Thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Huy Chín, Đội trưởng đội quản lý thị trường số 4, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, lực lượng quản lý thị trường cũng đã kiểm tra và làm việc với chủ quán trong chiều 4/4.
Theo ông Chín, trong quá trình làm việc, chủ quán cũng giải thích là khách ăn bát phở với nhiều món gọi thêm chứ không hẳn là bát phở gà bình thường. “Dịch vụ ăn uống cũng không phải mặt hàng nhà nước áp giá. Ví như trông giữ xe còn có giá cố định, kinh doanh chai dầu cũng có giá cố định, còn ăn uống là giá thỏa thuận nên không thể xử phạt trong trường hợp này”, ông Chín nói.
Theo một lãnh đạo phường Hàng Bột, sau khi kiểm tra, các cơ quan chức năng nhận định, chủ quán cũng có lỗi ý thức khi không thông báo giá cụ thể cho khách trước khi ăn, mặc dù khách có gọi thêm nhiều món.
“Về quản lý nhà nước thì chúng tôi đã yêu cầu chủ quán phải bổ sung bảng treo niêm yết giá. Đồng thời cũng nhắc nhở chủ quán về ý thức trong bán hàng, phải thông báo giá bán cho khách trong những trường hợp tương tự. Trong quá trình làm việc, chủ quán cũng đã nghiêm túc tiếp thu, hứa rút kinh nghiệm”, lãnh đạo phường Hàng Bột nói.
Trước đó, theo báo VietNamNet, chị Phạm Tr, nạn nhân của vụ việc cho biết, ngày 2/4, chị vào một quán phở trên phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội để ăn tối. Ăn xong, đến khi tính tiền, chủ quán “hét” giá là 300 nghìn đồng. Chị thắc mắc thì được giải thích: giá 1 bát phở đùi và trứng là 200 nghìn đồng; 4 quả trứng non giá 100 nghìn đồng và yêu cầu thanh toán.
“Thực ra cách đây hơn 2 tháng tôi và chồng cũng từng ăn ở quán phở này và được tính giá 120 nghìn đồng cho 2 bát nhưng thật sự lần này là quá đắt."- Chị Phạm Tr nói.
Quá bức xúc với kiểu làm ăn chặt chém này, chị Tr quyết định chia sẻ lên diễn đàn để cảnh báo cho những người dân khi đi qua khu vực này lưu ý để không bị “ăn quả đắng” như mình.
Hình ảnh bát phở với giá 300.000 đồng được chia sẻ trên trang cá nhân của nickname Trang Pham.
Cũng đồng cảnh ngộ với chị Phạm Tr, rất nhiều người xem bài viết của chị Tr cũng đã đồng loạt lên tiếng về việc ăn uống ở quán phở này.
Nickname Hoàng Ngọc cho biết: “Có lần gia đình mình đi du lịch về quyết định ghé vào quán này ăn. Tuy nhiên khi ăn xong 4 bát phở, 1 đĩa gà chặt loại nhỏ mà chị chủ quán “chặt” hơn 1 triệu. Xót xa quá vì nhà mình ở ngay ngõ Văn Chương”.
“Có lần 3 giờ sáng vợ chồng mình ghé vào quán phở này để ăn. Sau khi gọi 2 bát phở đùi và 2 cốc trà đá, nhà mình bị tính 250 nghìn đồng”, nickname Nhật Lê bức xúc.
Thông tin trên Trí thức trẻ cho biết, liên lạc với nickname T.P, tên thật là Trang (hiện đang làm việc tại Hà Nội) cho biết: "Quán đó cách đây 2-3 tháng mình ăn 1 lần rồi. Mình và ông xã gọi 2 bát phở đùi mà hết có 120.000 đồng, ăn thấy rất hợp lý".
Thấy quán bán món phở ăn ngon, giá cả phải chăng, trong một lần tiện đường, chị Trang ghé vào quán gọi phở. "Mình gọi một bát phở đùi với 4 quả kê, 4 quả trứng non, mỗi quả lớn bằng ngón chân cái. Ăn xong đứng lên gọi thanh toán thì cô ấy báo giá hết những 300.000 đồng. Mình giật mình hốt hoảng vì mức giá đó là quá đắt".
Khi hỏi lại, chị Trang được chủ quán giải thích rằng, riêng bát phở đùi gà có trứng, giá đã là 200.000 đồng. 4 quả kê gà, mỗi quả 25.000 đồng, tổng cộng hết 300.000 đồng.
Sau khi được giải thích, chị Trang vẫn tỏ ra không hài lòng. Chủ quán liền bảo, nếu không muốn mất nhiều tiền, tại sao khi đi ăn lại không hỏi giá trước. "Mình liền nói là ăn xong bát phở cháu mới gọi thêm trứng và kê gà. Cháu nghĩ có đắt thì toàn chỗ đồ ăn ấy cũng không quá 200.000 đồng nên mới không hỏi".
Chị Trang thanh toán tiền cho chủ quán rồi trở về nhà, tuy nhiên vẫn ấm ức vì cảm thấy bị "chặt chém". "Ngày hôm sau mình quay lại nói chuyện với chị chủ quán, khẳng định dù có ăn nhiều nhưng mức giá 300.000 đồng vẫn là quá đắt và dọa sẽ đưa lên báo thì chị chủ rút ra 40.000 đồng trả lại cho mình rồi kêu về đi. Biết là ăn ngon, ăn nhiều thì phải trả hơn, mỗi lần mình gọi thêm là thêm tiền nhưng con số cô ấy báo giá là không thể chấp nhận được. Trước nay mình vẫn đi ăn như vậy mà đắt nhất, chỉ hết có 180.000 đồng".
Bên cạnh đó, chị Trang còn khẳng định, quán phở này lâu nay nổi tiếng chặt chém, nhìn mặt khách mà báo giá. "Vì thế, mình chỉ muốn cảnh báo mọi người khi đi ăn thì nên hỏi giá trước, tránh gặp cảnh trái ngang như mình".
Trước phản ánh về việc khách hàng tố quán ăn có "chặt chém", chủ quán phở này cho hay mức giá mà chị này thu của chị Trang là hoàn toàn hợp lý.
"Gà ta luộc rồi giá bán là 250.000 đồng/kg. Một con gà luộc rồi thường nặng ít nhất 1,5kg mà chị Trang dùng nguyên một đùi gà to nên tôi tính giá 150.000 đồng chiếc đùi ấy vì chỉ ăn nguyên đùi thì giá sẽ mắc hơn".
Chưa kể trong bát phở của chị Trang còn có 4 quả trứng non và 4 quả kê gà. "Giá kê gà là 25.000 đồng/quả. Như thế riêng phở và kê đã hết 250.000 đồng chưa kể tiền trứng nữa. Bán như thế là rất hợp lý rồi, làm gì có bát phở nào đầy lắp lu thịt như thế mà giá rẻ cho được", chu quán cho biết.
Khi được hỏi vì sao thấy bán hợp lý rồi mà chị lại quyết định hoàn lại 40.000 đồng cho thực khách, chị Phương cho hay: "Vì chị kia nói nhiều quá với lại tôi không muốn sinh chuyện rắc rối nên định bụng trả lại 50.000 đồng. Vì trong túi lúc đó không có tờ 50.000 đồng nên mới đưa ra 40.000 đồng".