Hà Nội sẽ triển khai uống vaccine phòng tả

Hà Nội sẽ triển khai uống vaccine phòng tả
TP - Một số quận trên địa bàn TP Hà Nội sẽ được triển khai uống vaccine phòng tả trong thời gian tới, ông Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết ngày 10/1.

Để chuẩn bị cho công tác này, Bộ Y tế đã giao cho các cục chức năng kiểm kê lại số vaccine dự trù. Căn cứ vào lượng vaccine phòng tả hiện có, Bộ Y tế sẽ lên kế hoạch triển khai cụ thể về địa bàn, đối tượng, thời gian uống vaccine.

Đợt dịch trước Bộ Y tế không triển khai uống vaccine phòng tả bởi theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, việc uống vaccine chỉ có ý nghĩa khi dịch chưa xảy ra.

Những địa phương có nguy cơ cao là nơi đầu tiên cần được uống vaccine tả, đó là các vùng vừa trải qua lũ lụt, các khu vực ven biển đã từng xảy ra dịch...

Theo các chuyên gia dịch tễ thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, hiệu quả của vaccine tả chỉ đạt khoảng 66 -70% và chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn.

Do đó, uống vaccine không phải là biện pháp tối ưu trong phòng chống dịch mà chỉ là một biện pháp hỗ trợ. Người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp dự phòng ăn chín uống sôi, rửa tay sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.