Hà Nội: Sửa “nóng” nhiều tuyến đường, đón Tết

Hà Nội: Sửa “nóng” nhiều tuyến đường, đón Tết
TP- Nhiều tuyến đường của Hà Nội đã xuống cấp nghiêm trọng cộng với trên 100 tuyến đường bị ngập lụt, trong đó có 50 tuyến cần sửa chữa gấp sẽ được "sửa nóng" để đón Tết Kỷ Sửu.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, GĐ Sở GTVT Hà Nội cho biết, đợt mưa ngập cuối tháng 10 đầu tháng 11 đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống giao thông Hà Nội. Đặc biệt, trong điều kiện Thủ đô mở rộng, thiệt hại cho hệ thống đường giao thông là rất đáng kể.

Theo Sở này, chỉ tính trên 36 tuyến đường ngập nặng của Hà Nội vừa qua đã có tới 50 vị trí hư hỏng nặng cần phải duy tu tập trung. 50 điểm, dự kiến ngốn ngân sách thành phố khoảng 41 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng có đến 23 tuyến đường khác xuống cấp cần phải duy tu vá ổ gà và sơn kẻ đường...với kinh phí 6,4 tỷ đồng.

Đường Trường Chinh (còn gọi là đường vành đai 2), từ nhiều tháng qua luôn trong tình trạng ách tắc. Phần vì con đường này có mật độ phương tiện quá cao, phần vì con đường này như một “ trang trại nuôi gà, trâu, voi” chuyên… đẻ trứng!?

Các phương tiện tham gia giao thông luôn phải luồn lách qua các “ổ gà, ổ trâu” khiến tốc độ di chuyển thấp và nguy cơ tai nạn rình rập. Chưa đủ, trận mưa lịch sử đã biến nhiều khúc đường thành sông. Mặt đường bị vỡ như cơm cháy gặp nước, khiến giao thông gặp nhiều khó khăn.

Tương tự, đường Lò Đúc cũng rộp hết mặt đường. Sau trận mưa, mặt đường trơ ra những mảng đá dăm nham nhở... Theo ước tính để nâng cấp, duy tu đảm bảo giao thông trung bình mỗi tuyến đường cần khoản tiền  từ 500 triệu đồng đến vài tỷ đồng.

Tại khu vực ngoại thành, hàng loạt tuyến đường cũng bị hư hỏng nặng và đang rất cần được nâng cấp. Đường 70 (đoạn từ km14 đến Biển Sắt) trong trận mưa vừa qua đã bị ngập từ 0,5m đến 0,8m thậm chí có điểm ngập 1,2 m nên đã bị hư hại nghiêm trọng.

Đường 32 đoạn từ Cty Kim Khí Thăng Long đến trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng ngập trên 1m cũng đã bị xuống cấp nặng...

Nhiều tuyến đường thuộc Hà Tây (cũ) cũng xuống cấp nặng như: Đường 421, đường 422, đường 431, đường 446, đường 419... thuộc các huyện, thị như: Hà Đông, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất, Đan Phượng. Theo tính toán, mỗi điểm hỏng trên các con đường này cần đầu tư khoảng gần 1 tỷ đồng.

Trước Tết  Kỷ Sửu - “Trả lại khuôn mặt” cho những con đường!

“Trước mắt chúng tôi tập trung sửa chữa những tuyến đường huyết mạch, trọng yếu của cả nội và ngoại thành trước”- Ông Hùng nhấn mạnh. Theo tinh thần đó, Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất gấp gói kinh phí trên 47 tỷ đồng và đã được thành phố Hà Nội chấp thuận.

Hà Nội: Sửa “nóng” nhiều tuyến đường, đón Tết ảnh 1

Trận mưa lịch sử đã phá hỏng nhiều tuyến đường của Hà Nội. Ảnh: P.Sưởng

10 ngày vừa qua, các đơn vị của sở GTVT đã tiến hành sửa chữa khẩn trương hàng chục tuyến đường. Đường Trường Chinh được thảm lại toàn bộ 4 đoạn tuyến với kinh phí trên 3,7 tỷ đồng. Đoạn cuối cùng từ đường Cù Chính Lan đến Ngã tư Sở dự kiến hoàn thành trong tháng 12.

Theo ông Hùng, tính đến ngày 24/11/2008, hàng chục tuyến đường nội thành như: đường Cửa Bắc, Nguyễn Gia Thiều, đường Âu Cơ, đường Minh Khai, đường Bạch Đằng, đường Kim Giang, đường 70, Nguyễn Lương Bằng, đường Long Biên, Nguyễn Hữu Thọ, Bạch Đằng- Vân Đồn, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Công Trứ, Lò Đúc, Hà Huy Tập, Ngô Gia Tự...đang được triển khai đạt từ 40 đến 100% khối lượng.

Hàng loạt tuyến QL, tỉnh lộ khu vực ngoại thành cũng được tập trung khắc phục ngay với khối lượng ước đạt từ 47% đến 100% ( tính đến ngày 24/11)  như đường: 420, 421, 430, 419... Theo sở GTVT Hà Nội việc khắc phục sự cố chủ yếu tập trung thảm lại mặt đường, xử lý nền đường bị rạn nứt, vênh lõm, lề đường bị sạt lở...

Đến ngày 24/11 Sở GTVT đã chỉ đạo các đơn vị hoàn thành sửa chữa 44 trên 50 tuyến đường, thảm được 145.000m2 mặt đường  với kinh phí trên 30 tỷ đồng. Hiện 10 tuyến đường đang tiếp tục được sửa chữa và 6 tuyến đường chưa được sửa chữa.

“Chúng tôi sẽ tiến hành sửa chữa những tuyến đường này ngay trong tháng 11 và đảm bảo hoàn thành đầu tháng 12. Những tuyến đường hư hỏng sẽ đảm bảo hoàn thành sửa chữa trước Tết Kỷ Sửu”- Ông Hùng khẳng định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.