Hà Nội: Tái hiện Lễ hội chạy lợn

Hà Nội: Tái hiện Lễ hội chạy lợn
TPO - Sáng nay 28/11 tại Đình Thượng (thôn Duyên Yết, Hồng Thái, Phú Xuyên), người dân trong thôn đã cùng nhau tái hiện Lễ hội chạy lợn, một sinh hoạt văn hóa cổ truyền còn lưu giữ đến ngày nay.
Hà Nội: Tái hiện Lễ hội chạy lợn ảnh 1
Một trong những công đoạn của Lễ hội chạy lợn. Ảnh: H.T

Tương truyền ở Diền là tên gọi dân gian của làng, chỉ nằm cách đường cao tốc Pháp Vân chừng 1 km và nằm ven đê sông Hồng, cứ đến mồng 7 tháng Giêng (Âm lịch) hàng năm, chính hội, làng sẽ mở hội. Đặc trưng của lễ gồm những lễ rước, nhưng điển hình nhất là Lễ hội chạy lợn.

Sở dĩ lễ hội được gọi là "chạy lợn" vì thần cùng dân chúng trong làng đã có phương pháp "mổ lợn" nhanh nhất để khao quân và tướng trong thời gian hạ trại chuẩn bị lên đường đi đánh đuổi giặc Thục thủa xưa.

Những chú lợn được chăm chút cẩn thận, giống đẹp nhất, có chế độ ăn đặc biệt, 10 ngày trước lễ hội, "ông lợn" chỉ ăn cháo gạo và tắm rửa bằng nước lá thơm sạch sẽ, trọng lượng không quá... 60 kg.

Cầu kỳ hơn, những chú lợn sẽ được rước ra sân đình, nổi lửa và làm thịt chỉ trong vòng chưa đầy 3 phút. Có 3 đội cùng thi thố và đội nào thịt lợn xong nhanh nhất sẽ được trao giải và đem vào làm lễ vật trong đình.

Hà Nội: Tái hiện Lễ hội chạy lợn ảnh 2
Nước sôi chuẩn bị làm lợn. Ảnh: H.T

9 giờ sáng, 3 chú lợn được ngả ra trong chớp mắt. Các đội không cắt tiết lợn mà dùng một con dao phay thửa riêng nặng 7 kg, cùng chiếc vồ cũng phải tới 3 kg, một người kè dao, một người ra sức dập vồ và chặt đứt đầu chú lợn trong nháy mắt.

Những nồi nước sôi đã được chuẩn bị sẵn từ trước, đun bằng liếp tranh, trấu, lõi ngô. Trong thời gian rất ngắn, 21 người đàn ông phải phân công nhau và rạch đủ 9 miếng dâng lễ, mỗi miếng khổ vuông (xẻ tư) chừng 10 cm2 gồm: Tề vai, tề mông, đuôi, gan, tim, phổi, một quả cật, lá lách và hứng một đĩa tiết. Với bí quyết và công nghệ riêng, những người thực hiện chụm miệng để thổi, quấy và làm đông đĩa tiết ngay lập tức thì mới luộc được.

Hà Nội: Tái hiện Lễ hội chạy lợn ảnh 3
Rước "ông lợn" vào đình. Ảnh: H.T
Hà Nội: Tái hiện Lễ hội chạy lợn ảnh 4 Hà Nội: Tái hiện Lễ hội chạy lợn ảnh 5
Chuẩn bị mổ lợn (trái) và lợn đã được chặt đầu, khoét mông, chuẩn bị ức. Ảnh: H.T
Hà Nội: Tái hiện Lễ hội chạy lợn ảnh 6 Hà Nội: Tái hiện Lễ hội chạy lợn ảnh 7
Cạo lông thủ lợn (trái), mỗi người một việc và mâm cỗ đã hoàn thiện dâng cúng Ảnh: H.T

Dự án bảo tồn văn hóa phi vật thể này vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cấp 100 triệu đồng để thực hiện vào ngày hôm nay, 28/11. Đúng mồng 7 tháng Giêng (Âm lịch) Xuân Kỷ Sửu, Viện Văn hóa Nghệ thuật, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ quay băng video để lưu giữ lại một Lễ hội chạy lợn thực sự là một lễ hội dân gian, hấp dẫn, sinh động và được nhiều người biết tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là người tài năng và được quý mến

Tiếc nhớ Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TP - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 89, để lại di sản văn chương khá đồ sộ. Người đến cõi, nhưng như lời nhà văn Lê Minh Khuê, sự ra đi của ông vẫn cứ khiến người ở lại thấy tiếc.