Hà Nội: Phát hiện 1.402 vụ vi phạm an toàn thực phẩm

Ngày 26/5/2016, Phòng Cảnh sát môi trường Hà Nội tịch thu khoảng hơn 5 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc.
Ngày 26/5/2016, Phòng Cảnh sát môi trường Hà Nội tịch thu khoảng hơn 5 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc.
TPO - Theo Phòng Cảnh sát môi trường Hà Nội, chỉ riêng 6 tháng đầu năm các lực lượng Công an Thành phố đã kiểm tra, phát hiện 1.402 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm và 240 vụ vi phạm về vệ sinh thú y. 

Trong đó, đã chuyển cơ quan điều tra để xử lý hình sự 02 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 1.485 vụ, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 6,7 tỷ đồng.

Lực lượng Công an Hà Nội đã tịch thu, tiêu huỷ 1.246 chai rượu ngoại, 1.500 lít rượu vang Laroca; 8.160 kg phụ gia thực phẩm; 18.986 kg sản phẩm động vật, 9.423 kg gia cầm, 1.761 kg thuỷ hải sản; 18.120 kg mỡ động vật, 1.000 kg tóp mỡ, 1.477 kg da, bì động vật; 2.910 kg ruốc, 7.540 kg măng, 5.300 kg ngó sen, 1.600 kg công xôi khô; 3.573 kg mứt, ô mai; 613 kg rau - củ - quả, 1.338 kg trái cây các loại; 1.684 sản phẩm sữa các loại; 20 tấn bánh kẹo các loại; 10.560 sản phẩm nước ngọt; 612 kg sản phẩm gia vị; 10.937 kg dược liệu; 91.060 sản phẩm thực phẩm chức năng;...

Phòng Cảnh sát môi trường Hà Nội cho biết, hiện nay tình hình hoạt động tội phạm và vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố vẫn diễn biến phức tạp. Các hoạt động vi phạm chủ yếu bằng các hình thức như sử dụng phụ gia, hoá chất độc hại trong sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh mặt hàng lương thực, thực phẩm, rau – củ - quả, thịt, cá, đố uống và kinh doanh dịch vụ, nhất là các điểm kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố.

Nhiều trường hợp sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, không đảm bảo quy chuẩn trong chăn nuôi, trồng trọt, có dư lượng hoá chất độc hại hại, kháng sinh cao (tạo nạc, đột biến gien, tạo năng suất cao,...). Hiện tại trên địa bàn thành phố có 919 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; 184 cơ sở trồng rau sạch; trên 700 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật.

Cảnh sát môi trường cũng phát hiện các đối tượng sản xuất, buôn bán, vận chuyển lương thực, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; hàng giả, hàng nhái và đặc biệt nguy hiểm là đưa những sản phẩm trên vào các cơ sở được phép hoặc chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, như các siêu thị, các đại lý chính hãng.

MỚI - NÓNG