Hà Nội nhận 20.000 liều vắc xin viêm gan B nội

Hà Nội nhận 20.000 liều vắc xin viêm gan B nội
TP - Bà Bùi Việt Hoa- Trưởng khoa Dịch tễ Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội cho biết, Hà Nội nhận được 20.000 liều vắc xin viêm gan B do Việt Nam sản xuất
Hà Nội nhận 20.000 liều vắc xin viêm gan B nội ảnh 1
Đưa con đi tiêm phòng tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hình chỉ có tính minh hoạ).

Chiều 17/5, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc tiêm phòng vắc xin trên địa bàn.

Bà Bùi Việt Hoa- Trưởng khoa Dịch tễ Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội cho biết, Hà Nội nhận được 20.000 liều vắc xin viêm gan B do Việt Nam sản xuất.

“Số lượng này đủ cung cấp cho các BV phụ sản, các nhà hộ sinh và các trung tâm y tế xã phường trong thành phố” -  Bà Hoa khẳng định.

Một số địa phương khác chưa được nhận đủ vắc xin nội cho chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), trong đó miền Trung mới nhận được 5.000 liều, Thái Nguyên chưa nhận được liều nào.

Cũng theo bà Hoa, các tỉnh thường tiêm chủng vào ngày 25 hàng tháng nhưng Hà Nội tiêm vào 10 ngày đầu tháng để nếu có bất thường về thời tiết hoặc hết vắc xin thì còn buổi “vét” vào cuối tháng. Chính lịch tiêm này mà khi sự cố vắc xin viêm gan B xảy ra, Hà Nội đã hoàn thành đợt TCMR.

Để không ảnh hưởng đến tiến độ tiêm chủng, ngày 15/5, TTYTDP đã họp chuyên trách để giải thích vận động gia đình đưa con em đi tiêm đúng lịch, vẫn tổ chức tiêm phòng vắc xin viêm gan B tại các hộ sinh bằng các vắc xin viêm gan B khác. Trung tâm yêu cầu chỉ dùng bơm kim tiêm tự khóa miễn phí cho trẻ em. Nghiêm cấm triệt để tiêm tại nhà.

Trẻ đến tiêm phòng không giảm

Bác sĩ Nguyễn Thành Quân – Phòng Tiêm chủng dịch vụ thuộc TTYTDP cho hay, sau thông tin về tai biến viêm gan B, số lượng trẻ đến đây tiêm không giảm, trung bình mỗi ngày 50 cháu.

Phòng đang sử dụng các loại vắc xin viêm gan B của Mỹ, Bỉ, Cuba, Việt Nam. Trong đó, các gia đình chủ yếu chọn tiêm vắc xin viêm gan B của Bỉ với giá tiền mỗi mũi là 60.000 đồng với trẻ em, 100.000 đồng với người lớn.

Tại TTYTDP phường Kim Giang, số lượng trẻ đến tiêm cũng không có biến động lớn. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nga, trung bình mỗi tháng TT tiêm vắc xin viêm gan B cho khoảng 40 cháu theo chương trình TCMR và tiêm dịch vụ cho khoảng 20 cháu.

MỚI - NÓNG