Hà Nội sẽ bầu 3 phó chủ tịch

Hà Nội sẽ bầu 3 phó chủ tịch
TP - Dự kiến, ngày 18/3 HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp bất thường để miễn nhiệm và bầu một phó chủ tịch HĐND, ba phó chủ tịch UBND thành phố.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 10/3, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Lê Văn Hoạt cho biết, HĐND đã phát đi giấy triệu tập họp bất thường để kiện toàn bộ máy nhân sự của HĐND và UBND thành phố. 

Theo kế hoạch, phiên họp bất thường diễn ra trong vòng một ngày, vào 18/3, trước khi phiên họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII khai mạc vào ngày 21/3. Ông Hoạt cho biết, hiện cấp ủy đang làm quy trình để trình lên Trung ương. Thông tin chính thức về nhân sự còn phải chờ ý kiến của Thành ủy và ý kiến của Trung ương.

Về bộ máy nhân sự của HĐND thành phố, tại phiên họp bất thường, HĐND thành phố sẽ tiến hành miễn nhiệm một phó chủ tịch HĐND thành phố do đến tuổi nghỉ hưu và một ủy viên thường trực đã được luân chuyển trước đó. Được biết theo dự kiến, một phó chủ tịch UBND thành phố sẽ được phân công sang đảm nhiệm cương vị phó chủ tịch HĐND thay thế người nghỉ hưu.

Đối với bộ máy nhân sự UBND phiên họp bất thường này sẽ miễn nhiệm, bầu thay thế ba phó chủ tịch UBND. Cụ thể, một phó chủ tịch sẽ nghỉ hưu, một người luân chuyển sang Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội, một người được phân công sang HĐND.

Về nhân sự HĐND, được biết, ông Lê Văn Hoạt, Phó Chủ tịch HĐND, sinh năm 1956 sẽ nghỉ hưu và dự kiến người được giới thiệu thay thế ông Hoạt là Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn. Ông Nguyễn Văn Nam, Ủy viên thường trực HĐND vừa được phân công làm Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng, sẽ được miễn nhiệm chức danh ở HĐND tại kỳ họp bất thường tới.

Tại UBND, Hà Nội hiện có 6 phó chủ tịch (một phó chủ tịch thuộc diện luân chuyển), gồm các ông: Vũ Hồng Khanh, Nguyễn Quốc Hùng, Lê Hồng Sơn, Nguyễn Văn Sửu, Nguyễn Ngọc Tuấn và ông Trần Xuân Việt. Như báo chí đưa tin trước đó, ông Vũ Hồng Khanh được Thường vụ Thành ủy giới thiệu sang ứng cử Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội thay ông Đào Văn Bình tới đây. Được biết, ông Trần Xuân Việt cũng sẽ nghỉ hưu và được HĐND miễn nhiệm.

Theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Nghị định 08/2016 từ 10/3 Hà Nội và TPHCM có tối đa không quá 5 phó chủ tịch UBND thành phố, không kể phó chủ tịch trong diện luân chuyển, điều động.

MỚI - NÓNG