Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

0:00 / 0:00
0:00
Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối
TPO - Hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm trên địa bàn Hà Nội hiện rất lớn, đặc biệt tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Thường Tín), Bắc Thăng Long (Đông Anh)…mức tiêu thụ mỗi ngày khoảng 25-30 nghìn con gia cầm, chưa kể từ các tỉnh đổ về, nên nguy cơ bùng phát dịch Cúm A/H5N8 là rất cao.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, Hà Nội vừa phát hiện dịch Cúm A/H5N8 ở 2 hộ tại huyện Ba Vì (xã Cẩm Lĩnh, xã Ba Trại), với tổng số gia cầm tiêu hủy 2.528 con gà. Hiện tại, 2 ổ dịch này chưa qua 21 ngày nên vẫn được tiếp tục theo dõi, giám sát và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo ông Sơn, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã xảy ra dịch cúm gia cầm tại 35 hộ thuộc 18 xã, 10 huyện (Gia Lâm, Hoài Đức, Phú Xuyên, Đan Phượng, Phúc Thọ, Ba Vì, Mê Linh, Chương Mỹ, Thường Tín và Quốc Oai); với tổng số gia cầm tiêu hủy là 69.767 con.

“Hiện nay, hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm trên địa bàn Hà Nội rất lớn, khi có tổng đàn gia cầm lớn nhất nước với khoảng 38 triệu con, đặc biệt tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Thường Tín), chợ đầu mối Bắc Thăng Long (Đông Anh)…mức tiêu thụ mỗi ngày khoảng 25-30 nghìn con gia cầm, chưa kể từ các tỉnh đổ về, nên nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N8 là rất cao”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết, trước tình hình dịch cúm A/H5N8 diễn biến phức tạp, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đang tăng cường kiểm tra việc vận chuyển lưu thông gia cầm tại các đầu mối giao thông; Xử lý nghiêm các vi phạm trong việc vận chuyển không khai báo dịch bệnh gia súc gia cầm.

Bên cạnh đó, Chi cục phối hợp cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ dịch bệnh, đặc biệt tại các khu vực có chăn nuôi gia cầm lớn. Trường hợp phát hiện có dịch trên đàn vật nuôi, phải tiến hành tiêu hủy ngay, kể cả trong thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19, đồng thời tổ chức tổng tẩy uế môi trường toàn thành phố Hà Nội.

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, trên cả nước, bệnh Cúm A/H5N8 đã xuất hiện ở một số tỉnh, thành trong cả nước (Quảng Ninh, Hòa Bình, Cao Bằng …). Đây là dịch bệnh xuất hiện lần đầu tiên ở nước ta, nguy hiểm đối với đàn gia cầm và lây nhiễm nhanh nên nguy cơ dịch cúm A/H5N8 lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng là rất cao nếu các địa phương không có những giải pháp kịp thời, quyết liệt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.
Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.