Hà Nội rút ngắn 20% thời gian thẩm định dự án đầu tư xây dựng

Rút ngắn thời gian thẩm định sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí cho dự án.
Rút ngắn thời gian thẩm định sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí cho dự án.
TPO - Chiều 20/10, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thực hiện yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, nhiều lĩnh vực quản lý của Sở đã được đổi mới quy trình, rút ngắn thời gian thẩm định, xét duyệt các hồ sơ của đơn vị, doanh nghiệp.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, kể từ đầu tháng 10/2016, trong lĩnh vực quan trọng là thẩm định thiết kế, dự toán các dự án đầu tư xây dựng đã xây dựng quy trình ISO rút ngắn được trên 20% thời gian. Trong lĩnh vực thẩm định dự án: thời gian thẩm định dự án nhóm B (tối đa lên tới 2300 tỷ đồng) từ 30 ngày giảm còn 24 ngày; thời gian thẩm định dự án nhóm C từ 20 ngày xuống còn 16 ngày. 

Đối với thẩm định thiết kế cơ sở rút ngắn từ 20 ngày xuống còn 16 ngày; đối với thẩm định thiết kế-dự toán từ 30 ngày rút xuống còn 24 ngày; đối với thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật từ 20 ngày rút xuống còn 16 ngày…Được biết, riêng trong 9 tháng đầu năm 2016, Sở Xây dựng Hà Nội đã thẩm định 517 hồ sơ công trình, tăng 193 hồ sơ so với cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng theo Luật Xây dựng đang gặp phải nhiều vướng mắc rất cần được tháo gỡ. Cụ thể, trong phân biệt các nguồn vốn đầu tư xây dựng theo Luật Xây dựng, các chủ đầu tư là doanh nghiệp nhà nước đều lúng túng khi phân biệt thế nào là vốn nhà nước ngoài ngân sách và vốn khác. Các nguồn vốn trên cũng chưa đồng bộ với quy định về nguồn vốn tại Luật Đầu tư công. Về thẩm quyền thẩm định công trình giao thông, theo Nghị định 59/2015 thì với thực tế tại Hà Nội, rất khó phân biệt công trình giao thông trong hay ngoài đô thị. Trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng, đề nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn việc xác định trình độ tay nghề, cấp bậc thợ trong các lĩnh vực chuyên ngành làm cơ sở xây dựng đơn giá nhân công, ca máy, đơn giá xây dựng công trình…phù hợp với thị trường.

Một vướng mắc khác đang khá bức xúc đó là quy định quy chuẩn an toàn cháy cho nhà và công trình đang có nhiều bất hợp lý. Ví dụ: Quy định trường mẫu giáo không quá 3 tầng, trường học phổ thông không quá 4 tầng là rất khó thực hiện trên địa bàn Hà Nội do tình trạng thiếu đất và mật độ xây dựng dày đặc, nhất là trong các quận nội đô lịch sử như Ba Đình, Hoàn  Kiếm, Hai Bà Trưng...v.v.

MỚI - NÓNG