Hà Nội thiếu đất xây trường mầm non

Hà Nội thiếu đất xây trường mầm non
TP - Trước những bức xúc trong giáo dục mầm non, ngay trước thềm năm học mới, HĐND TP Hà Nội đã triển khai đoàn giám sát về chất lượng giáo dục mầm non, làm rõ tình trạng quá tải, trắng trường công lập tại nhiều phường. Bà Nguyễn Thị Thùy - Trưởng Ban Văn hoá-Xã hội HĐND thành phố đã có cuộc trao đổi với Tiền Phong.

> Hỗ trợ kinh phí đóng BHXH cho giáo viên mầm non

Bà Nguyễn Thị Thùy. Ảnh: Minh Tuấn
Bà Nguyễn Thị Thùy. Ảnh: Minh Tuấn.
 

Bà Thùy cho biết: Cử tri Hà Nội rất băn khoăn công tác tuyển sinh mầm non vừa qua vẫn còn tình trạng phải xếp hàng xin cho con đi học mầm non. Đợt giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố kéo dài từ giữa tháng 8 đến tháng 9-2011. Tôi khẳng định, đội ngũ giáo viên mặc dù lương và thu nhập thấp nhưng rất say mê công việc.

Thưa bà, vì sao cử tri kiến nghị nhiều, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo mà vẫn có tới 6 phường “trắng” trường mầm non công lập?

Vẫn là vướng mắc, khó khăn về đất. Hiện còn 6 phường ngay trong nội thành vẫn chưa có trường mầm non công lập. Trong đó 4 phường tại quận Đống Đa, 2 phường tại quận Hai Bà Trưng, đã có một trường ở quận Đống Đa đang thu hồi đất và đến năm 2012 khởi công xây dựng. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp mặc dù sử dụng đất không hiệu quả nhưng vẫn cố giữ đất, không muốn trả lại. Nhiều doanh nghiệp, đơn vị của trung ương càng khó thu hồi đất.

Giải pháp trước mắt là các phường không có trường thì phân tuyến tuyển sinh vào các phường lân cận và các trường tư thục. UBND thành phố đã giao cho Sở KH&ĐT lên kế hoạch trình thành phố về việc xây dựng trường tại 6 phường này.

Thành phố chỉ đạo là nơi nào có đất thì phải ưu tiên dùng xây trường mầm non. Theo tiêu chuẩn, mỗi phường xã phải có từ 1-2 trường mầm non. Thực tế ở Hà Nội nhất là khu trung tâm không thể có đất xây trường. Kế hoạch là đến năm học 2012-2013 phải có trường mầm non công lập tại 6 phường này.

Tình trạng quá tải tại các trường mầm non công lập đang rất nhức nhối. Đoàn giám sát đánh giá gì về vấn đề này?

Qua kiểm tra hầu hết các trường công lập nội thành đều quá tải. So với quy định tối đa không quá 35 cháu/lớp, nhưng thực tế nhiều trường lên tới 65 đến hơn 70 cháu/lớp. Cao nhất là trường mầm non Hoa Sen ở khu Nam Thành Công quận Đống Đa, có lớp lên tới trên 70 cháu.

Lớp ít cháu thì cô giáo mới có điều kiện chăm sóc trẻ, nếu quá cao như vậy thì các cô giáo cũng rất vất vả, thậm chí nhiều cháu sẽ không mấy khi được cô giáo gọi đến. Đây là việc rất khó và cần phải có thời gian vì đa số phụ huynh đều muốn cho con học công lập. Trong khi đó, thành phố rất thiếu đất xây trường, hệ thống tư thục chưa đáp ứng được yêu cầu hoặc chi phí quá cao.

Về lâu dài phải khuyến khích phát triển các trường tư thục theo hướng nâng cao chất lượng giáo dục. Đa số các trường mầm non hiện mới xây 2 tầng nên thành phố đang xem xét cho phép các trường trong nội thành được nâng tầng, mở rộng diện tích cho các cháu học tập. Sắp tới HĐND thành phố sẽ tiến hành giám sát việc xây dựng trường học tại các khu đô thị.

Dư luận nói nhiều về tình trạng chạy trường chạy lớp tại một số trường mầm non công lập nội thành. Đoàn giám sát có kiểm tra tình trạng này không thưa bà?

Khi đi giám sát chúng tôi có trao đổi về việc này. Tôi cũng có một số người bạn, đồng nghiệp làm hiệu trưởng các trường mầm non công lập, vào những mùa tuyển sinh người ta phải chịu rất nhiều áp lực do quá tải, phải tắt điện thoại, buổi tối thì đi ra khỏi nhà, tránh phụ huynh.

Nhiều phụ huynh cứ nghĩ thêm một cháu thì không vấn đề gì nên càng thêm quá tải. Dư luận, xì xào về việc này việc kia tôi cũng nghe nhiều nhưng bảo căn cứ để xử lý thì chưa thấy.

Cảm ơn bà.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG