Hà Nội, Nghệ An tạm dừng nhiều lễ hội để phòng dịch corona

TPO - Nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội ra thông báo tạm dừng tổ chức các lễ hội đầu xuân trên địa bàn để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Cụ thể, UBND huyện Ba Vì quyết định tạm dừng lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, các hoạt động văn hóa tập trung đông người, các lễ hội, tổ chức đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn huyện từ ngày 2/2 đến khi có thông báo của UBND huyện.

 UBND thị xã Sơn Tây ra thông báo tạm dừng lễ hội đền Và năm 2020, dự kiến tổ chức “đại đám” vào ngày 8/2 (15 tháng Giêng) để tập trung phòng, chống lây lan bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra.

 UBND huyện Đông Anh, UBND quận Bắc Từ Liêm... cũng có văn bản chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tạm ngừng các hoạt động lễ hội và toàn bộ các hoạt động tập trung đông người. Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm nếu để xảy ra việc lây nhiễm vi rút corona trong các hoạt động lễ hội hoặc hoạt động tập trung đông người tại địa phương.

 Tại quận Tây Hồ, công tác phòng, chống lây lan bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra cũng được tiến hành rốt ráo, như: Tổ chức phun thuốc phòng, chống bệnh tại nhiều điểm, trong đó có những di tích quan trọng, di tích tập trung đông người (phủ Tây Hồ, đền Quán Thánh...); ra văn bản khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, tránh tạo điều kiện cho bệnh lây lan, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Nghệ An ra công văn hỏa tốc tạm dừng các lễ hội

Ngày 1/2 UBND tỉnh Nghệ An ra công văn hỏa tốc chỉ đạo tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, yêu cầu người dân đều phải đeo khẩu trang khi tham gia hoạt động tại các di tích.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình dịch bệnh, kịp thời thông tin đầy đủ, chính xác đến người dân và du khách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các di tích về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc; đối với các lễ hội đã tổ chức khai mạc phải giảm quy mô, thời gian tổ chức lễ hội, giảm các hoạt động trong lễ hội; hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người tham gia, đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động tại lễ hội, di tích.

Hà Nội, Nghệ An tạm dừng nhiều lễ hội để phòng dịch corona ảnh 1 Dịp đầu năm mới này, toàn tỉnh Nghệ An có khoảng 20 lễ hội

Sở Văn hóa và Thể thao thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn để việc tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng quy định pháp luật, đảm bảo sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Song song với đó, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hạn chế tham gia hoạt động du xuân, lễ hội; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Hồ Mậu Thanh, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Nghệ An cho biết, dịp đầu năm mới này, toàn tỉnh Nghệ An có khoảng 20 lễ hội. Trong đó, có nhiều lễ hội quy mô lớn, thu hút hàng nghìn du khách.

MỚI - NÓNG
Xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
Xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
TPO - Các cơ quan chức năng tại TPHCM đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục, đảm bảo khai thác, sử dụng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh an toàn. Đồng thời, tiếp tục làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc các bó cáp dự ứng lực bị đứt và xử lý theo quy định.