Hà Nội: Thiếu nước sạch nếu tiếp tục cắt điện

Hà Nội: Thiếu nước sạch nếu tiếp tục cắt điện
TPO – Ông Bùi Văn Mật, GĐ Cty kinh doanh nước sạch Hà Nội khẳng định, nếu tình trạng cắt điện vẫn tái diễn trong như trong thời gian qua thì tình hình cấp nước cho người dân TP dịp hè này sẽ rất căng thẳng.
Hà Nội: Thiếu nước sạch nếu tiếp tục cắt điện ảnh 1
Cty kinh doanh nước sạch Hà Nội iên tục bị mất điện khiến sản lượng nước sản xuất chỉ đạt 85-90%. Ảnh minh họa.

Ông Mật cho biết việc cung cấp điện không ổn định, các nhà máy, trạm sản xuất nước thuộc Cty liên tục bị mất điện khiến sản lượng nước sản xuất chỉ đạt 85-90% so với kế hoạch gây nhiều khó khăn cho công tác cấp nước cho người dân.

Thống kê cho thấy từ 1/3 đến 4/4, các nhà máy nước, trạm sản xuất nước thuộc công ty kinh doanh nước sạch đã bị mất điện 91 lần với thời gian 423 giờ 20 phút gây mất, thiếu nước sạch nhiều khu vực trong thành phố.

Điều đáng nói là, theo ông Mật, dù trước đó ngành điện có cam kết sẽ thông báo trước cho các khách hàng trước khi cắt điện đồng thời ưu tiên cấp điện cho ngành nước, các bệnh viện, trường học… nhưng thực tế việc cắt điện không thông báo vẫn diễn ra.

Cụ thể, trong số 91 lần mất điện nói trên, công ty và các đơn vị trực thuộc chỉ được ngành điện thông báo 46 lần. 45 lần mất điện còn lại là mất đột xuất hoặc ngành điện thông báo sai thời điểm cắt điện.

Trong vòng một tháng qua, các đơn vị thuộc công ty kinh doanh nước sạch Hà Nội bị cắt điện ít nhất là 2 lần (Đồn Thủy, Tương Mai) và nhiều nhất tới 21 lần (Mai Dịch). Các đơn vị khác cũng bị cắt trung bình từ 5 – 14 lần. Cá biệt có những ngày có tới 3 -4 nhà máy nước của công ty bị cắt nước.

Cắt điện không báo trước dịp hè, khó đảm bảo nước sạch

Hiện Hà Nội có 10 nhà máy sản xuất nước với số giếng khai thác nước thô là 203 giếng. Số giếng đang hoạt động là 175, tương đương công suất bình quân từ 480.000 – 500.000 m3/ngày đêm.

Ông Mật cũng cho biết công ty phải nỗ lực hết sức mới đáp ứng được sự phát triển và nhu cầu sử dụng nước của người dân thành phố hiện nay. Theo ông, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn thành phố nhanh, nhiều khu dân cư, chung cư cao tầng mới được xây dựng, thu hút một lượng đáng kể nhân dân từ các tỉnh khác chuyển về làm tăng nhanh dân số Thủ đô.

Bên cạnh đó, nhu cầu lượng nước tiêu thụ trên đầu người cũng đã tăng nhiều so với những năm trước do mức sống của người dân ngày càng được cải thiện. Đây là một khó khăn rất lớn trong công tác cấp nước của công ty trong mùa hè năm 2007.

“Theo dự báo, thời tiết mùa hè năm nay sẽ rất phức tạp, nóng nực kéo dài trong khi lượng mưa ở miền Bắc không đáng kể. Điều này khiến mực nước ngầm của thành phố bị hạ thấp (từ 0,5 – 1m) so với cùng kỳ năm trước (hiện ở mức 3-3,5m). Nếu việc cắt điện không báo trước kéo dài trong khi nhu cầu tăng cao thì việc duy trì sản lượng khai thác rất khó khăn”- ông cảnh báo.

Trước tình trạng cắt điện đột xuất không thông báo trước , công ty kinh doanh nước sạch Hà Nội đã đề nghị ngành điện phải thông báo trước 5 ngày để có đủ thời gian thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng cho nhân dân và các đối tượng sử dụng nước sạch chủ động dự trữ, sử dụng nước tiết kiệm.

* Liên quan đến những công trình sai phép trên địa bàn thành phố bị dư luận lên án, ông Mật cũng cho biết sau khi nhận được công văn đề nghị của Sở Xây dựng và thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, công ty đã ngừng cung cấp nước cho hai công trình là công trình 31 tầng tại số 91 Nguyễn Chí Thanh và công trình số 4 Đặng Dung.

MỚI - NÓNG