Hà Nội tìm phương án đưa HS đến lớp khi trời lạnh

Hà Nội tìm phương án đưa HS đến lớp khi trời lạnh
TP - Nếu lạnh một vài ngày có thể co kéo được trong quỹ thời gian của năm học, nhưng nếu lạnh kéo dài thì phải tìm phương án để các học sinh có thể đến trường, nhưng đó mới chỉ là ý tưởng...

>> Rét và rét đậm từ nay đến Tết Nguyên đán

Hà Nội tìm phương án đưa HS đến lớp khi trời lạnh ảnh 1
Thông báo nghỉ học tại tiểu học Nghĩa Tân. Ảnh: Nguyễn Hưng (VnExpress).

Yahoo! dự báo thời tiết thứ Tư (30/1/2008) Hà Nội xuống tới 7 độ C và cái lạnh bất thường này sẽ kéo dài đến 29 Tết, tức là gần 10 ngày nữa.

Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo: Học sinh (HS) mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời khu vực Hà Nội từ 10 độ C trở xuống,  HS trung học cơ sở được nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời từ 7 độ C trở xuống, căn cứ là dự báo nhiệt độ khu vực Hà Nội được phát tại mục thời tiết của chương trình Chào buổi sáng trên sóng VTV1- Đài Truyền hình Việt Nam vào 6 giờ 30 phút hàng ngày. 

Trong những ngày này khó lòng liên lạc được với nhiều trường tiểu học tại Hà Nội vì các trường đều được lệnh cho HS nghỉ học. Ngược lại, có thể dễ dàng liên lạc được với các nhà trẻ hoặc trường mầm non trong nội thành Hà Nội.

Ông Nguyễn Thành Kỳ, Chánh văn phòng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, trường mầm non không có chương trình học cố định như phổ thông nên nếu cha mẹ thấy không ảnh hưởng đến sức khoẻ con cái hoặc không có điều kiện chăm sóc các cháu thì vẫn cho con em đến trường.

Điều mà ngành GD&ĐT Hà Nội lo lắng nhiều hơn là khối tiểu học vì  thầy trò trường tiểu học phải đảm bảo kế hoạch dạy và học theo đúng biên chế năm học.

Theo ông, nếu lạnh một vài ngày có thể co kéo được trong quỹ thời gian của năm học, nhưng nếu lạnh kéo dài thì phải tìm phương án để các học sinh có thể đến trường, nhưng đó mới chỉ là ý tưởng và còn phải xin ý kiến cấp trên.

Về giải pháp, ông Thành Kỳ cho rằng các phòng học phải kín gió; nhà trường phải tăng cường hướng dẫn cho cha mẹ mặc đủ áo ấm cho trẻ khi đến trường theo hướng đảm bảo sức khỏe cho HS; những trường học bán trú phải đảm bảo bữa ăn đủ nóng cho trẻ, trang bị đủ chăn ấm cho giấc ngủ trưa...

Về lâu dài, việc vận dụng chủ trương xã hội hoá giáo dục để có thể đảm bảo nhiệt độ cho học sinh ngồi học trong cả 2 mùa nóng và lạnh là việc không mấy khó khăn (trường Mầm non A Hà Nội chỉ thu thêm mỗi HS 6.000 tiền điện/tháng, điều hoà trường tự lo; mầm non Hoa Hồng cũng chỉ thu học phí 50.000 đồng/tháng) nhưng vì sao các trường học lại không thực hiện được?

Trả lời câu hỏi này, ông Thành Kỳ nói: Đó là việc nên làm, nhưng theo quy định tài chính, các trường không được thu thêm bất kỳ khoản nào khác. Nếu coi việc trang bị thêm cho các HS để có thể đến trường học trong mùa giá lạnh là chính đáng thì các trường phải đạt được sự thống nhất giữa nhà trường và cha mẹ học sinh, đảm bảo dân chủ công khai và công bằng.

Tuy nhiên, trước mắt, ông mong muốn các bậc cha mẹ chia sẻ khó khăn các nhà trường bằng cách không nên để các con đến trường học trong thời tiết quá lạnh; các nhà trường cũng chia sẻ khó khăn với các bậc phụ huynh không có điều kiện trông nom con cái bằng cách nhận các cháu đến trường và chỉ tham gia các hoạt động mà không học để đảm bảo công bằng với các HS ở nhà. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

TPO - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT dự báo một số khối ngành sẽ tăng điểm chuẩn cao hơn so với các khối còn lại do số lượng bài thi môn thành phần có điểm cao hơn đáng kể so với 2021. Việc một số trường tuyển sinh riêng, tuyển sinh bằng phương thức khác cũng sẽ góp phần khiến điểm xét tuyển nhích cao hơn 2021.
Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10

Trường phổ thông chuyên đầu tiên ở TPHCM chuyển thi sang xét tuyển lớp 10

TPO - Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa thay đổi hình thức tuyển sinh từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10. Động thái này diễn ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cùng với đó là TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.