Hà Nội nhận định về chùm ca bệnh 34 người liên quan số 90 Nguyễn Khuyến

0:00 / 0:00
0:00
Chốt phòng chống COVID-19 trước số 90 Nguyễn Khuyến (Đống Đa). Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Chốt phòng chống COVID-19 trước số 90 Nguyễn Khuyến (Đống Đa). Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
TPO - Liên quan đến địa chỉ 90 Nguyễn Khuyến (Đống Đa, Hà Nội), theo thống kê của CDC Hà Nội, đã có 34 ca trường hợp dương tính SARS-CoV-2 được phát hiện: quận Hoàng Mai (6 ca), quận Thanh Xuân (1 ca), quận Hai Bà Trưng (9 ca), quận Đống Đa (11 ca), quận Long Biên (3 ca), quận Hà Đông (2 ca), quận Bắc Từ Liêm (1 ca) và quận Ba Đình (1 ca).

Sáng 19/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, đã ghi nhận thêm 16 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Đáng chú ý, có 4 trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh tại 90 Nguyễn Khuyến, Đống Đa.

Theo CDC Hà Nội, đây là chùm ca bệnh tại Chung cư Sunshine Palace tại Hoàng Mai sau khi điều tra dịch tễ xác định liên quan đến 90 Nguyễn Khuyến nên tên gọi chùm ca bệnh được thay đổi.

Liên quan đến chùm ca bệnh này, theo thống kê của CDC Hà Nội, đã có 34 ca trường hợp dương tính SARS-CoV-2 được phát hiện: quận Hoàng Mai (6 ca), quận Thanh Xuân (1 ca), quận Hai Bà Trưng (9 ca), quận Đống Đa (11 ca), quận Long Biên (3 ca), quận Hà Đông (2 ca), quận Bắc Từ Liêm (1 ca) và quận Ba Đình (1 ca).

Đây được xem là ổ dịch mới phát sinh ngoài cộng đồng có số ca dương tính lớn nhất tại Hà Nội từ ngày 5/7 đến nay.

Trao đổi với PV sáng 19/7, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, địa điểm 90 Nguyễn Khuyến là nhà ở của một cụ già.

Theo ông Tuấn, cụ này có nhiều con cháu và vừa qua, mọi người có tổ chức thăm hỏi cụ tại đây. Sau đó, nhiều thành viên trong gia đình các con cháu của cụ này đều được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

"Ở đây có nhiều trường hợp dương tính và chủ yếu cùng trong gia đình là do mọi người đến thăm hỏi cụ, gặp nhau trong cùng một hoàn cảnh, môi trường nên xảy ra lây nhiễm.

Về nguồn lây ở đây, hiện chúng tôi vẫn đang tiến hành xác định cụ thể", ông Tuấn nêu rõ.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cũng nhận định, có thể trong thời gian tới, sẽ phát sinh ca dương tính mới liên quan đến ổ dịch này, tuy nhiên, đây sẽ là những trường hợp đã được khoanh vùng, xác định trước.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội khuyến cáo, người dân cần phải nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang, 5K, đặc biệt phải khai báo y tế đầy đủ về việc tiếp xúc với những trường hợp liên quan với cơ quan y tế để kịp thời xử lý phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, theo CDC Hà Nội, "ổ dịch" Tân Mai (Hoàng Mai) đến sáng 19/7, cũng xác định được 16 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, "ổ dịch" Bùi Thị Xuân (Hai Bà Trưng) 14 ca dương tính.

Như vậy, tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 442 trường hợp mắc COVID-19, dương tính SARS-CoV-2 trong đó, số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 261 trường hợp, số mắc là đối tượng đã được cách ly là 181 trường hợp.

Riêng từ ngày 5/7 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 183 trường hợp mắc Covid-19, dương tính SARS-CoV-2.

Hà Nội nhận định về chùm ca bệnh 34 người liên quan số 90 Nguyễn Khuyến ảnh 1
MỚI - NÓNG