Hà Nội thừa nhận sẽ còn... lội khi mưa to

TPO - Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay thành phố vẫn chưa thể thoát khỏi tình trạng ngập lụt nếu gặp những trận mưa to.

Tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 15/5, nhiều phóng viên đặt các câu hỏi liên quan đến công tác phòng chống thiên tai, bảo vệ đê điều, các công trình thủy lợi,… Đáng chú ý, vấn đề về việc giải quyết tình trạng ngập lụt mỗi mùa mưa về tại khu vực nội đô, chỉ sau vài cơn mưa là thành phố ngập trong biển nước. Điều này khiến nhiều người dân rất bức xúc, lo lắng khi mùa mưa đến.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hải, Chi Cục Phó Chi Cục đê điều nhận định vấn đề ngập úng là vấn đề rất nóng, đặc biệt khi mùa mưa bão đang đến gần. Về nội dung này, thành phố đã giao cho cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội lên kế hoạch để xử lý tình trạng ngập úng xảy ra.

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, dù đã có nhiều nỗ lực, xây dựng các trạm bơm để “giải cứu” cho khu vực nội đô mỗi mùa mưa về, tuy nhiên hiện nay thành phố vẫn chưa thể thoát khỏi tình trạng ngập lụt nếu gặp những trận mưa to.

Theo ông Mỹ, nếu mưa từ khoảng 50 - 100mm trong 2 giờ liên tiếp thì trên địa bàn thành thành phố có khoảng 15 điểm bị ngập. Việc này do nhiều nguyên nhân, như tỉ lệ mật độ xây dựng cao, việc xả rác ra đường nhiều khiến hệ thống thoát nước bị ách tắc. Khi mưa các cán bộ công ty thoát nước khơi thông hố ga mới có thể thoát nước được.

Ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho biết thời tiết, thủy văn mùa mưa bão, lũ năm 2018 có nhiều diễn biến phức tạp. Hiện tượng ENSO đang diễn ra trong pha lạnh và có xu hướng chuyển dần sang trung tính từ các tháng cuối mùa, biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Do tác động của biến đổi khí hậu các hiện tượng thời tiết bất thường có khả năng xuất hiện nhiều hơn, không theo quy luật và khó lường. Cần đề phòng bão mạnh, giông tố, lốc, mưa đá xảy ra vào thời kỳ giao mùa; những trận mưa lớn diện rộng xuất hiện gây úng ngập cục bộ tại các đô thị, vùng trũng thấp.

Dự báo từ tháng 5 – 10/2018, xuất hiện nắng nóng cục bộ vào khoảng nửa cuối tháng 5/2018 và tháng 8. Trong tháng 6 và tháng 7 xuất hiện 3 - 5 đợt nắng nóng diện rộng tuy nhiên không gay gắt và không kéo dài như năm 2017. Cũng trong thời gian này, có khả năng xuất hiện 6-8 đợt mưa lớn diện rộng. Tháng 5 là tháng đầu mùa, do vậy nhiều khả năng các hiện tượng mưa giông kèm tố lốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội nhận 1,359 triệu liều vắc xin Vero Cell

Hà Nội nhận 1,359 triệu liều vắc xin Vero Cell

TPO - Tới sáng 19/9, Việt Nam đã tiêm được 34,1 triệu liều vắc xin. Trong đó, Hà Nội đã tiêm được hơn 6,4 triệu liều, với hơn 5,7 triệu liều là mũi 1 và hơn 700.000 liều mũi 2. Từ ngày 8-16/9, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã có ít nhất 4 quyết định phân bổ cho Hà Nội khoảng 3,7 triệu liều vắc xin .