Hà Nội test nhanh 21.000 người về từ Đà Nẵng

Hà Nội test nhanh 21.000 người về từ Đà Nẵng
TPO - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, qua rà soát, trong số 21.000 người từ Đà Nẵng về có 87 trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở.

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, qua rà soát, trong số 21.000 người từ Đà Nẵng về có 87 trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở. Đã lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn tự cách ly tại nhà, có 6 trường hợp âm tính, còn lại đang đợi kết quả.

Về hiện trạng và năng lực xét nghiệm, ông Việt cho biết, CDC Hà Nội hiện có 1 máy tách chiết, 2 máy Realtime-PCR. Năng lực xét nghiệm vẫn là 500 mẫu/ngày. Có 3.600 các bộ lấy mẫu. Que ngoáy họng còn trên 50.000 que. Bộ kit tách chiết còn trên 37.000 bộ. Kit chạy Realtime-PCR còn hơn 7.000 bộ. CDC có 30 nhân lực có thể vừa lấy mẫu vừa chạy máy, làm theo ca kíp, có thể lấy 1.000 mẫu/ngày. Qua đào tạo cấp quận huyện, xã phường có tổng số 1.299 cán bộ, năng lực có thể lấy mẫu trong ngày là 11.700 mẫu. “Với máy móc hiện có, nếu đủ sinh phẩm, CDC có thể xét nghiệm 500 - 700 mẫu/ngày. Nếu bổ sung máy trong vòng vài ngày có thể nâng cấp lên 1.700 đến 2.000 mẫu/ngày, nhân lực đáp ứng được”, ông Việt nói.

Ông Việt kiến nghị thêm Bệnh viện Đa khoa Đức Giang có thể xét nghiệm Realtime - PCR và số mẫu có thể 200 - 300 mẫu/ngày, chia sẻ cho các khu vực khi dịch xảy ra. Ngoài ra, Bệnh viện đa khoa Thanh Nhàn, Bệnh viện Xanh - pôn cũng có thể làm xét nghiệm Realtime-PCR với 300 - 400 mẫu/ngày. Nếu nâng cấp xét nghiệm có thể thực hiện được 2.500 – 3.000 mẫu/ngày. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đề xuất cần mua sắm và nâng cao năng lực xét nghiệm, CDC Hà Nội cần mua thêm 38.000 test theo kế hoạch. Sở Y tế cần rà soát lại tất cả năng lực các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn thành phố, kể cả của T.Ư và Hà Nội, tư nhân để tăng khả năng xét nghiệm khi có tình huống xảy ra.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, Hà Nội là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, cho nên phải khởi động lại toàn bộ các hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch từ thành phố đến quận, huyện, phường, xã. Ông Chung yêu cầu, với 21 nghìn người về từ Đà Nẵng, phải được làm test nhanh từ nay đến ngày thứ Bảy (1/8). “Trong 3 ngày tất cả phải lấy mẫu. Chuẩn bị một địa điểm nào đó, phải đứng đúng khoảng cách, tổ chức test nhanh. Nếu test nhanh dương tính thì làm xét nghiệm PCR để khẳng định, nếu không thì tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, các trường hợp F1 phải được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly ngay lập tức. Các trường hợp F2 phải cách ly tại nhà, nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải được xét nghiệm. Nếu không có biểu hiện mà có nhu cầu cũng được xét nghiệm. “Tính từ ngày hôm nay, 14 ngày nữa (12 – 13/8) mà không có ca nhiễm nào nữa thì tương đối yên tâm. Từ nay cho đến ngày 12/8 sẽ là cao điểm”, ông Chung nói. Ông Chung cũng yêu cầu thông báo cho tất cả các nhà thuốc trên địa bàn thành phố phải ghi danh sách, liên hệ của những người đến mua thuốc trị ho, sốt. Người dân khi tham gia giao thông công cộng, đến nơi đông người phải đeo khẩu trang. Các sự kiện như lễ hội, hội chợ, quán bar, nơi tập trung đông người… tạm thời dừng hoạt động.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?