Hà Nội thống kê lao động ngoại tỉnh có nguyện vọng về quê

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều người lao động được hỗ trợ quà, tiền thuê nhà. Ảnh minh họa
Nhiều người lao động được hỗ trợ quà, tiền thuê nhà. Ảnh minh họa
TPO - Các quận, huyện tổng hợp số lao động, người ngoại tỉnh muốn về quê xong trước ngày 14/9, gửi về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội.

Ngày 13/9, Sở LĐ,TB&XH Hà Nội cho biết vừa gửi công văn hỏa tốc tới UBND các quận, huyện, thị xã đề nghị thống kê người lao động, người dân ngoại tỉnh có nguyện vọng trở về quê.

Được biết, để đảm bảo an sinh xã hội và an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội, UBND thành phố giao Sở LĐTB&XH tổng hợp nhu cầu trở về trở về quê của lao động ngoại tỉnh.

Do vậy, Sở LĐTB&XH yêu cầu các quận, huyện, thị xã chỉ đạo rà soát thống kê, tổng hợp danh sách người dân, người lao động ngoại tỉnh có nguyện vọng trở về quê. Văn bản tổng hợp gửi về trước ngày 14/9, để báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/9.

Trên cơ sở đó, Sở LĐTB&XH sẽ phối hợp với Công an thành phố xây dựng phương án hỗ trợ khi đủ điều kiện, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định.

Theo thống kê sơ bộ của Sở LĐTB&XH, Hà Nội ước tính có khoảng 106.000 lao động tự do ngoại tỉnh cư trú không cố định.

Theo Sở LĐTB&XH, kinh phí vận động xã hội hóa gần 208 tỷ đồng để hỗ trợ đột xuất, cấp bách cho gần 700.000 lượt người dân, người lao động khó khăn, nhưng không thuộc đối tượng thụ hưởng các chế độ, chính sách theo quy định. Nguồn lực xã hội hóa cũng được các đơn vị, địa phương ưu tiên hỗ trợ cho người dân, lao động ngoại tỉnh...

Trước đó ngày 10/9, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính, yêu cầu ba địa phương Hà Nội, TP HCM, Bình Dương tổ chức cho lao động khu đông dân cư, không đảm bảo giãn cách đăng ký về quê theo nguyện vọng.

MỚI - NÓNG