quyết định cấm bán hàng rong trên một số tuyến phố của Hà Nội.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 1/4/2009.

Theo Lưu Thị Thoan
TTXVN

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

TP - Lê Văn Nghĩa gần như cả đời cống hiến cho mảng văn chương, báo chí trào phúng. Bên cạnh đó, những truyện dài về học sinh Sài Gòn trước 1975 của ông đem đến một phong vị riêng do hàm lượng thông tin phong phú mà độc giả phía Bắc ít được tiếp cận. Rất tiếc ông chưa kịp dành nhiều thời gian cho mảng ghi chép về Sài Gòn xưa (trong đó phải kể đến Văn học Sài Gòn 1954-1975 những chuyện bên lề) thì đã qua đời vì bạo bệnh.
Kiều Trinh có cuộc đời chìm nổi hơn phim, không muốn bị gọi là 'nữ hoàng cảnh nóng'

Kiều Trinh có cuộc đời chìm nổi hơn phim, không muốn bị gọi là 'nữ hoàng cảnh nóng'

TPO - Trong làng nghệ, ít người có cuộc đời riêng chìm nổi như Kiều Trinh của “Bi đừng sợ”. Hai năm nay, bà mẹ đơn thân bỏ Sài Gòn về quê Bình Phước chăm sóc khu vườn 5.000m2, sống đời nông dân chính hiệu. Khu vườn vừa nuôi sống mẹ con chị, vừa chữa lành những tổn thương tinh thần của một phụ nữ từng bị mất trí vì bị bạo hành.