Hà Nội phản bác tin đồn thất thiệt liên quan đến dịch Covid-19

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19
TPO - Từ đêm qua, trên mạng xã hội lan truyền những thông tin thất thiệt về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội.

Theo đó, đêm 17/3, trên mạng xã hội có lan truyền thông tin về nội dung “cuộc họp khẩn giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và các sở ngành (họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 - PV)”. Nội dung tin nhắn này còn nêu cuộc họp bắt đầu từ 16h, tan lúc 19h.

 Thông tin lan truyền trên mạng còn cho rằng, “15 ngày tới sẽ là những ngày căng thẳng vô cùng, mọi người lưu ý nhắc gia đình hạn chế tối đa ra đường. Ngày 18/3, Hà Nội sẽ phải đón 1.800 người bay về từ các nước châu Á và đây sẽ là nguồn lây dịch tiềm năng trong khi năng lực xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội – CDC quá tải; các khu cách ly tại Hà Nội cũng đã quá tải… Doanh nghiệp sản xuất khẩu trang từ chối các cuộc điện thoại của lãnh đạo thành phố vì không thể sản xuất đủ nhu cầu…”.

Tuy nhiên, đây là những thông tin không đúng sự thật. Ngày 17/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội không họp. Cuộc họp gần nhất của Ban chỉ đạo diễn ra chiều ngày 16/3 do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì.

Hơn nữa, tất cả các phiên họp của Ban chỉ đạo từ khi thành lập tới nay đều diễn ra công khai, có mời đông đảo phóng viên báo chí tới dự và đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh nói chung; các chỉ đạo, biện pháp phòng chống dịch của thành phố đã, đang và sẽ triển khai. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, tất cả thông tin phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội đều được công khai tới toàn bộ người dân, huy động người dân cùng vào cuộc.

Trong cuộc họp chiều ngày 16/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng thông tin, nhằm chuẩn bị đón học sinh, sinh viên, người lao động từ Châu Âu, châu Mỹ, Trung Đông về, theo chỉ đạo của Thủ tướng, thành phố đã tính toán các địa điểm.

Cụ thể, UBND thành phố Hà Nội đã tính toán, xin ý kiến Thường trực Thành ủy, công khai một số địa điểm dự kiến tổ chức cách ly tập trung như khu nhà ở sinh viên ở Tứ Hiệp (Hoàng Mai).

“Khu vực này có thể tiếp nhận được 2.000 trường hợp. Đang có giường sẵn rồi, bổ sung khử khuẩn, điện nước, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất để chuẩn bị”, ông Chung nói.

Một số địa điểm cũng được tính tới làm điểm cách ly tập trung là một số trường dạy nghề ở Phú Xuyên, Sơn Tây, Chương Mỹ. Khu tái định cư Thượng Thanh (Long Biên) hiện có 427 căn hộ, có thể cách ly tập trung được 2.000 người.

Thành phố cũng tiến hành sửa chữa bệnh viện đa khoa cũ của Mê Linh để dự bị cho kịch bản xấu xảy ra, sẵn sàng đảm bảo chữa trị cho khoảng 200 bệnh nhân.  

“Đây là những cơ sở để cách ly phòng ngừa chứ không phải đưa người bệnh về chữa trị. Các quận, huyện, các phường xã phải phổ biến rộng rãi cho người dân để yên tâm”, ông Chung chỉ đạo.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, đến nay, thành phố có đủ năng lực, đủ kit cho xét nghiệm có kết quả trong vòng 4 – 6 tiếng. Dù thế, thành phố vẫn đang tìm các nguồn có kit xét nghiệm thời gian nhanh hơn.

"Tất cả các trường hợp F1, F2, những người đi từ nước ngoài về thực hiện cách ly đều được xét nghiệm 2 lần. Một lần là ngay khi vừa xuống sân bay hoặc vừa phát hiện, lần thứ 2 là sau 13 – 14 ngày cách ly. Nếu kết quả âm tính thì mới cho ra khỏi nơi cách ly. Toàn bộ kinh phí thành phố chi trả", ông Chung nói.

Ông Chung cũng cho biết biết, quan điểm của thành phố, nếu lần 1 xét nghiệm dương tính thì các biện pháp xử lý coi như bệnh nhân đã nhiễm Covid-19. "Mặc dù theo quy định là cần phải có xét nghiệm chéo của Viện dịch tễ T.Ư thì mới khẳng định và công bố. Nếu không triển khai ngay thì mất 8 – 24 tiếng, chậm mất", ông Chung nói.

Ông Chung đề nghị tuyên truyền, phổ biến đến tất cả người dân để những người trở về từ các vùng có dịch trong thời gian qua nên xét nghiệm. "Nếu công dân ở trong nước nếu có nhu cầu đặc biệt, do bác sĩ chỉ định cũng sẽ cho xét nghiệm", Chủ tịch UBND thành phố nói.

Về tình hình lương thực, thực phẩm, ông Chung tái khẳng định việc thành phố đảm bảo cung ứng đủ cho người dân, vì thế không cần và không nên tích trữ.

"Thành phố cũng quyết định cho tất cả đơn vị cung ứng lương thực thực phẩm trên địa bàn được phép chở ô tô vào thành phố 24/24/7", ông Chung cho biết, đồng thời khuyến khích các trung tâm thương mại mở cửa thời gian dài hơn.

Theo thống kê, từ ngày 1/2 đến 17/3, các phòng nghiệp vụ, công an quận, huyện, thị xã thuộc Công an thành phố Hà Nội đã lập hồ sơ xử lý 53 trường hợp tung tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19.  Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin liên quan đến dịch Covid-19 qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử chính thống của ngành Y tế, không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên mạng xã hội. Các trường hợp vi phạm sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tại các cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhiều lần khẳng định, phải xử lý nghiêm các trường hợp tung tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận. Với các trường hợp nghiêm trọng, cần lập hồ sơ, truy tố theo đúng quy định của pháp luật

MỚI - NÓNG
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
TPO - Theo diễn biến nắng nóng trong 24h qua, thời tiết Thủ đô Hà Nội dứt mưa dịu về đêm, chính thức bước vào đợt nắng gay gắt đầu tháng 6. Hình thái thời tiết này dự kiến sẽ kéo dài trong cả tuần tới đây. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội dự kiến sẽ quay lại chạm ngưỡng 39 - 40 độ C với thời gian nắng nóng kéo dài hơn trong ngày.